Bữa tối không cầu kỳ nhưng lại đậm đà, ngon miệng, trôi cơm.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương (Hà Nội) để có thêm ý tưởng cho mâm cơm nhà bạn. Mâm cơm này gồm các món:
- Cá lóc kho chuối xanh: 90.000đ
- Bí đỏ, súp lơ luộc: 25.000đ
- Đậu nhồi thịt sốt cà chua: 55.000đ
- Cà muối: 5.000đ
Tổng: 175.000đ
Chuẩn bị: 700g cá lóc, 4 quả chuối xanh, riềng, nước hàng, nước mắm/muối, dầu ăn, hành khô.
Cá lóc mổ và làm sạch, cắt khúc, ướp với một ít muối, hành khô. Sau đó cho cá vào nồi, cho nước hàng vừa ăn, nước mắm, riềng thái lát, đảo đều rồi cho lên bếp đun sôi. Thêm nước nóng vào xâm xấp mặt cá, khi nước sôi lại thì hạ lửa, kho liu riu khoảng 15 phút. Sau đó thêm chuối đã rửa sach và cắt khúc vào, đậy vung, kho thêm 15-20 phút nữa. Trong quá trình kho, nếu nước cạn, thì nhớ thêm nước nóng. Kho xong, rắc ít hạt tiêu bột cho thơm.
Chuẩn bị: 500g bí đỏ, 1/2 cây súp lơ, ít muối, ít dầu ăn.
Đun sôi nồi nước, thêm xíu dầu ăn và muối. Thả bí đỏ đã rửa sạch cắt miếng vào. Luộc khoảng 5 phút thì cho súp lơ đã làm sạch tách miếng vào. Luộc thêm 3 phút nữa là được. Thời gian luộc tùy thuộc vào kích cỡ nguyên liệu. Muối và dầu ăn giúp rau quả giữ được màu đẹp.
Chuẩn bị: 5 bìa đậu nhỏ, 300g cà chua, 200g thịt băm, hành lá, bột canh, dầu ăn, xíu đường.
Đậu phụ khoét ở giữa. Thịt băm trộn đều với hành lá thái nhỏ, phần đầu phụ khoét bỏ và bị thừa cùng chút bột canh. Nhồi nhân thịt vào các miếng đậu phụ rồi đem rán chín vàng.
Phi thơm hành khô với chút dầu ăn, cho cà chua thái nhỏ vào xào mềm. Nêm nước mắm, bột canh, xíu đường cho vừa ăn và hơi đậm đà một chút. Bạn có thể chút nước nếu thấy thiếu. Sau đó thả cà chua nhồi thịt rán vào, đun sôi rồi hạ lửa, om liu riu từ 7-10 phút là được. Rắc ít hành lá thái nhỏ.
Chúc các bạn thành công!