Gà luộc cánh tiên sẽ giúp mâm lễ cúng ngày Tết của gia chủ thêm đủ đầy và đẹp mắt ngày đầu năm.
Trên mâm cỗ ngày Tết gà luộc nguyên con là lễ vật không thể thiếu. Ngoài cách luộc gà thông thường thì các chị em thường buộc cánh tiên. Kiểu chế biến này sẽ giúp gà cúng trông đẹp mắt hơn.
Theo quan niệm từ bao đời, gà luộc nguyên con là biểu trưng cho tấm lòng, sự hiếu kính của con cháu đối với thần linh, gia tiên. Không những thế, nó còn thể hiện sự mong cầu của gia chủ cho một năm mưa thuận, gió hòa, mùa màng bội thu.
Cũng chính bởi thế mà gia chủ thường chọn gà cũng như chế biến rất cẩn thận và tỉ mỉ. Dáng gà cánh tiên với phần đầu ngóc lên trên, cánh duỗi ra hai bên, chân quỳ tạo thành tư thế đẹp mắt. Người xưa cho rằng đây là dáng của gà đang chầu, thể hiện sự tôn kính với bề trên.
Để giúp bạn có một con gà luộc cánh tiên dâng cúng trong dịp Tết Nguyên đán 2023, Bếp Eva sẽ chia sẻ cách làm siêu đơn giản, vụng mấy cũng thành công.
Nguyên liệu:
- Gà trống hoa (tơ): 1 con từ 1.2 - 1.5kg
- Lạt giang hoặc dây nilon: 1 sợi
- Muối, chanh
Cách chọn gà cúng ngon
Khác với chế biến các món thông thường, gà cúng phải được lựa chọn tỉ mỉ:
- Gà trống chọn loại gà tơ, chưa thiến.
- Quan sát thấy gà có lông mềm, trên mào gà màu đỏ tươi, không bị thâm hoặc xuất hiện sẹo, dị tật là được.
- Chạm tay vào thân gà thấy phần mình gà béo, không bị trơ xương.
- Trên da gà lỗ chân lông nhỏ không quá to. Loại gà này khi luộc lên da mới căng và đẹp mắt.
- Ức gà tròn đầy. Nếu thấy ức nhọn thì đó là gà gầy, làm lễ sẽ không đẹp.
Hướng dẫn luộc gà cúng buộc cánh tiên
Bước 1: Sơ chế gà
- Gà mua về lấy muối và chanh chà xát lên trên bề mặt da gà. Thao tác này giúp khử sạch mùi hôi của gà một cách hiệu quả. Lưu ý, bạn có thể dùng nước gừng để thay thế, tuy nhiên loại củ này có thể ảnh hưởng tới mùi vị của nước luộc gà, khó sử dụng được cho nhiều món ăn.
- Dùng tay bóp nhẹ ở đầu gà để lấy hết phần dịch mũi, dịch lưỡi và cuống họng.
- Rửa lại gà với nước sạch. Một mẹo nhỏ mà ít người biết, là khi rửa bạn nên dựng con gà lên như thế dễ lấy đi các cặn bẩn còn sót lại trên mình gà.
- Gà cúng cần có đầy đủ bộ lễ: Tiết, mề, lòng gan… nên bạn cũng làm sạch chúng. Tiết rửa dưới vòi nước cho sạch rồi để ráo. Lòng mề bóp muối sau đó rửa lại cùng nước.
Bước 2: Buộc gà cúng cánh tiên
- Lạt giang ngâm trong nước cho mềm để khi buộc gà dễ hơn.
- Đặt gà nằm thẳng lên, dùng tay dựng cổ gà rồi kẹp 2 cánh để cố định.
- Lấy lạt đã ngâm buộc dưới cánh sao cho cố định được cánh và cổ gà. Lưu ý, không buộc lạt vào mào gà, như thế phần gà cúng trông sẽ không được đẹp.
Bước 3: Luộc gà
- Không phải nồi nào cũng luộc được gà. Bạn nên chọn nồi sâu lòng, to vừa đủ để khi luộc dễ lật gà nhất.
- Thêm nước lạnh vào ⅔ nồi, đặt gà đã buộc cánh tiên vào nồi rồi đặt lên bếp đun với lửa lớn. Chú ý, gà cúng muốn đẹp không bị “chín ngoài, sống trong” thì bạn nên đặt gà nằm úp.
- Thêm ½ thìa bột canh hoặc vài hạt muối vào trong nồi nước luộc để thịt gà khi chín đậm đà hơn.
- Khi thấy nước trong nồi đã nóng già, bạn thả tiết, lòng, mề… vào luộc chung.
- Nồi gà luộc sôi, bạn vặn nhỏ lửa sao cho nồi gà chỉ sôi lăn tăn rồi hớt bọt.
- Để gà khoảng 5 phút tính từ thời điểm sôi thì tắt bếp. Muốn gà chín hoàn toàn, bạn cần ngâm gà thêm khoảng 15 - 20 phút.
Bước 4: Vớt gà
- Vớt gà cùng bộ lòng mề ra bát nước lạnh để da gà giòn ngon, màu vàng đẹp và thịt săn chắc.
Bước 5: Trang trí
- Dùng lòng gà cuộn quanh lòng mề để tạo thành một bó tròn gọn gàng.
- Đặt lòng mề vào bên trong con gà hoặc để ở bên cạnh cũng được.
- Xếp gà ra đĩa, cài vào miệng gà 1 bông hoa hồng đỏ là bạn đã có một đĩa gà luộc đẹp mắt dâng cúng ngày giao thừa, mùng Một, lễ hóa vàng… trong dịp Tết Nguyên đán này rồi.
Chúc bạn thành công với cách luộc gà cúng buộc cánh tiên siêu đơn giản mà ai cũng có thể áp dụng này.