Có khoảng 200 gian hàng với hơn 500 món ăn đường phố từ thịt cừu nướng, đậu phụ thối, trái cây hồ lô cho đến càng cua khổng lồ, râu bạch tuộc, bọ cạp nướng….được bày bán.
Bắc Kinh là một thành phố rộng lớn với lịch sử lâu đời cùng nền ẩm thực hàng nghìn năm. Để có được cảm nhận tốt nhất về bầu không khí địa phương và văn hóa ẩm thực đường phố Bắc Kinh, không đâu tiện lợi hơn là ghé đến những khu chợ đêm.
Ở Bắc Kinh có hàng chục khu chợ đêm, mỗi nơi lại mang một màu sắc khác nhau. Trong đó, nổi bật và được nhiều du khách ghé đến nhất là khu chợ đêm Đông Hoa Môn. Nằm trên một con phố nhỏ rẽ vào từ đại lộ sầm uất và xa hoa bậc nhất Bắc Kinh - Vương Phủ Tỉnh, khu chợ đêm này mở cửa từ 10 giờ sáng đến tận giữa đêm khuya.
Chợ đêm Đông Hoa Môn - Vương Phủ Tỉnh náo nhiệt khi đêm về.
Có khoảng 200 gian hàng với hơn 500 món ăn đường phố từ thịt cừu nướng, đậu phụ thối, trái cây hồ lô cho đến càng cua khổng lồ, râu bạch tuộc, bọ cạp nướng… được bày bán.
Đến đây, bạn có thể thử sữa chua uống - một món ăn quen thuộc của người Bắc Kinh, hay như thịt cừu nướng - thơm lừng và mềm ngọt. Nếu là người gan dạ, những món bọ cạp, rết, cá ngựa nướng sẽ dành cho bạn. Và cũng đừng quên đậu hũ thối - món ăn có mùi hương không mấy dễ chịu nhưng vị thì lại rất dễ "gây nghiện".
Đi dọc con phố ngập ánh đèn lồng, mùi thức ăn, tiếng người mua kẻ bán tấp nập… sẽ là một trải nghiệm không thể nào quên.
Hạt dẻ nướng: Món hạt dẻ bùi bùi, thơm ngon và nóng hổi được chất cao quá đầu người ở ngay đầu cổng vào khu chợ đêm. Hạt dẻ đã được tách vỏ sẵn, rất dễ bóc, ben ngoài nhuộm một lớp mật óng ả, ai nhìn cũng thèm. Hạt dẻ nướng được bán với giá 30 tệ (khoảng 100 nghìn đồng) cho 300 gram.
Sữa chua uống: Đây là món ăn nhẹ truyền thống được bán ở khắp các vỉa hè Bắc Kinh. Sữa chua đựng trong bình gốm nhỏ, có vị ngọt và chua dịu. Khác với cách xúc thìa thông thường, người bán sẽ đưa kèm mỗi bình sữa chua một ông hút nhựa để uống.
Bánh kếp nhân thịt Jianbing: Jian Bing là món bánh kếp (crepe) đường phố nổi tiếng của Trung Quốc với phần vỏ mỏng giòn làm từ bột mì, tráng trên chảo phẳng. Bên trong bánh kếp có đa dạng các loại nhân mặn ngọt khác nhau gồm sò điệp, thịt heo băm, đậu đỏ hay hạt hướng dương...
Súp bò viên, cá viên: Bò viên ở Bắc Kinh có vị giòn, ngọt, khi cắn thơm rõ hương bò, ít cảm giác bột trộn... vô cùng hấp dẫn.
Bọ cạp nướng: Món ăn được bày bán khá nhiều ở chợ đêm Bắc Kinh, thách thức những những người gan dạ.
Rết nướng: Nếu có đủ can đảm ăn thử, hầu hết những món côn trùng nướng này đều có vị giòn giòn, được tẩm ướp rất kỹ lưỡng.
Đậu phụ thối: Đứng cách cả chục mét, bạn đã ngủi thấy mùi hương "thum thủm" đặc trưng xuất phát từ quầy hàng đậu phụ thối trong khu chợ đêm. Là món ăn đường phố khá đặc trưng, đậu phụ thối có hương khó ngửi nhưng ai có thể vượt qua để nếm thử thì sẽ nghiện cái vị ngậy ngon của nó. Một phần đậu phụ thối có giá từ 10 tệ (khoảng 35 nghìn đồng)
Thịt cừu nướng: Những miếng thịt cừu được cắt vuông vắn, xếp xen kẽ những lớp mỡ, được tẩm ướp kỹ càng với những loại gia vị đặc trưng của Trung Quốc rồi nướng trên than hồng, đi qua đã thấy thơm nức mũi. Giá 2 xiên thịt cừu nướng vào khoảng 10 tệ (35 nghìn đồng).
Càng cua Alaska: Được bán trên đường phố Vương Phủ Tỉnh, Bắc Kinh. Cua đã được hấp sẵn, phủ sốt, nhìn vô cùng hấp dẫn. Một chiếc càng có giá 35 tệ (110.000 đồng).
Râu bạch tuộc nướng: Râu bạch tuộc khổng lồ được xiên vào những que gỗ dài. Khi thực khách gọi món, chủ quán sẽ nướng trên than hoa rồi rắc gia vị vào.
Bánh churros: Bánh hình trụ dài, nhỏ, được chiên ngập dầu đến khi chín vàng, giòn xốp. Sau đó chúng được phủ một lớp đường quế bên ngoài và dùng kèm với sốt chocolate nóng hổi.
Cơm nếp: Gạo nếp cẩm được thổi thành xôi, bỏ vào trong những quả dứa khoét ruột nhìn vô cùng hấp dẫn.
Những món cơm nếp đủ màu sắc thậm chí còn được ép vào khuôn dài như những que kem.
Trái cây xiên: Trái cây đủ loại được cắt gọt theo miếng to nhìn rất hấp dẫn, khách có thể ăn loại xiên tươi hoặc trái cây bọc đường. Một xiên trái cây có giá 12 tệ (40.000 đồng).
Tôm chiên: Tôm bao bột và tôm cuộn khoai tây được bầy kín quầy hàng, bên cạnh là một chảo dầu sôi sẵn sàng phục vụ thực khách.
Thịt cừu om nước tương: Những chiếc đùi cừu to bằng một cẳng tay người lớn, nhìn vô cùng hấp dẫn. Rất nhiều người mua nguyên chiếc đùi, vừa đi dạo phố vừa cắn thịt ăn ngon lành.
Sách bò xào sa tế: Món này có giá 12 tệ (40.000 đồng) một phần.
Có khoảng 200 gian hàng với hơn 500 món ăn đường phố sẽ thỏa chiếc bụng đói của bất cứ ai.