Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ

Ngọc Lan Ngày 19/03/2021 12:00 PM (GMT+7)

Bánh Thảo Nguyên làm đều được mọi người khen ngon hết lời. Bánh có vị không quá ngọt như ngoài tiệm và ai cũng động viên cô "mở tiệm bánh đi".

Dù không có một chiếc hoa tay nào nhưng Thảo Nguyên (27 tuổi, hiện đang làm nghiên cứu sinh tại Nhật Bản) vẫn có thể cho ra những chiếc bánh vừa ngon lại đẹp vô cùng, khiến ai cũng phải hết lời khen ngợi. Để làm được điều này, cô đã bắt đầu sự thành công của mình bằng sở thích, đam mê với bánh trái.

Khi còn ngồi trên giảng đường năm thứ 4 đại học, vô tình phát hiện ra một trang hướng dẫn làm bánh, cô sinh viên Thảo Nguyên đã vô cùng hứng thú. Dù lúc đó không có một dụng cụ làm bánh nào cả, nhưng 9X vẫn say mê đọc từng công thức chi tiết và dễ hiểu, dần dần sở thích đã nhen nhóm như một đốm lửa, để đến một lúc nào đó, bùng lên và tỏa sáng thành đam mê.

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 1

Thảo Nguyên

Thảo Nguyên chia sẻ, nhà mình không có ai làm bánh hoặc theo nghề bánh nhưng bố mẹ lại rất khéo tay, còn ông bà ngoại nấu ăn ngon, khẩu vị tinh tế có tiếng, có lẽ bởi vậy mà 9X thừa hưởng một chút gen khéo tay từ người thân.

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 3

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 4

Công việc hiện tại của Thảo Nguyên cũng không liên quan chút nào tới bánh trái cả. Cô đang là nghiên cứu sinh tại Nhật Bản. Thế nhưng đối với cô, vào bếp làm bánh là cách để thư giãn và giải toả căng thẳng. "Trong tuần mình đến phòng thí nghiệm để phục vụ cho nghiên cứu của mình, còn cuối tuần thì thư giãn một chút. Vì vậy nếu cuối tuần nào rảnh rỗi, mình sẽ mò mẫm mấy công thức làm bánh, mỗi lần thử 1 loại bánh mới, nếu thành công thì sẽ rất phấn chấn, nhưng nếu thất bại thì mình quyết làm cho bằng được thì thôi", 9X tâm sự.

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 5

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 6

Nhớ lại kỉ niệm, cô kể, chiếc bánh bông lan cơ bản lần đầu được mình nướng bằng nồi cơm điện vì không có lò. Kết quả vì chưa có kinh nghiệm nên bánh xẹp, bị chai cứng. Thế nhưng sau vài lần thử đi thử lại, bánh bắt đầu nở xốp, có độ đàn hồi tuy vẫn còn tanh mùi trứng.

"Lần ấy mình đã rất hi vọng vào chiếc bánh đó nhưng bạn mình nói có mùi trứng tanh. Mình đã ngồi ngẫm nghĩ lại về các bước làm, tương tự như hướng dẫn nhưng kết quả không được như mong đợi nên khá chán nản và bỏ xó sở thích. Mãi về sau mới bắt đầu lại", Thảo Nguyên tâm sự.

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 7

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 8

Hai năm sau, khi quay trở lại với bánh, 9X còn tìm tòi, học hỏi thêm các công thức nâng cao hơn, chủ yếu ở các kênh youtube. Tuy nhiên, ban đầu Nguyên sẽ làm giống y hệt hướng dẫn để tránh thất bại. Khi làm thành thục thì cô thử thay đổi nguyên liệu cho phù hợp với khẩu vị. Việc tìm hiểu nhiều tài liệu cũng giúp cô có thêm 1 số mẹo để làm bánh trở nên đơn giản, dễ thành công và ngon hơn.

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 9

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 10

Dù làm bánh cũng nhiều năm, Thảo Nguyên vẫn chia sẻ, khâu nướng bánh vẫn luôn khó nhất. "Lò nướng của mình tương đối nhỏ, nhiệt độ sẽ không ổn định như lò nướng to và lò công nghiệp nên mình phải chỉnh sao cho nhiệt độ hợp lí. Thỉnh thoảng mình vẫn "cầu nguyện" để bánh không cháy, không sống hoặc không xẹp lép. Đặc biệt là với kiểu bánh bông lan vô cùng "đỏng đảnh", làm không phải lúc nào cũng dễ thành công".

Hiện tại, dù biết làm nhiều công thức bánh nhưng Thảo Nguyên đang theo đuổi dòng bánh mì và bánh kem. Nữ tiến sĩ tương lai cho rằng bản thân rất "cuồng" bánh mì nên việc tự làm để thưởng thức là điều dĩ nhiên. Do không có máy trộn bột nên 9X phải nhồi bằng tay. Những ngày đầu, thấy việc nhồi bánh bằng tay rất mệt, nhưng dần dần cô nhận ra niềm vui trong đó, nó không khác gì một bài tập sức khỏe cho cánh tay mình.

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 11

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 12

9X còn cho rằng, thực tế làm bánh mì không khó, cơ bản là có bột, men nở, nước, dầu/ bơ, tuy nhiên lại tốn thời do phải ủ bánh. "Có 1 số loại bánh mì hơi 'đỏng đảnh' 1 chút như Brioche (bánh mì hoa cúc), Croissant (bánh sừng bò) thì nên đọc kĩ hướng dẫn và phải kiên trì. Còn dòng bánh kem thì mình thích làm có lẽ vì nó giúp mình thoả sức sáng tạo trong khâu trang trí", Nguyên nói.

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 13

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 14

Vốn có chút bay bổng nên 9X rất thích sáng tạo bánh rồi làm để tặng bạn bè. Với kiểu bánh đem tặng, Nguyên thường dùng cốt bông lan mềm nhẹ và trang trí với kem tươi. Phong cách trang trí bánh của 9X hoặc là đầy ắp trái cây hoặc là đơn giản, trang nhã nhất có thể. Cô chia sẻ, bản thân rất hạn chế sử dụng màu thực phẩm để trang trí, mặc dù đẹp nhưng kém an toàn.

Với những chiếc bánh thành công và đem tặng, Thảo Nguyên đều được mọi người khen ngon hết lời. Bánh có vị không quá ngọt như ngoài tiệm và ai cũng động viên cô "mở tiệm bánh đi".

"Mình thường làm bánh tặng bạn bè vào các dịp đặc biệt, tuy nhỏ nhưng là cả tấm lòng và tâm huyết của mình đặt trong đó. Mình rất vui khi mọi người đón nhận và còn quảng cáo giúp mình. Hiện tại thì mình không có điều kiện để bán bánh thêm nhưng nếu bán thì hi vọng mọi người sẽ ủng hộ", Thảo Nguyên vui vẻ cười chia sẻ.

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 15

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 16

Không có hoa tay nào, gái đảm vẫn làm ra toàn bánh đẹp, ai cũng trầm trồ - 17

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/khong-co-hoa-tay-gai-dam-van-lam-ra-toan-banh-dep-ai-cung-tram-...

Mẹ đảm Bắc Ninh khoe bộ sưu tập bánh không cần lò nướng, dân mạng mê mẩn vì quá đẹp
Với chị Thúy Hằng, nếu lâu lâu không được làm bánh, chị cảm thấy trống trải, thiếu vắng, như lên cơn nghiện vậy.
Ngọc Lan (Ảnh NVCC) (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva