Chỉ vài bước đơn giản là bạn đã có ngay món sườn xào chua chua, ngòn ngọt, đậm đà, tốn cơm vô cùng.
Chuẩn bị
- 550 gam sườn, 3 lát gừng thái chỉ, 1 thìa rượu nấu ăn, 2 thìa nước tương, 1 thìa nước mắm, 3 thìa đường, 4 thìa dấm, dầu ăn lượng vừa phải, 1 củ tỏi băm nhỏ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế và chần sườn
Chặt sườn thành từng khúc, đem rửa sạch. Sau đó đổ nước lạnh vào nồi, cho sườn vào, đun sôi để chần. Lưu ý, không cần chần quá lâu, chỉ cần sườn chuyển sang màu trắng là được. Vớt ngay sườn ra rửa lại với nước nóng. Nên rửa sạch sườn với nước nóng, nếu không thịt sẽ bị co lại đột ngột, khô, kém ngon.
Bước 2: Nước sốt
Cho rượu nấu ăn, nước tương, đường, dấm, nước mắm lần lượt vào bát, khuấy đều. Tỉ lệ các loại gia vị này tùy theo sở thích bạn thích ăn như thế nào. Nếu cho nhiều gia vị quá thì vị sẽ bị thay đổi nên bước này rất quan trọng.
Bước 3: Sườn xào chua ngọt
Cho một lượng dầu vừa đủ vào nồi, đổ sườn và gừng thái chỉ, tỏi băm nhỏ vào xào, lưu ý không xào quá lâu khiến sườn dai khô.
Lúc này, đổ nước sốt chua ngọt vào xào cho sườn đều màu.
Sau đó cho nước sôi vào, lượng nước cơ bản xâm xấp với sườn. Đậy vung, vặn lửa nhỏ và ninh khoảng 30 phút.
Cuối cùng, đun nhỏ liu riu cho đến khi thịt sườn mềm và nước sốt sánh lại thì chuyển sang lửa lớn đảo nhanh tay, rắc vừng trắng rang lên là đã có ngay món sườn xào chua ngọt ngon miệng, đậm đà rồi.
Cho sườn xào chua ngọt ra đĩa ăn nóng với cơm. Hãy nhớ nấu nhiều cơm vì sườn xào chua ngọt kiểu này tốn cơm lắm nhé!
Chúc các bạn thành công!