Bữa chiều không cầu kỳ mà đều là các món ăn quen thuộc nhưng rất ngon miệng, trôi cơm.
Tham khảo mâm cơm nhà chị Vũ Thu Hương để có thêm ý tưởng cho mâm cơm nhà bạn. Bữa ăn này gồm các món:
- Cá chép om dưa: 80.000đ
- Lặc lè luộc: 10.000đ
- Chả cốm: 60.000đ
- Rau thơm: 10.000đ
Tổng: 160.000đ
Chuẩn bị: - 700g cá chép - tóp mỡ - 2 bát dưa muối chua - Cà chua, dấm bỗng - Gừng, hành khô, nghệ, hành lá, thì là, ớt.
Cho cá đã làm sạch vào chảo rán qua cá cho vàng da là được. Cho cà cà bổ múi cau vào xào với chút dầu ăn, sau đó cho dưa chua đã cắt bớt mỡ vào xào cùng, nêm gia vị cho vừa miệng.
Thêm gừng thái sợi và ớt hiểm đập dập vào xào cùng nếu thích ăn cay. Dưa xào chín nếu muốn tăng độ chua có thể chế thêm một ít dấm bỗng (Dưa nhà tự muối có thể dùng nước muối dưa để tăng độ chua, nhưng chú ý điều chỉnh độ mặn vì nước muối dưa đã mặn sẵn).
Nếu không có dấm bỗng thì có thể dùng mẻ để thay thế. Lượng nước trong nồi phải chế đủ sao cho đến khi cho cá vào nấu thì xâm xấp mặt cá.
Nước om dưa sôi cho cá chép, tóp mỡ và ít bột nghệ (hoặc nghệ tươi giã dập) để om cùng. Lật cá 1 lần trong khi om để cá ngấm đều vị chua, cay, mặn đều hai bên. Lật nhẹ nhàng tránh làm nát cá. Cá ngấm đều vị bạn rắc hành, thì là cắt khúc vào trong nồi và bắc xuống.
Chuẩn bị: 400g quả lặc lè non, 1 thìa muối.
Quả lặc lè có nhiều tác dụng cho sức khỏe, trong đó nổi bật là giải nhiệt, cải thiện tiêu hóa... Lặc lè mua về rửa sạch, để nguyên quả hoặc cắt miếng vừa ăn. Đun sôi nồi nước với 1 thìa muối rồi cho lặc lè vào luộc khoảng 4-5 phút là chín.
Chuẩn bị: 300g chả cốm, dầu ăn.
Đun nóng dầu ăn, cho chả cốm vàng chiên chín vàng là xong.
Chúc các bạn thành công!