Sườn sốt chua ngọt vừa ngon lại có chút lạ miệng, nộm xoài tóp mỡ dân dã, rẻ tiền nhưng siêu hấp dẫn... chắc chắn sẽ khiến cả nhà có bữa cơm hài lòng.
Gợi ý bữa cơm gia đình chiều nay sẽ có các món:
- Sườn sốt chua ngọt: 60.000đ
- Canh mồng tơi nấu tôm: 25.000đ
- Trứng xào hành tây: 15.000đ
- Nộm xoài xanh tóp mỡ: 17.000đ
Tổng: 117.000đ
Nguyên liệu: - 400g sườn heo, 3 thìa nước tương, 1 hắc xì dầu, 1 thìa rượu nấu ăn, 1 quả trứng, 2 thìa cà phê tinh bột, lượng muối thích hợp, lượng ớt xanh, đỏ vừa đủ. Sốt chua ngọt: 1 thìa tinh bột, 2 thìa dấm thơm balsamic (hoặc giấm trắng, nước cốt chanh), 3 thìa đường, 4 thìa nước mắm; 5 thìa nước lọc
Rửa sườn sạch với nước để loại bỏ máu thừa trên bề mặt của sườn. Dùng khăn giấy nhà bếp thấm bớt nước, sau đó thêm trứng, nước tương, hắc xì dầu, rượu nấu ăn, nửa thìa muối và tinh bột vào bát sườn.
Trộn đều và ướp trong 30 phút để sườn ngấm hết gia vị. Cho nhiều dầu vào nồi, khi nhiệt độ dầu tăng đến 60%, cho sườn đã ướp vào nồi rồi chiên. Lưu ý, đừng vội lật, đợi miếng sườn sém vàng rồi mới lật. Chiên sườn ở lửa vừa và nhỏ cho đến khi bề mặt của miếng sườn được định hình, sém vàng thì vớt ra. Sau đó, tăng lửa chảo dầu, cho sườn vào chiên lại lần 2 trong 30 giây để miếng sườn chuyển sang màu vàng nâu, vớt ra để ráo dầu.
Tiếp theo làm nước sốt chua ngọt. Cho 1 thìa tinh bột, 2 thìa dấm balsamic, 3 thìa đường, 4 thìa nước mắm và 5 thìa nước lọc vào nồi, sau đó đun cho đến khi nó sệt lại. Đổ sườn đã chiên vào nồi nước sốt, xào trên lửa vừa cho đến khi sườn ngấm nước sốt chua ngọt.
Cuối cùng, cắt ớt chuông xanh và ớt chuông đỏ thành từng miếng, đổ ớt xanh và ớt đỏ vào nồi sườn, xào cho ớt chín, nước sốt sệt lại thì tắt bếp.
Chuẩn bị: 1 bó mồng tơi, 100g tôm, muối, xíu dầu ăn
Mồng tơi nhặt rửa sạch, để ráo. Tôm bóc vỏ, bỏ chỉ, sửa sạch. Đun sôi nồi nước, thêm xíu dầu ăn cùng chút muối, sau đó thả tôm vào, nấu 2 phút cho tôm gần chín thì thả mồng tơi vào, nấu thêm 1-2 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng rồi tắt bếp.
Nguyên liệu: 2 củ hành tây, 3 quả trứng, 1 quả ớt sừng, muối, dầu hào.
Bỏ vỏ hành tây, sau đó cắt hành tây đã rửa sạch thành các miếng mỏng. Cho hành vào âu nước rồi tách ra thành các dài để tránh bị cay mắt. Đập 3 quả trứng ra bát, thêm chút muối để tăng vị sau đó nhỏ vài giọt dấm trắng để khử mùi tanh và tăng mùi thơm, dùng đũa đánh tan. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, cắt nhỏ.
Cho dầu ăn vào chảo, đổ vào sau khi dầu nóng, dùng thìa hoặc đũa đảo để trứng tách thành các phần nhỏ. Cho trứng ra đĩa. Đổ dầu vào chảo, cho hành tây và ớt xanh vào xào, hành tây sau khi chiên trên lửa lớn sẽ thơm hơn. Xào khoảng 1-2 phút trên lửa lớn, hành hơi chuyển màu, nêm chút muối và 1 thìa dầu hào cho vừa ăn Sau đó cho trứng đã chiên vào nồi xào cùng với hành tây một lát rồi tắt bếp. Món trứng xào hành tây vừa đơn giản, rẻ tiền lại ngon và bổ dưỡng, tốt cho việc giảm cân.
Nguyên liệu: 200g xoài xanh, chọn quả không chua quá; 1 củ cà rốt, 100g tóp mỡ, rau mùi tàu, nước mắm, đường, nước lọc, tỏi, ớt
Xoài xanh gọt vỏ, thái sợi. Cà rốt nạo vỏ, thái sợi. Rau mùi tàu thái nhỏ sợi. Xóc xoài và cà rốt với chút muối khoảng 10 phút rồi xả lại với nước lọc sau đó vắt nhẹ tay cho ráo nước. Pha 2 thìa nước mắm, 2 thìa đường, 2 thìa nước lọc, 3 tép tỏi băm nhỏ, 1 quả ớt thái nhỏ và khuấy cho tan. Trộn đều xoài và cà rốt với hỗn hợp trên khoảng 30 phút, sau đó cho tóp mỡ vào trộn cùng thêm 5 phút nữa. Trước khi bày ra đĩa rắc rau mùi tàu thái nhỏ và đảo đều là được.
Chúc các bạn thành công!