Bắp bò nóng thổi, thơm ngọt, giòn giòn ăn cùng mắm nêm đậm đà, húp ít nước lẩu nóng hổi trong thời tiết này thật không còn hấp dẫn bằng.
Vào những ngày trời mát mẻ như thế này thì thưởng thức lẩu luôn là gợi ý vô cùng lý tưởng. Thay vì ra ngoài hàng, ngay tại nhà bạn cũng có thể nấu được món lẩu ngon mà không quá cầu kỳ, chẳng hạn như lẩu bắp bò nhúng mẻ. Nếu bạn chưa biết cách nấu lẩu bò nhúng mẻ sao cho hấp dẫn, có thể tham khảo cách làm của chị Lê Trang (Hòa Bình) dưới đây nhé.
Nguyên liệu (4 người ăn):
- Bắp bò (lõi rùa, bắp hoa): 1kg - 1,2kg. Có thể nhúng thêm nạm nếu ai thích hơi mỡ, (hoặc thêm thêm tuỷ bò càng ngon).
- Rau nhúng: lá lốt, tía tô, hoa chuối, cải cay (cải chân tức là cải còn non).
- Khế, đậu, bún, cà chua, hành tây, hành tím, tỏi, ớt, chanh, sả, dứa ai thích chuối xanh cho cũng ngon.
- Gia vị: mẻ, hạt nêm, đường, mì chính, bột canh, mắm nêm.
Cách nấu lẩu bắp bò nhúng mẻ:
Bước 1: Cách nấu nước lẩu
- Hoà tan 1 muôi canh mẻ với 200ml nước, lọc lấy nước bỏ cái mẻ đi.
- Phi thơm tỏi, sả, hành khô băm rồi cho nước mẻ vào đun, nêm nếm gia vị nêu trên cho vừa (mì chính để sau cùng).
Lưu ý: phải dùng mẻ thật ngon thật ngấu, tủy khẩu vị thích nhiều hay ít chua để điều chỉnh.
- Có thể dùng nước quả lê, quả táo xay lọc làm nước dùng, nhưng nhúng bò vào đã ngọt rồi có thể không cần cho thêm, chỉ cần đun nước mẻ là được. Nói chung tùy khẩu vị.
- Lá lốt, tía to thái nhỏ.
- Nước mẻ sôi thì thả, hành tây, cà chua, khế.
Bước 2: Cách làm mắm nêm để chấm
- Tỏi, sả, hành khô xay nhỏ.
- Dứa 1 quả xay nhuyễn với chút nước.
- Phi thơm sả, hành, tỏi lên cho mắm nêm vào (4 thìa ăn cơm).
- Mắm sôi kĩ, cho dứa xay vào đun tiếp, nêm nếm cho vừa, lúc ăn thêm nước cốt chanh và ớt.
Bước 3:
- Cho nồi nước dùng ra nồi lẩu, thả đậu vào.
- Thả tía tô, lá lốt vào cho thơm nước rồi nhúng bắp bò. Bắp bò ăn chín tới mới giòn ngọt tránh để chín kĩ quá.
Có thể cuốn bằng bánh tráng với đầy đủ bún dứa rau thơm rồi chấm mắm nêm cũng ngon.
Chúc các bạn thành công!