Nữ đạo diễn nhà đài chia sẻ: "Đã lâu lắm rồi nhà mình không còn ninh xương làm nước dùng nữa".
Không chỉ giỏi nấu nướng, MC Diệp Chi còn luôn sẵn lòng chia sẻ những kinh nghiệm "nữ công gia chánh" đến các chị em. Mới đây, nữ BTV đã mách mọi người cách làm nước dùng từ củ quả, vừa nhanh gọn, không cần ninh dương mà ngon ngọt và tốt cho sức khỏe.
Đạo diễn nhà đàu chia sẻ: "Tối nay mình làm lẩu hải sản mời cả nhà. Thơm ngon đến giọt nước lẩu cuối cùng luôn. Mùa này là mùa... lẩu nhỉ? Tự mua nguyên liệu, chế biến ở nhà vừa sạch sẽ, yên tâm lại tiết kiệm. Để mình chia sẻ công thức làm nước dùng từ củ quả rất ngon ngọt, tốt cho sức khoẻ mà lại cực kỳ nhanh nhé. Nước dùng này hợp với mọi loại lẩu luôn. Đã lâu lắm rồi nhà mình không còn ninh xương làm nước dùng nữa. Mọi người thử áp dụng nhé".
Diệp Chi là MC đảm đang, nấu ăn ngon. Cô đã truyền cho người hâm mộ nhiều bí quyết nấu nướng. Lần này là cách làm nước dùng cho món lẩu.
Nữ MC khoe hình ảnh bố ruột và em gái mình bên nồi lẩu đang sôi. Cả nhà rất thích thú với bữa ăn mà Diệp Chi làm "đạo diễn".
"Lẩu hôm nay có mấy nguyên liệu chính là cá tầm, cua lông, sò, thưng biển", nàng BTV cho biết. Chỉ nhìn nguyên liệu thôi đã thấy hấp dẫn rồi.
Đây là các loại củ quả mà Diệp Chi làm nước dùng như táo, lê, dứa, cà chua, cà rốt, su hào, hành tây... Có cả củ đậu cô đã ép trước.
Bà mẹ một con khoái chí: "Thành phẩm nước ép nguyên chất từ rau củ ngon mắt chưa nè. Một ca ăm ắp vitamin nhé". Cô còn gọi đây là cốt lẩu "đẹp da".
Bên cạnh đó, nữ MC còn xay nhỏ sả, riềng, hành khô, tỏi, ớt rồi lọc bã để cho vào nồi. Từng ấy là đủ biết nồi lẩu của cô đậm đà hương vị thế nào.
Mẹ Sumo cho hay: "Hôm nay mua được mẻ cua lông cái nhiều trứng, ăn siêu ngậy. Mùa này đang nhiều cua lông đó, ai thích ăn thì tranh thủ nhé".
"Một chú cá tầm béo mập" khiến mọi người nhìn mà thèm. Đã thế còn thêm bát nước chấm tỏi ớt đúng bài nữa là "hết sẩy".
Cách làm nước lẩu của Diệp Chi như sau:
Nguyên liệu:
2 củ đậu
1 quả táo xanh, 1 quả táo đỏ
1 quả lê
2 quả dứa
1 củ hành tây
2 củ su hào
1 củ cà rốt
Cách làm:
Tất cả rửa sạch rồi ép lấy nước. Thường Diệp Chi sẽ cho thêm 500ml nước lọc, thêm muối hoặc hạt nêm rau củ, nêm nếm vừa miệng.
Nếu ăn lẩu gà, lẩu chim, lẩu bò vị thuốc bắc thì sẽ thả vào 1 gói thuốc bắc + mấy quả táo đỏ.
Nếu ăn lẩu hải sản kiểu lẩu Thái thì mọi người mua thêm gói lẩu thái cho vào (khoảng 1/2 gói + muối/hạt nêm rau củ).
Lần này, Diệp Chi mua toàn hải sản nên làm lẩu Thái. Sau khi ép nước củ quả xong, cô xay nhỏ tỏi, hành khô, riềng, sả, ớt. Sau đó làm nóng chảo, rưới chút dầu ăn lên chảo, cho hỗn hợp vừa xay vào phi thơm rồi đổ vào nồi nước rau củ đang nấu. Lọc bã rồi thả vào ít lá chanh, cà chua thái lát (2 quả), dứa thái lát (1/4 quả), ngô, khoai lang, nấm các loại, rau ăn kèm. Bày biện và thưởng thức.
Có người hâm mộ bày tỏ: "Cảm ơn chị vì công thức này nhưng liệu nước ép trái cây đun sôi còn tốt cho sức khỏe không ạ". Nữ MC cho rằng: "Chị dùng chủ yếu là các loại củ mình vẫn thường nấu ăn em ạ. Với công thức này em có thể tăng củ bớt quả đi cũng không ảnh hưởng nhiều lắm đến vị ngon vì đa phần các loại đều cho vị chua nhẹ và ngọt thanh, rất dễ ăn".
Đây không phải lần đầu tiên Diệp Chi mách cách làm nước dùng cho món lẩu từ củ quả. Cô đã sử dụng chiêu này từ cách đây vài năm.
Một lần, nữ MC chia sẻ bữa lẩu hấp dẫn của 2 mẹ con: "Vẫn là nước lẩu giàu vitamin được ép từ 100% củ quả tươi, vị chua ngọt thanh thanh nhúng gì cũng hợp. Có thêm cua, thịt, rau xanh và nấm các loại. Mẹ làm thêm món bề bề rang muối Mô thích. Tráng miệng với bánh su kem vani Mô làm. Thế là xong bữa tối vừa no vừa vui".
"Lẩu cua hoa quả ngon tuyệt cho bữa tối. Nước dùng cực kỳ ngọt thơm được ép từ 100% dứa, táo và củ đậu. Thêm vài nhánh sả, ít lát cà chua, chút hạt nêm nữa là xong. Cả nồi lẩu được 'chén' đến giọt nước cuối cùng vì quá ngon ngọt", lần khác Diệp Chi cũng thích thú khoe.
"Trong ảnh là bình nước hoa quả dinh dưỡng để làm nước lẩu. Ăn ở nhà vừa sạch vừa tiết kiệm lại ngon lành, thoải mái. Mọi người bớt đi ăn hàng đi nhé. Ngoài hàng có món gì, Google có công thức món í. Gia giảm theo khẩu vị từng người trong nhà có khi còn vừa miệng hơn ăn ở ngoài nhiều", cô truyền bí quyết cho mọi người.
5 năm trước, Diệp Chi đã làm lẩu cua với nước dùng hoa quả rồi: "Lẩu cua hoa quả tại gia mừng cậu em lâu ngày về thăm nhà. 'Săn' được mẻ cua càng to vĩ đại. Đi ăn lẩu cua đã nhiều nhưng vẫn thấy vị mình tự nấu là vừa miệng nhất đó".