Masterchef VN: Cô Kim Oanh sững sờ vì phải ra về

Ngày 18/10/2015 07:06 AM (GMT+7)

Đó là cảm giác của cô Kim Oanh khi biết BGK quyết định mình sẽ là người ra về trong tập 7.

Trong tập 7, tham gia trong vai trò giám khảo khách mời của Thử thách đồng đội, “Đả nữ” Ngô Thanh Vân cùng với hai giám khảo Tuấn Hải và Christine Hà sẽ trao đề bài, quan sát và theo dõi quá trình thực hiện thử thách của cả hai đội. Ở Thử thách loại người, đầu bếp Tịnh Hải sẽ trở lại gian bếp để cùng đưa ra lời đánh giá về kỹ năng và chất lượng món ăn của các thí sinh.

Đội trưởng bị “lép vế”

Trong tập 7, top 10 được đưa đến một địa điểm rất đặc biệt để thực hiện Thử thách đồng đội quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đó là Lữ đoàn pháo binh 434, Quân đoàn 4. Theo đó, 2 đội phải thực hiện nấu một bữa ăn trưa bao gồm một món chính, một món canh và một món tráng miệng để phục vụ cho 201 chiến sĩ đang làm nhiệm vụ tại đây.

Masterchef VN: Cô Kim Oanh sững sờ vì phải ra về - 1

Thực hiện nhiệm vụ trong khoảng thời gian 180 phút, đội nào giành được nhiều phiếu bình chọn hơn từ các chiến sĩ sẽ là đội chiến thắng.

Là ứng viên có món ăn ngon nhất trong Thử thách sáng tạo của tập trước, Quang Đạt đã chính thức trở thành đội trưởng và được quyền chọn tất cả các thành viên cho đội của mình.

Tận dụng tốt cơ hội, chàng nghiên cứu sinh Tiến sĩ đã chọn về những ứng viên “nặng ý” với Thanh Cường, Quốc Việt, Đăng Vũ và Bích Hạnh. Trong khi đó, những thành viên còn lại là Quốc Cường, Phạm Tuyết, Kim Oanh, Phan Anh và Ngọc Anh buộc phải làm việc trong một đội dưới sự dẫn dắt của Quốc Cường – đội trưởng được chỉ định bởi Quang Đạt, dù Quốc Cường “thật sự không mong muốn”.

Masterchef VN: Cô Kim Oanh sững sờ vì phải ra về - 2

“Cuộc chiến” giữa hai đội ngay từ lúc đầu đã trở nên vô cùng hấp dẫn bởi cả hai đội đều có những thành viên nhiều kinh nghiệm và kỹ năng tốt. Bên cạnh đó, cuộc va chạm của những cá tính khác biệt trong mỗi đội cũng là yếu tố khiến cho sức nóng trong căn bếp dưới cái nắng vốn rất gay gắt lại càng trở nên sôi sục hơn bao giờ hết.

Đều đảm nhận vai trò đội trưởng lần đầu tiên, Quang Đạt và Quốc Cường đã nhanh chóng bắt tay vào việc chọn các món ăn cho thực đơn và phân chia công việc cho các thành viên trong đội của mình. Nếu Đội Xanh nhanh tay chọn gà làm nguyên liệu cho món chính, thì Đội Đỏ lại quyết định chọn heo là sườn cốt lết cho thực đơn của đội mình.

Masterchef VN: Cô Kim Oanh sững sờ vì phải ra về - 3

Về phía Đội Xanh, Quốc Cường đã quyết định thực đơn bao gồm: Gà kho sả, canh rau củ và trái cây. Dù mới bắt đầu vào thử thách, nhưng cô Kim Oanh đã tỏ ra rất tự tin trước nhiệm vụ khá vất vả: “Số lượng quá lớn, bạn nào cũng không nấu được, nhưng tôi nấu được vì tôi hay về quê nấu đám”.

Trong cương vị của một đội trưởng, Quốc Cường đã quyết định anh và cô Oanh sẽ phụ trách món chính, Phạm Tuyết sẽ giúp anh bao quát công việc, Ngọc Anh sơ chế các nguyên liệu rau củ quá cho món canh và Phan Anh sẽ hỗ trợ các việc khác còn lại. Với một người có kinh nghiệm nấu với số lượng nguyên liệu lớn, cách làm món gà của cô Kim Oanh là nêm nếm và nấu từng phần gà nhỏ sau đó cho vào chảo lớn để ninh chín nguyên liệu.

Masterchef VN: Cô Kim Oanh sững sờ vì phải ra về - 4

Ở lần thử đầu tiên, cả Quốc Cường và Phạm Tuyết đều cho rằng gà vẫn chưa thấm gia vị. Giám khảo Ngô Thanh Vân cũng nhận xét gà bị nhạt và hơi ngọt. Chưa lý giải nguyên nhân vì sao gà lại ngọt như vậy dù mình không cho đường, thì Phạm Tuyết đã nhanh chóng phát hiện sai sót trong cách cô Oanh lấy nước tạo màu “lúc đầu cô còn tạo ra màu, lúc sau cô chỉ bỏ nước và đường làm hỗn hộp đường rồi cho vào gà để tạo màu. Cô cứ nghĩ là tạo màu nhưng thật ra lại làm nó quá ngọt.” Dù vậy, Đội Xanh đến cuối cùng đã kịp thời khắc phục được sự cố khi nêm nếm lại gia vị để hoàn thiện món gà kho sả của mình trước khi mang ra phục vụ cho các chiến sĩ. Có thể thấy, dưới sự nhiệt tâm của đội trưởng Quốc Cường, Đội Xanh đã thực hiện thử thách một cách hiệu quả dù gặp khá nhiều khó khăn.

Masterchef VN: Cô Kim Oanh sững sờ vì phải ra về - 5

Về phía Đội Đỏ, với thực đơn ban đầu là Sườn nướng, canh gà lá giang và trái cây để tráng miệng, đội trưởng Quang Đạt đã tin tưởng giao cho Thanh Cường phụ trách món chính, Đăng Vũ chuẩn bị các nguyên liệu và gia vị ướp sườn, Bích Hạnh chịu trách nhiệm cho món canh và Quốc Việt sẽ làm món tráng miệng.

Sự phân chia công việc ban đầu tỏ ra khá thuận lợi cho đến khi Quốc Việt lấy dưa hấu ra cắt dù còn khá nhiều thời gian, trong khi các thành viên khác đang tất bật chuẩn bị cho món chính, khiến cho không khí trong đội bắt đầu có sự căng thẳng. Lý giải cho hành động này, Quốc Việt cho biết: “Đây là việc tôi tự nhận vì tôi nghĩ tất cả mọi người sẽ làm được món chính. Món đó quá đơn giản, chế biến rất là nhanh”.

Dù vậy, ngay sau đó, Quốc Việt đã tạm gác nhiệm vụ của mình để hỗ trợ đồng đội phần ướp gia vị cho món sườn nướng. Thế nhưng, cách làm và thể hiện của anh đã làm cho Quang Đạt và Thanh Cường không đồng tình bởi như vậy thì những miếng sườn sẽ không thấm đều gia vị.

Masterchef VN: Cô Kim Oanh sững sờ vì phải ra về - 6

Dù vậy, sau khi được Thanh Cường giải thích rõ ràng hơn thì Quốc Việt đành phải thực hiện theo. Việc nêm nếm khi nấu với số lượng lớn cũng là một vấn đề đối với các ứng viên, chưa kể sự khác biệt về khẩu vị của mỗi người. Chính vì vậy, khi nếm thử món canh của Bích Hạnh nấu, Quang Đạt cho rằng bị nhạt trong khi chị Hạnh lại nhất quyết không đồng tình.

Quyết định cho thêm nước mắm và bột nêm vào nồi canh của Quang Đạt đã khiến Bích Hạnh bức xúc: “Tôi cảm thấy khó chịu, anh Quốc Việt và Quang Đạt chưa từng thử qua món đó mà cứ nói là mặn, lạt rồi chưa đủ độ chua. Anh tự ý cho những vị mà tôi không mong muốn vào nồi canh của tôi, phá vỡ khẩu vị của tôi khiến tôi rất là buồn. Tôi thật sự không muốn nói gì nữa”.

Thiếu tin tưởng Bích Hạnh, nhưng Quang Đạt lại hoàn toàn đặt niềm tin vào Thanh Cường bởi anh cho rằng Thanh Cường là người có khá nhiều kinh nghiệm. Quang Đạt đã chứng minh mình đặt niềm tin không nhầm người khi chính kinh nghiệm và bản lĩnh của Thanh Cường đã cứu nguy cho món sườn vào phút cuối khi anh đưa ra phương án xào lại sườn, thay vì để sườn nướng bị dai và có vị ngọt do cách làm sai về kỹ thuật như lời giám khảo Tuấn Hải nhận xét.

Cách giải quyết tình huống của Thanh Cường đã khiến Quốc Việt khẳng định: “Ngày hôm nay tôi thấy Thanh Cường đã vượt mặt Quang Đạt để lãnh đạo đội. Nếu tôi làm đội trưởng hôm nay thì chắc chắn tôi không để Thanh Cường vượt mặt được”, dù trước đó anh lại cho rằng: “Món ăn này là món ăn đơn giản hàng ngay mà Thanh Cường không hoàn thành tốt. Quang Đạt đã lựa chọn sai lầm”.

Dù vậy, phương án cứu nguy của Thanh Cường vào phút cuối đã trở thành “một điều kỳ diệu” để giúp Đội đỏ hoàn thành thử thách.

Masterchef VN: Cô Kim Oanh sững sờ vì phải ra về - 7

Với các ứng viên của Vua đầu bếp, lần đầu thực hiện nấu ăn cho một số lượng lớn thực khách, đặc biệt là dưới trời nắng gay gắt là điều vô cùng khó khăn và áp lực. Sau bao nhiêu thách thức và những sự cố xảy ra ngoài ý muốn, hai đội vẫn nỗ lực để xuất sắc hoàn thành nhiệm vụ khi mang đến những suất ăn trưa ngon miệng và hấp dẫn để phục vụ các chiến sĩ thuộc Lữ đoàn pháo binh 434, Quân đoàn 4.

Dù sở hữu hai thành viên nữ xinh đẹp là Ngọc Anh và Phạm Tuyết với chiêu “mỹ nhân kế”, nhưng Đội xanh đành chịu thất bại trước Đội Đỏ với tỷ lệ bình chọn sít sao – 100/101. Điều này đồng nghĩa, Đội Xanh với Quốc Cường, Phạm Tuyết, Ngọc Anh, Phan Anh và Kim Oanh phải đối diện với phần thi loại người đầy áp lực phía sau.

Xem video dưới đây để theo dõi phần thi đồng đội:

Sững sờ vì phải chia tay Vua đầu bếp

Thua cuộc trước Đội Đỏ, Đội Xanh bước vào phần thi loại người đầy sự lo lắng. Nhận trách nhiệm về mình, Quốc Cường dù đã có sự lựa chọn cho riêng mình khi được quyền chọn một thành viên trong đội an toàn, nhưng anh vẫn muốn mọi quyết định mình đưa ra sẽ được các thành viên khác ủng hộ và đồng tình. Đó cũng là lý do anh đã chọn Phạm Tuyết được an toàn với sự thống nhất của đội và chính anh sẽ là người ở lại thi đấu ở vòng thi cam go này.

Trong thử thách kỹ năng với đề bài là 3 món ăn: Cá hồi nướng, Gỏi củ hủ dừa tôm và Bánh crepe sốt dâu, 4 thí sinh còn lại sẽ được chia làm 2 đội để thực hiện đề thi trong khoảng thời gian 60 phút. Với sự lựa chọn của Quốc Cường, anh và Ngọc Anh về một đội, trong khi Phan Anh sẽ kết hợp với cô Kim Oanh.

Lựa chọn này theo anh là nhằm tạo một cuộc thi đấu công bằng bởi 2 đội đều có ứng viên sở hữu thế mạnh về món Âu và Á. Quyết định “tự đẩy mình vào thế khó” của Quốc Cường khiến cho các ứng viên rất đồng tình, đặc biệt là Ngọc Anh vô cùng cảm kích: “Cảm ơn anh Cường vì anh đã nhận một người yếu như mình vào đội của anh ấy”.

Trong thử thách này, mỗi đội sẽ thi đấu theo hình thức tiếp sức, đó là chỉ có một người nấu còn người kia sẽ hướng dẫn, và cứ 10 phút thì đổi người một lần. Tất cả nguyên liệu cần thiết để hoàn thành các món ăn đã được chuẩn bị sẵn và các ứng viên không được quyền lấy thêm bất cứ nguyên liệu nào. Đây là thử thách vô cùng áp lực, mà ngay cả giám khảo Christine Hà cũng phải thừa nhận: “Ở bên Mỹ, tôi thi thử thách này là khó nhất của mùa đó. Đây cũng là thử thách làm tôi khóc nhiều nhất”.

Masterchef VN: Cô Kim Oanh sững sờ vì phải ra về - 8

Trong quá trình thực hiện thử thách, nếu đội Quốc Cường – Ngọc Anh chọn chiến thuật là luân phiên sơ chế các nguyên liệu và thực hiện món ăn theo thời gian, thì bên phía của Phan Anh – Kim Oanh lại phân chia công việc để thực hiện. Đó là cô Kim Oanh sẽ phụ trách món Gỏi củ hủ dừa tôm, trong khi Phan Anh chịu trách nhiệm 2 món còn lại. Tính toán ban đầu dường như đạt được hiệu quả cho đến lượt đổi người lần thứ 4, cả hai đội đều gặp vấn đề với bột bánh crepe. Nếu Ngọc Anh lần đầu tiên làm bánh crepe với cách pha bột chưa đạt yêu cần, thì cách pha bột của cô Kim Oanh theo công thức của Phan Anh làm bột quá đặc.

Ở lượt đổi người cuối cùng, dù rất nỗ lực để có thể hoàn thành các phần còn lại của món ăn nhưng thời gian quá gấp gáp khiến cho cả 2 ứng viên là Quốc Cường và cô Kim Oanh “đánh mất” chính mình và lộ rõ những thiếu sót về kỹ năng. Trong khi đó, 2 ứng viên đứng bên ngoài là Ngọc Anh và Phan Anh cũng luống cuống không kém để hướng dẫn cho đồng đội của mình hoàn thiện các bước cuối cùng cho món ăn.

Kết thúc thử thách, ban giám khảo sẽ đánh giá kết quả của hai đội dựa trên chất lượng món ăn cùng với kỹ năng của các thành viên trong mỗi đội. Với những gì hai đội đã thể hiện, bộ ba giám khảo Tuấn Hải, Christine Hà và Tịnh Hải đều không hài lòng.

Nếu đội Phan Anh – Kim Oanh, phần gỏi quá chua, rau và đồ ăn kèm không có; bánh crepe bị dày và có vị nhạt, trong khi cá lại quá mặn. Với đội của Quốc Cường – Ngọc Anh, các món ăn đề không đạt chuẩn, từ cách làm món gỏi chưa tròn vị, món cá lại “khô hơn đội kia, ăn như ăn giấy”, và bánh bị dày.

Masterchef VN: Cô Kim Oanh sững sờ vì phải ra về - 9

Nhận xét về kỹ năng của các ứng viên, giám khảo Tuấn Hải thắng thắn cho biết: “Về khâu sắp xếp, trong giai đoạn cuối tôi có cảm tưởng Quốc Cường rất cuống. Bạn dường như mất hẳn bạn luôn. Còn Ngọc Anh thì làm gần như quán tính.

Trong tất cả những người đứng đây thì tôi nhận thấy Phan Anh có phần bình tĩnh hơn, nhưng phút cuối thì bạn nên nhớ bạn là người đứng ở ngoài. Bạn phải có trách nhiệm hướng dẫn chị Kim Oanh làm một cách bình tĩnh hơn và tốt hơn. Về chị Kim Oanh, có thể ngày hôm nay không phải là thế mạnh của chị. Chị gần như không có cảm hứng mạnh mẽ như những món ăn trước chị làm. Ví dụ như khuấy bột, không ai lấy xẻng để khuấy bột cả”.

Thế nhưng, lời nhận xét này của vị giám khảo khó tính này không nhận được sự đồng tình của ứng viên giàu kinh nghiệm Kim Oanh: “Chef Hải nhận xét về tôi không đúng. Đó là việc của Phan Anh thì Phan Anh phải làm. Cuối cùng Phan Anh không làm, tôi làm thì tôi phải hỏi ý Phan Anh. Chef Hải hiểu lầm là về món này, kỹ năng và hiểu biết tôi không có rõ. Cuối cùng, là Phan Anh chứ không phải là tôi".

Là một thử thách được xem là khó khăn nhất từ trước đến nay, sự thể hiện của cả hai đội đều không thể thuyết phục được ban giám khảo. Dù vậy, về tổng thế món ăn và kỹ năng có phần nhỉnh hơn so với đội Phan Anh – Kim Oanh, Quốc Cường và Ngọc Anh đã may mắn được an toàn. Trong khi đó, đội nguy hiểm là Phan Anh – Kim Oanh, Kim Oanh chính thức rời căn bếp chính trong sững sờ: “Tôi sững luôn. Tôi không nghĩ là mình. Tôi thất vọng về Phan Anh rất nhiều. Nếu bữa nay tôi làm thì không có vấn đề gì, nhưng tôi sắp đặt bao nhiêu ước mơ của tôi đều tan biến vì Phan Anh”.

Masterchef VN: Cô Kim Oanh sững sờ vì phải ra về - 10

Được trao thêm cơ hội đi tiếp, nhưng bản thân Phan Anh cũng buồn và thất vọng về bản thân không kém: “Từ khi bắt đầu chương trình đến giờ thì mình cũng chưa bao giờ thấy buồn như thế này. Có rất nhiều kỳ vọng về chương trình, cũng như đặt rất nhiều kỳ vọng vào bản thân. Những việc xảy ra ngày hôm nay đối với cô mình nghĩ cũng là cú sốc lớn. Cô cũng cảm thấy rất buồn và đáng tiếc. Vì vậy, dẫu cô có nói gì về mình thì mình cũng cảm thấy thương cô nhiều hơn là giận cô”.

Theo Lan Tường (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Vua Đầu Bếp – MasterChef Vietnam