Bánh tráng - đặc sản của miền Nam từ lâu đã trở nên thân thuộc với đông đảo giới trẻ Thủ đô, từ học sinh, sinh viên đến dân văn phòng.
Ra đời từ các tỉnh phía Nam và cái tên cũng đậm chất Nam Bộ nhưng bánh tráng ngày nay đã trở thành thứ đồ ăn nhẹ rất đỗi thân quen với người dân đất Bắc.
Bánh tráng trộn có xuất xứ từ tỉnh Tây Ninh, địa danh nổi tiếng với nghề làm muối ớt và bánh tráng
Sở dĩ có tên gọi bánh tráng (người Bắc thường gọi bánh đa) là bởi công đoạn chính để làm nên chiếc bánh là tráng mỏng thứ bột gạo được pha lỏng với nước. Bánh tráng có hai loại, bánh hình tròn được tráng khá dày để nướng lên ăn, và bánh dạng sợi được tráng bột mỏng dính rồi cắt nhỏ vừa ăn.
Hương vị lạ miệng hấp dẫn, dễ ăn, giá thành vừa phải, bánh tráng được coi là món ăn khoái khẩu của không ít học sinh, sinh viên và dân văn phòng. Hàng quán bán bánh tráng ở Hà Nội khá nhiều, đa số đều là những hàng bán rong, quầy hàng nhỏ gọn trên chiếc xe đẩy. Tuy nhiên, được lòng thực khách nhất phải kể đến món bánh tráng trộn ở Hàng Trống và bánh tráng nướng ở Hàng Tre (quận Hoàn Kiếm – Hà Nội).
Bánh tráng trộn phố Hàng Trống
Đi dọc con phố Bảo Khánh theo hướng từ bờ hồ Hoàn Kiếm rẽ vào, đến ngã 3 Bảo Khánh – Hàng Trống bạn sẽ bắt gặp ngay một dãy những hàng quán bánh tráng trộn san sát nhau nằm ngay bên kia đường. Trong đó, hàng bánh tráng có thâm niên lâu nhất và được lòng nhiều thực khách nhất lại chính là quầy hàng đơn sơ nhất. Chủ quán chỉ có một chiếc xe đẩy nhỏ gọn chiếm chưa đầy 1 mét vuông ngay giữa vỉa hè.
Quầy bánh tráng trộn giữa phố Cổ luôn nườm nượp khách ra vào
Mỗi suất bánh tráng trộn đầy đủ ở đây là một nhúm bánh tráng được trộn cùng nước sốt pha sẵn với công thức riêng, vài quả trứng cút, bò khô, cá khô, mực xé và xoài xanh thái chỉ, rắc lên trên cùng chút rau răm và lạc rang giã nhỏ. Khi ăn, khách sẽ trộn đều bát bánh và cảm nhận vị ngọt bùi của cá, của bò khô pha lẫn vị chua thanh chống ngấy của xoài cùng cái bùi bùi, ngầy ngậy của lạc rang, hành khô tạo nên một hương vị hấp dẫn khó tả.
Khác với nhiều quán bán bánh đóng túi sẵn, bánh ở đây khách mua đến đâu được làm đến đấy, mùi vị các nguyên liệu còn nguyên sự tươi mới, ngon miệng. Quán chỉ mở các buổi chiều hàng ngày và chỗ ngồi chỉ đơn giản là vài chiếc ghế nhựa bày ngay vỉa hè nhưng lúc nào cũng nườm nượp khách mua, nhân viên phục vụ cũng rất nhanh nhẹn, chẳng để khách phải đợi chờ lâu. Không chỉ ăn ngay tại quán, khách mua về cũng khá đông và thường mua với số lượng lớn.
Theo lời nhiều khách quen của quán, điểm cộng ở hàng bánh tráng này là mỗi suất được cho rất nhiều bò khô và mực, khách tha hồ mỏi răng nhâm nhi vị ngọt ngọt, thơm thơm hấp dẫn đến khó cưỡng. Giá mỗi suất bánh tráng trộn ở đây cũng không hề đắt, chỉ 20 ngàn đồng/ suất đầy đủ.
Điểm cộng của bánh tráng ở đây là bà chủ cho rất nhiều bò khô và mực
Tuy không có quán xá khang trang nhưng xe hàng của bà chủ cũng khá sạch sẽ, gọn gàng
Nhân viên phục vụ kiêm trông xe của quán khá nhiệt tình, nhanh nhẹn và có áo vàng đồng phục riêng
Bánh tráng nướng Hàng Tre – Pizza của Việt Nam
Tìm địa chỉ ăn bánh tráng nướng ngon ở Hà Nội, bạn sẽ được mách ngay đến quán bánh tráng nổi tiếng trên phố Hàng Tre (quận Hoàn Kiếm – Hà Nội). Bánh tráng nướng ở đây chính là lý do chính thu hút thực khách và còn được ưu ái gọi bằng cái tên ngộ nghĩnh: “Pizza phiên bản Việt Nam”. Chiếc bánh to tròn, các nguyên liệu được trang trí đẹp mắt không kém pizza với phần đế siêu mỏng tạo độ giòn, thơm rất ấn tượng và lạ miệng.
Cũng giống như pizza, bánh tráng nướng của quán có khá nhiều vị để thực khách lựa chọn như hải sản, bò, gà, phô mai, xúc xích... với giá khoảng 25 - 30 ngàn đồng/chiếc
Quán cũng có bán cả bánh tráng trộn, nhưng tất cả đều được đóng sẵn thành từng gói, khách gọi đồ sẽ được phục vụ với nguyên chiếc túi ni-lon đựng bánh tráng đặt trong bát nhựa. Mực và bò khô ở đây không nhiều nhưng đổi lại, nhiều khách cho rằng bánh ở đây khá đúng điệu Sài Gòn bởi bánh tráng khô va tơi hơn nhiều quán khác, vị chua, cay, ngọt cũng giống với món ăn miền Nam hơn.
Bánh tráng trộn ở đây có giá khoảng 18 - 22 ngàn đồng/suất
Bánh tráng được gói sẵn trong từng túi nilon, khi khách gọi đồ nhân viên sẽ chỉ việc mở chiếc túi ni-lon đặt trong chiếc bát nhựa
Ngoài các loại bánh tráng, quán bán thêm cả bánh khọt – một trong những món ăn đặc sản của Vũng Tàu
Bánh khọt lạ miệng, hấp dẫn với lớp bột mềm vàng ươm đẹp mắt ôm trọn một con tôm được tẩm ướp khá cầu kỳ, khi ăn chấm với nước mắm chua ngọt rất đậm đà
Giữa buổi chiều, quán bắt đầu lác đác khách mua, và nhộn nhịp nhất và giờ tan tầm và buổi tối
Quán cũng chỉ mở cửa các buổi chiều và tối với không gian khá rộng rãi trên tầng 2 của quán và cả dãy ghế nhựa được xếp ra vỉa hè. Cứ đến giờ tan tầm, các bạn trẻ lại túm năm tụm ba, tấp nập gọi đồ. Có lẽ vì khách quá đông nên nhân viên của quán khó có thể phục vụ nhanh, khách đến đúng giờ cao điểm sẽ phải chờ khá lâu để được xếp chỗ, gọi đồ.