Mâm cỗ gồm nhiều món ngon nhưng đơn giản, ai cũng có thể làm được.
Ngày ông Công ông Táo là một trong những dịp lễ vô cùng quan trọng trong năm. Theo phong tục cổ truyền của người Việt, vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm các Táo sẽ cưỡi cá chép để bay lên Thiên đình, báo cáo với Ngọc Hoàng về những điều tốt, xấu của gia chủ đã thực hiện trong năm vừa qua, từ đó mà Ngọc Hoàng sẽ ban phúc lành hay không cho các gia đình.
Vào dịp này, các gia đình thường chuẩn bị các mâm cỗ để thể hiện tấm lòng thành kính dâng lên các vị Táo quân. Nếu bạn không có thời gian hoặc chưa nghĩ ra món gì để chuẩn bị cho mâm cỗ hãy tham khảo mâm cỗ cúng ông Công ông Táo cực kỳ đơn giản của chị Phạm Thu Hiền (Hải Phòng) dưới đây nhé:
Chị Thu Hiền.
Mâm cỗ bao gồm các món:
- Gà luộc
- Canh nấm thập cẩm
- Xôi 3 màu
- Ếch chiên
- Miến xào hải sản
- Chả nem
- Nộm gà xé phay
- Hoa quả
1. GÀ LUỘC
Gà làm sạch, đun sôi nồi nước với 2 thìa cafe bột canh, 2 thìa bột ngọt. Thả gà và 1 nhánh gừng nướng, 1 củ hành nướng, vớt bọt, lật gà để lửa nhỏ 15’ vớt gà ra để thật nguội rồi chặt gà bày ra đĩa.
2. XÔI 3 MÀU
Xôi gấc
Nguyên liệu: 1kg gạo nếp ngon, 1 quả gấc, 1 hộp cốt dừa,1 chút muối, 3 thìa canh đường, 1 thìa rượu trắng, 1 ít dầu ăn.
Cách làm: Gạo nếp vo sạch ngâm 8 tiếng, vo lại cho sạch và để ráo nước. Gấc bổ đôi, lấy phần ruột để vào bát tô, cho 1 thìa canh rượu, 1 thìa canh dầu ăn, 1 xíu muối bóp đều cùng gấc để lấy phần màu của gấc. Cho gạo vào bát gấc trộn đều lên để màu gấc thấm qua hạt gạo.
Đặt trõ lên bếp, đổ nước đun nước thật sôi sau đó đổ phần gạo vào trõ rồi đồ sôi khoảng 20 phút mở nắp trõ thấy hạt gạo đã trong, rưới nước cốt dừa lên đảo đều xôi, đậy nắp trõ lại hấp thêm 5 phút sau đó cho vào 3 thìa đường, xới đều lên hấp thêm 5’ nữa cho đường tan là xong.
Xôi xéo:
Nguyên liệu: - 1kg gạo nếp ngon - 400g đỗ xanh đã tách vỏ - 2 thìa canh bột nghệ - 4 thìa canh đường - 2 thìa cafe muối - Nước cốt dừa - 300g hành khô,bóc vỏ,rửa sạch,thái mỏng và phi vàng(dầu phi hành thừa để vào bát) - 1 nồi trõ
Cách làm: - Vo gạo nếp thật sạch,ngâm gạo với nước xấp xỉ mặt gạo. Cho 2 thìa canh bột nghệ vào gạo dùng đũa đảo đều để gạo ngấm màu vàng của bột nghệ, ngâm gạo với bột nghệ khoảng 10 tiếng.
- Đỗ xanh vo thật sạch ngâm nước cho hạt đỗ mềm và nở. Rửa sạch đỗ cho vào trõ hấp chín, cho 2 thìa canh đường vào trộn đều sau đó cho ra cối giã nhuyễn rồi nắm lại thật chặt trong lòng bàn tay.
- Đổ gạo vào giá và vo lại 2 nước, xóc gạo lên,để ráo nước.
- Khi gạo ráo nước đổ gạo vào tầng trên nồi trõ thêm 2 thìa cafe muối và đảo đều với gạo. Tầng dưới trõ đổ 2/3 nồi nước, đặt trõ lên bếp đun xôi lên khoảng 30 phút mở vung kiểm tra hạt gạo trong là được. Sau đó cho 2 thìa canh đường, 1 ít nước cốt dừa,1 thìa canh dầu phi hành, xới đều lên.
- Khi ăn xôi đồ lại lần nữa càng ngon múc ra bát,cắt đỗ thật mỏng và rắc hành phi lên trên măm thui ah
Xôi tím:
Vo gạo sạch rồi ngâm với nước lá cẩm tím (tương tự như nấu xôi xéo)
3. ẾCH CHIÊN
Ếch làm sạch bóp muối rửa sạch, pha bột chiên giòn thêm quả trứng gà đánh tan cùng bột. Tẩm ếch vào bột rồi chiên vàng.
4. MIẾN XÀO HẢI SẢN
- Chuẩn bị: Cua bóc sẵn, miến ngâm mềm cắt khúc khoảng 10cm, 1 củ cà rốt bào sợi, 1 ít giá đỗ, 1 ít hành dăm thái nhỏ, 1 ít mộc nhĩ, nấm hương thái nhỏ.
- Gia vị: Bột nêm, bột ngọt, bột tiêu
Cách làm: Phi hành tỏi thơm cho cua và tôm vào xào săn thêm chút bột ngọt, bột nêm, bột tiêu. Đảo nhanh tay, bỏ vào tô. Phi tiếp hành thơm, cho miến vào đảo đều, thêm bột ngọt, hạt nêm đảo đều tay. Thêm cà rốt, giá đỗ, mộc nhĩ, nấm hương, tôm cua đã xào vào đảo thật nhanh tay. Cuối cùng cho hành dăm và hạt tiêu đảo đều, tắt bếp là xong món miến xào hải sản.
5. CANH THẬP CẨM
Chuẩn bị 1 ít giò mộc, trứng cút luộc bóc vỏ chiên vàng, cà rốt tỉa hoa,súp lơ xanh, nấm hải sản.
Đun sôi nước gà, thêm bột nêm, bột ngọt, thả giò mọc, trứng cút, cà rốt, nấm hải sản, súp lơ xanh vào đun sôi 3 phút tắt bếp là được món canh thanh mát.
6. NỘM GÀ XÉ PHAY
Lườn gà luộc chín xé theo thớ thịt, 1 ít giá đỗ, 1/2 củ hành tây, 1 củ cà rốt bào sợi, rau dăm thái nhỏ khoảng 1cm, đường, bột canh (muối), chanh, tỏi, ớt, lạc rang
Cách làm: Cho tất cả các nguyên liệu trên vào tô to, cho thêm gia vị đường, bột canh (muối), chanh (theo khẩu vị của gia đình) trộn đều hỗn hợp trên cho ngấm gia vị sau cùng rắc lạc lên trên là được món nộm lạ miệng.
7. NEM RÁN
8. HOA QUẢ
Chúc các bạn thành công!