Thịt băm xào ngồng tỏi đậm đà, canh rau ngót thanh mát... tuy giản dị nhưng vô cùng hấp dẫn, đặc biệt trôi cơm.
Gợi ý bữa cơm chiều nay sẽ có các món:
- Thịt băm xào ngồng tỏi: 55.000đ
- Canh rau ngót: 8.000đ
- Đậu bắp sốt tỏi: 13.000đ
- Đậu phụ tẩm hành: 12.000đ
Tổng: 88.000đ
Chuẩn bị: - 1 bó ngồng tỏi 100g, 300g thịt lợn, lượng tỏi thích hợp, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê nước tương, 1 thìa cà phê hắc xì, một chút đường
Thịt rửa sạch, thái miêng vừa ăn rồi đem xay nhỏ, cho ra bát. Cho nước tương, tinh bột, đường, muối vào thịt, dùng thìa đảo đều và ướp trên 20 phút. Có thể cho hắc xì dầu vào để lúc sau khi xào, ngồng tỏi có màu đẹp và vị ngon hơn.
Cho ít dầu ăn vào chảo, sau đó cho thịt vào xào gần chín, cho ra để riêng. Ngồng tỏi thái thành các khúc cỡ 1cm. Cho ít dầu ăn vào nồi, phi thơm tỏi băm và phần trắng hành lá, cho ngồng tỏi vào xào.
Xào cho đến khi ngồng tỏi gần chín, chuyển màu thì cho thịt vào xào cùng. Sau đó thêm một chút muối và hắc xì dầu, nếu bạn thích ăn cay có thể cho thêm chút ớt. Xào cho đến khi thịt săn đều, chuyển sang màu nâu đẹp thì tắt bếp. Cho thịt băm xào ngồng tỏi ra đĩa, thưởng thức với cơm khi đang còn nóng.
Chuẩn bị: 1 bó rau ngót non, dầu ăn, muối hoặc gia vị, bột canh vừa đủ
Rau ngót tuốt lá, rửa sạch. Nếu rau non không cần vò, nếu rau hơi già vò nhẹ một chút. Đun sôi nồi nước, nêm nếm gia vị vừa miệng rồi cho rau ngót vào nấu chín rồi cho ra bát.
Chuẩn bị: - 300 gam đậu bắp - 2 thìa bột mì, 1 củ tỏi, 2 thìa nước tương nhạt, 1 thìa dầu hào, 3 gam đường, 15 gam dầu ăn (dùng dầu lạc)
Để làm sạch đậu bắp trước hết bạn cho đậu bắp vào âu lớn, đổ 2 thìa bột năng, thêm lượng nước thích hợp vào khuấy đều, dùng nước bột chà xát lớp lông tơ trên bề mặt đậu bắp rồi đổ nước vào rửa nhiều lần, để ráo. Lưu ý, việc rửa bằng bột mì và nước có thể làm sạch lông tơ và bụi bẩn trên đậu bắp. Đây là cách rửa đậu bắp dễ dàng. Sau khi để ráo nước, dùng kéo cắt bỏ cuống đậu bắp, lưu ý không cắt hết cuống đậu bắp, chỉ cắt bỏ cành. Nếu cắt cụt phần cuống thì nó sẽ rất nhớt.
Đun sôi nước trong nồi, thêm chút muối và vài giọt dầu, đổ đậu bắp vào chần qua 2 phút rồi vớt ra xả nước lạnh. Việc thêm muối và dầu giúp đậu bắp giữ màu xanh. Cho đậu bắp lên thớt, cắt bỏ phần đuôi rồi cắt đậu bắp làm đôi từ giữa. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Bày đậu bắp đã cắt ra đĩa và rắc tỏi băm lên trên.
Đổ nước tương nhạt vào bát, thêm dầu hào, đường rồi khuấy đều đến khi đường tan, nước sốt sánh lại là được. Nước tương và dầu hào vốn mặn nên không cần thêm muối. Đổ nước sốt lên đậu bắp. Cho dầu ăn vào nồi đun nóng già, sau đó rưới luôn liên đĩa đậu bắp, trộn đều rồi thưởng thức. Món này ăn không chỉ ngon, còn thanh mát và bổ dưỡng.
Chuẩn bị: 3 bìa đậu phụ, nước mắm, hành lá, dầu ăn
Đậu phụ thái miếng vừa ăn, để ráo để khi rán khỏi bắn. Hành lá thái nhỏ. Pha 1 thìa ăn phở nước mắm với 3 thìa nước, chút xíu đường. Cho hành lá vào khuấy thật đều để tan đường. Chiên vàng đậu rồi gắp từng miếng đậu nhúng đẫm vào bát nước mắm vừa pha. bày đậu ra đĩa, cho nốt chỗ hành trong bát lên trên là được.
Chúc các bạn thành công!