Hoá ra nồi áp suất lại có nhiều công dụng đến vậy, đến giờ nhiều người mới biết để tận dụng.
Là một phụ nữ đảm đang nên chị Đan Vy thường xuyên vào bếp nấu ăn cho cả nhà. Chị còn tìm tỏi nhiều cách nấu các món sao cho ngon và tiện nhất có thể. Mới đây chị gợi ý cách làm 18 món ăn từ nồi áp suất khiến ai cũng bất ngờ vì trước đây mọi người đều nghĩ, nồi áp suất chỉ để hầm hoặc nấu cháo.
Dưới đây là cách làm 18 món từ nồi áp suất của chị Đan Vy, các bạn hãy cùng tham khảo nhé:
1. CÁ NỤC KHO CÀ
Nguyên liệu:
- Cá nục - Cà chua - Thì là (cả rễ) tăng mùi thơm, giảm tanh - Ớt nguyên quả không cay, hút mùi tanh - Hành tím, tiêu xanh, tiêu sọ - Dầu ăn, tương cà, mắm, hạt nêm, mật mía (mật ong)
Cách làm:
- Rửa sạch cá, cà chua thái múi cau. Thì là rửa sạch rễ.
- Xếp vào nồi áp suất 1 lớp cà chua đến lớp thì là, rồi lớp cá, lại đến tương cà, cứ tiếp tục xếp lớp tiếp theo cho đến khi hết cá.
- Nêm các gia vị liệt kê trong phần nguyên liệu vào. Ướp trong vòng 1 tiếng. Lưu ý không cần cho nước vào nồi.
- Ướp đủ thời gian, đóng nắp áp suất, khoá van, chọn chế độ Nấu chậm trong thời gian 12h. Chế độ này nhiệt độ thấp, làm chín và nhừ cá trong thời gian dài nên giữ nguyên hương vị và chất dinh dưỡng của nguyên liệu
.Nguyên liệu và cách chế biến rất đơn giản, không mất nhiều công đoạn chuẩn bị. Giai đoạn đợi hơi lâu nhưng thành phẩm cá chín mềm không bị nát, thấm gia vị. Món cá này rất "bắt cơm", ngoài ra cũng hợp khi ăn kèm với bánh mì nhé.
2. SÚP LƯƠN
Nguyên liệu:
- Lươn đồng - Củ nén (hành tăm), hành lá, ngò rí, tía tô, rau răm - Gừng, nghệ - Giấm - Sate, ớt bột - Bánh mì
Cách làm:
- Lươn rửa sạch với giấm cho hết nhớt, sau cùng chà xát với muối hột.
- Luộc sơ lươn với gừng. Vớt ra, lọc thịt, giữ lại xương.
- Nấu nồi nước dùng gồm có rễ ngò rí, hành tây và hành tím nướng, xương heo (hoặc xương gà) và xương lươn, củ cải cho ngọt nước. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất, chọn chế độ Súp áp suất trung bình.
- Khi nồi đã nấu xong, lọc tất cả để nước dùng được trong.
- Củ nén đập dập, băm nhuyễn phi thơm với mỡ heo. Tiếp tục cho thịt lươn vào, thêm sate, nghệ băm nhỏ, dầu màu điều, chút muối, hạt nêm và đảo đều cho thịt lươn săn lại.
- Cho tất cả phần thịt lươn vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Súp lươn ăn với bánh mì, kèm các loại rau tía tô, rau răm, hành ngò xắt nhỏ.
3. BÁNH TẰM
Nguyên liệu:
- 1kg khoai mì - 200gr đường - 250gr bột năng - Nước cốt dừa - Tạo màu tuỳ thích (lá cẩm, lá dứa, hoa đậu biếc...) hoặc dùng màu thực phẩm
Cách làm:
- Khoai mì cho vào máy ép thu được bã và nước. Giữ lại phần nước này để khoảng 1 tiếng, gạn nước đi thu được phần bột lắng dưới đáy, cho phần bột này vào bã khoai mì.
- Cho đường, bột năng vào phần bã khoai mì. Trộn đều, tiếp tục vừa cho từ từ từng muỗng canh nước cốt dừa vừa nhồi cho tất cả hoà quyện. Hỗn hợp vo viên mềm là được.
- Chia ra từng bát và pha màu tuỳ thích.
- Quét dầu ăn vào khuôn và cho hỗn hợp khoai mì vào khuôn, dàn đều một lớp mỏng khoảng 1cm để bánh nhanh chín.
- Cho khuôn vào nồi áp suất, chọn chế độ hấp trong 5 phút và xả van nhanh.
- Bánh lấy ra khỏi khuôn, để nguội cắt thành sợi. Trộn với dừa nạo, khi ăn chấm hoặc trộn với đậu phộng - đường - muối - mè giã nhuyễn.
4. GÀ HẤP MẮM NHĨ
Nguyên liệu:
- 1 con gà khoảng 1-1.2kg - Hành tím, tỏi, ớt, tiêu xanh - Nước mắm nhĩ, hạt nêm, đường, tương ớt, bột nghệ - 1 trái dừa (lấy nước)
Cách làm:
- Gà rửa sạch với rượu trắng và xát gừng để khử mùi.
- Cho dầu ăn vào chảo và phi thơm hành tỏi ớt tiêu xanh. Tiếp theo trộn đều nước mắm - hạt nêm - đường - tương ớt - xíu bột nghệ và cho vào chảo, cùng với nước dừa. Đun lửa nhỏ cho hh nước sốt ướp gà này sôi.
- Để nước sốt nguội bớt và chia khoảng 2/3 để ướp gà trong 1-2 tiếng.
- Cho gà vào giỏ hấp vào đặt vào nồi áp suất. Chỉnh chế độ Hấp thời gian 20-30 phút.
- Nước ướp gà còn lại cho thêm tí bột bắp và nước cho vào, đun liu riu cho nước sốt sánh lại, làm nước chấm gà.
- Gà chín ăn kèm với xôi.
5. GIÒ HEO TIỀM
Nguyên liệu:
- Giò heo - Táo đỏ, kỉ tử - Tuỷ heo - Hột vịt lộn - Mì trứng - Cải thìa, cải thảo - Cà rốt - Nấm đông cô khô - Gừng, hành tây, rễ ngò, đầu hành, hoa hồi, quế, tiêu đen
Cách làm:
- Chần giò heo với gừng và muối. Rửa sạch lại với nước lạnh.
- Cà rốt cắt khúc vừa ăn. Nấm đông cô ngâm mềm cắt đôi.
- Cho giò vào nồi áp suất, cùng với nấm đông cô, cà rốt, táo đỏ, kỉ tử, hành tây. Cho vào nồi một túi vải có gừng, hoa hồi, quế, đầu hành, rễ ngò, tiêu đen để hầm chung cho ngọt nước.
- Chọn chế độ Thịt, mức áp suất Cao. Nồi báo nấu xong, nêm nếm cho vừa ăn.
- Chuyển chế độ Lẩu, thả tuỷ, hột vịt lộn (đã luộc sơ) vào ăn kèm với mì trứng và rau.
6. MIẾN MĂNG GÀ
Nguyên liệu: - 1/2 con gà - Măng khô - Củ cải - Miến dong - Rau xà lách, bắp cải, rau thơm... ăn kèm - Nấm đông cô, nấm rơm, nấm đùi gà - Quế, hoa hồi, rễ ngò, hành tây, hành tím, gừng
Cách làm:
- Bọc giấy bạc hành tây, hành tím, và gừng hoa hồi, quế cho vào nồi chiên không dầu set nhiệt 200 độ trong 15 phút cho thơm.
- Cho nguyên liệu đã nướng bên trên vào túi vải cùng với rễ ngò. Thả vào nồi áp suất cùng 1/2 con gà, nấm đông cô đã ngâm mềm, củ cải xắt khúc. Nêm chút muối, hạt nêm, đường phèn vào nồi, chọn chế độ Gia cầm, mức áp suất Cao. Khi nồi báo tín hiệu đã nấu xong thì xả van.
- Măng khô ngâm nước nóng, luộc 2-3 lần cho nở rồi xé sợi.
- Phi hành tỏi băm cho thơm, cho măng, nấm rơm và nấm đùi gà vào xào. Nêm gia vị cho ngấm vào nấm. Đảo nhanh tay và cho vào nồi áp suất cùng với gà. Chuyển chế độ Xào, mức áp suất Thấp, nêm gia vị cho vừa ăn.
- Miến trụng mềm, rau xà lách và bắp cải thái mỏng. Xắt hành lá và hành tây bào mỏng.
- Lấy gà ra chặt miếng vừa ăn, xếp vào tô cùng với miến. Chan nước dùng, ăn kèm vs rau và nước mắm tỏi ớt.
7. TÀU HỦ NƯỚC ĐƯỜNG
Nguyên liệu:
- 120gr đậu nành ngâm qua đêm - 1.2l nước - 1/2 muỗng cf đường nho - 1 bó lá dứa - 1 củ gừng - 200gr đường thốt nốt - 200ml nước
Cách làm:
- Xay đậu nành đã ngâm với nước lọc. Dùng túi vải để lọc bã đậu lấy nước (hoặc có thể mua sữa đậu nành đóng hộp để tiết kiệm thời gian cho công đoạn này).
- Đun lửa nhỏ hh sữa đã lọc trên bếp, khi hơi bốc lên, cho vào một bó lá dứa để sữa thơm hơn. Khuấy đều liên tục để sữa không bị cháy dưới đáy nồi, khi sữa sôi lăn tăn thì tắt bếp để nguội, vớt lá dứa ra.
- Cho đường nho vào nồi áp suất, thêm 2 muỗng canh nước lọc vào. Nhấc nồi lên và xoay đều, lắc nhẹ nồi để đường nho tan hết trong nước, nghiêng nồi để nước đường nho áo đều lên cả thành nồi.
- Sữa đậu nành lúc này cũng nguội bớt còn khoảng 80 độ thì đổ vào nồi áp suất, đổ dứt khoát một lần hết sữa vào nồi để đường nho hoà vào sữa.
- Đóng nắp áp suất, khoá van, chọn chế độ ủ sữa chua, thời gian 1 tiếng.
- Đun nước với đường thốt nốt, khi đường và nước đã hoà tan, thì cho gừng xắt sợi hoặc lát mỏng vào, đun thêm 3-5 phút thì tắt bếp.
Thành phẩm tàu hủ ủ bằng nồi áp suất trắng mềm mịn thơm ngon.
8. SỮA CHUA ÚP NGƯỢC Ủ BẰNG NỒI ÁP SUẤT
Nguyên liệu:
- 1 lon sữa đặc (mình dùng sữa đặc) - 180ml sữa tươi không đường - 100gr sữa chua không đường - 1 muỗng canh kem béo Rich (tuỳ thích, có thể bỏ qua)
Cách làm:
- Cho sữa đặc vào âu, đong 1 lon nước sôi (dùng chính lon sữa đặc) cho vào âu, dùng vá khuấy đều để sữa đặc tan hoàn toàn.
- Tiếp tục cho sữa tươi vào, vẫn khuấy đều tay và nhẹ nhàng để sữa chua được mịn màng.
- Thử nhiệt độ hh trong âu khoảng 40 độ C, tương đương nước ấm tắm cho bé thì cho sữa chua cái vào. Khuấy nhẹ nhàng, có thể thêm muỗng canh kem béo để sữa chua có vị béo hơn (tuỳ thích).
- Đong hỗn hợp sữa vào từng hũ đựng sữa chua.
- Cho 1 ca nước và đặt giá hấp vào nồi áp suất. Xếp lần lượt từng hũ sữa chua vào. Đóng nắp, khoá van, và chọn chế độ Sữa chua, trong vòng 8 tiếng. Tuỳ nhiệt độ mỗi nơi mà canh chỉnh thời gian, nếu thời tiết lạnh có thể ủ thêm 1h-1h30 phút.
- Khi nồi đã báo hoàn thành, lấy hũ sữa chua ra cho vào ngăn mát tầm 2-3 tiếng là có thể dùng.
9. CHÁO HẢI SẢN
Nguyên liệu:
- 2 gạo tẻ : 1 gạo nếp - Tôm - Mực - Nghêu - Hành ngò, hành tây, giá đỗ - Quẩy - Cà rốt, măng tây - Chanh, ớt
Cách làm:
- Rửa sạch nghêu, ngâm 1-2 tiếng với nước pha chút muối và ớt để nghêu nhả sạch cát và bụi bẩn.
- Cà rốt, măng tây xắt hạt lựu.
- Tôm rửa sạch, bỏ vỏ. Mực làm sạch, cắt miếng vừa ăn.
- Hành ngò xắt nhỏ, hành tây bào mỏng.
- Luộc nghêu với gừng tầm 10-15 phút đến khi nghêu há miệng. Lọc bỏ vỏ lấy thịt nghêu, rây nước luộc nghêu để làm nước dùng nấu cháo.
- Cho dầu ăn và hành tím băm nhuyễn vào nồi áp suất phi thơm, chế độ Xào. Cho 2 loại gạo đã vo sạch vào rang đều cho đến khi hạt gạo trong lại thì cho nước luộc nghêu vào.
- Đóng nắp áp suất, chọn chế độ gạo trắng.
- Phi thơm hành tím băm nhuyễn trên chảo, cho mực và tôm vào xào cho săn lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, rồi trút thịt nghêu vào đảo cùng vài phút rồi tắt bếp.
- Khi nồi đã nấu xong, cho phần hải sản đã xào trên chảo vào nồi, cùng cà rốt, măng tây. Chọn chế độ đun sôi, đợi đến khi cháo sôi lại, cà rốt đã chín, nêm nếm lại cho vừa ăn.
- Cháo ăn kèm với giá đỗ, hành ngò, và quẩy.
10. KHOAI MÌ NƯỚC CỐT DỪA
Nguyên liệu:
- 1kg khoai mì - Cơm dừa bào - Nước cốt dừa - Lá dứa - Sữa đặc - Đậu phộng, mè, đường, muối
Cách làm:
- Khoai mì lột vỏ, ngâm nước muối 2-3 tiếng. Sau đó rửa sạch để ráo.
- Cho vào nồi áp suất chế độ Hấp trong 30 phút.
- Cho hỗn hợp nước cốt dừa, sữa đặc, xíu muối vào nồi áp suất cùng bó lá dứa, set chế độ Xào mức áp suất thấp nhất. Khi hỗn hợp sôi lăn tăn, cho khoai mì vào cùng với cơm dừa bào, đảo đều để nước cốt dừa ngấm hết vào khoai là được.
- Giã đậu phộng vs mè và đường để ăn kèm với khoai.
11. PHỞ BÒ
Nguyên liệu:
- Bắp bò - Xương heo/ bò - Gia vị nấu phở bò (đóng gói sẵn bán ở các siêu thị)
- Rau quế, ngò gai, giá, hành ngò, chanh ớt, củ cải - Bánh phở - Hành tây, hành tím, củ gừng
Cách làm:
- Trụng xương heo với nước đun sôi để ra bọt bẩn, rửa lại sạch với nước lạnh. Cho xương vào nồi áp suất, cùng với bắp bò và hành tây + hành tím + gừng đã nướng thơm, thêm rễ ngò rí và củ cải sẽ làm ngọt nước dùng. Và không thể thiếu gia vị nấu phở đã được rang thơm. Nêm muối và hạt nêm, thêm đường phèn để nước dùng đậm vị hơn.
- Đóng nắp, khoá van, chọn chế độ Thịt mức áp suất trung bình.
- Trong thời gian đợi nồi hầm xương, chuẩn bị hành ngò xắt nhỏ trộn chung với hành tây bào mỏng. Rửa sạch quế, ngò gai, giá đỗ, chuẩn bị chanh ớt ăn kèm.
- Khi nồi đã nấu và xả van xong, vớt hết thịt và gia vị ra ngoài để nước dùng được trong. Bắp bò xắt lát, xếp vào tô phở. Nêm nếm lại nước dùng cho vừa khẩu vị gia đình, chan nước vào tô, thêm hành ngò lên trên, ăn kèm với các loại rau và chanh ớt và tương.
12. HỦ TÍU MỰC
Nguyên liệu:
- Topping: trứng cút, mực, tôm, thịt bằm
- Xương heo - Khô mực, tôm khô - Củ cải - Hành tây, gừng, rễ ngò, hành tím - Rau tần ô, xà lách, giá, hẹ - Hủ tíu - Chanh ớt - Tương ớt, tương đen, ớt sate
Cách làm:
- Nướng mực khô cho thơm.
- Bọc hành tây, gừng, hành tím lại bằng giấy bạc và cho vào nồi chiên không dầu nướng nhiệt độ 220 độ trong 15 phút cho thơm.
- Đun xương heo với gừng cho ra hết cặn dơ. Rửa sạch xương lại với nước.
- Cho xương vào nồi áp suất cùng với củ cải, hành tây, hành tím, gừng, khô mực đã nướng, tôm khô, rễ ngò rí. Nêm ít muối, hạt nêm, đường phèn nước dùng thêm đậm đà. Set chế độ thịt, mức áp suất cao trong 30' và xả van nhanh.
- Nồi nấu xong thì nêm nếm lại cho vừa khẩu vị.
- Thịt bằm nhồi vào mực, rồi hấp chín cùng với gừng và hành lá.
- Phần thịt bằm còn lại xào lên với xíu dầu hào, nước tương, hạt nêm và tiêu.
- Tôm và trứng cút luộc chín và lột vỏ.
- Trụng hủ tíu cho chín, cho ra tô. Xếp topping mực nhồi (cắt khoanh hoặc để nguyên con tuỳ ý), tôm, trứng cút, thịt bằm, giá hẹ lên trên, và chan nước dùng vào.
- Hủ tíu ăn kèm với rau xà lách, tần ô, cùng tương ớt, tương đen, ớt sate.
13. CHÁO BỔ DƯỠNG CHO CẢ NHÀ TRONG MÙA COVID
Nguyên liệu:
- 1 con gà tầm 1-1.2kg - 2 gạo tẻ : 1 gạo nếp
- Đậu lăng, hạt quinoa, hạt kê - Nấm rơm - Rau răm - Bắp cải tím, cà rốt - Hành tây, hành lá - Muối tiêu chanh - - Gừng
Cách làm:
- Gà rửa sạch với gừng và rượu trắng để khử mùi. Cho gà vào nồi áp suất cùng với vài lát gừng, 2 củ hành tím và một ít muối. Set chế độ Gia Cầm trong 15 phút và xả nhanh. Vớt gà ra thau nước lạnh để gà săn lại.
* Tip khi dùng nồi áp suất, nên cho nước nóng vào nồi sẽ nấu nhanh hơn, bỏ qua thời gian làm nóng nồi.
- Rang gạo trên chảo cho vàng thơm. Các loại hạt nên ngâm trước khi nấu. Cho cả gạo đã rang và các loại hạt vào nồi áp suất, nấu cùng nước luộc gà. Set chế độ Gạo Trắng, trong 8-10 phút và xả nhanh.
- Cháo đã chín, cho nấm rơm vào, chuyển sang chế độ Đun sôi, nêm nếm cho vừa ăn, và thả đầu hành vào cho thơm.
Nấu cháo gà thì không thể thiếu món gỏi đi kèm:
- Bắp cải tím, cà rốt, hành tây bào mỏng (Cho hành tây vào thau nước đá khoảng 10 phút sẽ giòn hơn), dùng phần ức gà xé thành miếng vừa ăn, rau răm xắt khúc. Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào âu, trộn cùng muối tiêu chanh cho đều và nêm nếm cho vừa ăn.
14. ỐC BƯƠU NHỒI THỊT
Nguyên liệu:
- 1kg thịt ốc bươu - 700gr thịt ba chỉ - 1 quả trứng gà - 1 bó sả - 1 củ gừng nhỏ - Tắc, lá chanh - Ớt, tiêu xanh - Gia vị: muối, hạt nêm, tiêu, đường, mắm
Cách làm:
- Ốc mua về ngâm với nước gạo nửa ngày. Rửa sạch lại rồi luộc với gừng, sả, lá chanh.
- Khều thịt ốc ra, chà xát lại với chanh và muối nhiều lần cho hết nhớt, sau đó băm nhuyễn (ai thích ăn giòn sật thì băm, ai lười thì cho vào cối xay chung với thịt luôn)
- Xay thịt nhuyễn với gia vị và một quả trứng. Sau đó trộn với thịt ốc đã băm, cùng gừng băm và tiêu xanh, ớt xắt lát.
- Đeo bao tay vào và nhồi thật đều để hỗn hợp hoà quyện và dẻo mịn, thì chả sẽ dai ngon.
- Nhồi hỗn hợp vào vỏ ốc, chèn thêm cọng sả để dễ lấy chả ra.
- Xếp ốc vào giỏ hấp, cho vào nồi áp suất, chọn chế độ đun sôi trong 15-20 phút.
- Nước chấm: sả thái mỏng, ớt xắt lát, gừng băm nhuyễn, tắc thái mỏng, lá chanh xắt thật nhỏ. Trộn tất cả lại và pha với nước mắm, đường, nước cốt tắc cho vừa khẩu vị.
15. CÀ RI CHAY
Nguyên liệu:
- 2 củ cà rốt nhỏ - 2 củ khoai tây - 3 củ khoai lang nhỏ - Đậu khuôn chiên - Nấm rơm - Nước cốt dừa - Nước dừa tươi - 1 bó sả - Bún, bánh mì hoặc cơm tuỳ thích- Gia vị: bột cà ri, muối, hạt nêm chay, đường phèn
Cách làm:
- Rửa sạch và xắt cà rốt, khoai lang, khoai tây thành miếng vừa ăn.
- Nấm rơm ngâm nước muối, rửa sạch xắt đôi.
- Sả đập dập 2-3 cọng, một ít băm nhuyễn.
- Chiên sơ cà rốt, khoai lang, khoai tây cho vàng lớp bên ngoài (để khi nấu, khoai ko bị nát).
- Chọn chế độ Xào, cho dầu màu điều (hoặc dầu gấc) vào nồi áp suất, cho sả băm vào phi thơm cùng bột cà ri và cọng sả đập dập. Tiếp tục cho các loại củ và đậu khuôn vào đảo đều để ngấm bột cà ri.
- Cho nước dừa tươi và nước cốt dừa vào tỉ lệ 2:1 sao cho xâm xấp mặt các nguyên liệu.
- Chọn chế độ Đun sôi mức thấp, đậy nắp kiếng đợi các loại củ chín mềm.
- Tiếp tục cho nấm rơm vào, nêm nếm các loại gia vị cho vừa ăn. Hớt bọt nếu có.
- Cà ri dùng với cơm, bún, bánh mì đều ngon.
16. CƠM TRỘN
Nguyên liệu:
- 1 lon gạo
- Cà rốt - Đậu ve - Lạp xưởng - Tôm - Bắp ngọt - Trứng gà - Gia vị: nước tương, dầu hào, tương ớt, tiêu, hạt nêm, đường - Hành tỏi
Cách làm:
- Vo gạo sạch, để ráo, cho vào nồi áp suất.
- Cà rốt, đậu ve, lạp xưởng xắt hạt lựu. Tôm bỏ vỏ xắt khúc.
- Xếp lần lượt từng nguyên liệu lên mặt gạo.
- Phi thơm hành tỏi, cho hỗn hợp nước sốt gồm có nước tương, dầu hào, tương ớt, tiêu, hạt nêm, đường, ít nước lọc vào, đun sôi lăn tăn là được.
- Cho hỗn hợp nước sốt này vào nồi, xâm xấp mặt nguyên liệu là được. Cuối cùng đập 1 quả trứng vào chính giữa các nguyên liệu là xong.
- Chọn chế độ Gạo trắng trong 10 phút là được một nồi cơm trộn vừa nhanh gọn, mà lại đủ chất cho cả gia đình vào những ngày bận rộn.
17. GIÒ HEO KHO COCA
Nguyên liệu:
- 1 chân giò heo (chặt từng khoanh vừa ăn)
- Gừng, sả, hành, tỏi, ớt - 1 lon coca - Nước dừa - Hoa hồi - Gia vị: nước màu, đường, mắm, hạt nêm, tiêu, ớt bột, dầu hào, tương ớt.
Cách làm:
- Giò heo rửa sạch, trụng với nước sôi, thêm muối và gừng để làm sạch và khử mùi.
- Hành tím, sả, tỏi, ớt băm nhuyễn.
- Giò heo sau khi đã để ráo thì ướp với các gia vị trên, cùng bó sả, và 1/2 hành tỏi sả ớt băm nhuyễn, trong 30 phút.
- Set nồi áp suất chế độ Xào, phi hành tỏi sả ớt cho thơm, thêm vào 2 cái hoa hồi. Tiếp đến cho giò heo vào xào cho săn lại, thì cho nước dừa và coca vào xâm xấp mặt thịt là được.
- Chọn chế độ Đun sôi mức thấp, đậy nắp kiếng và đun đến khi nước ngấm hết vào thịt. Thêm ít sả băm và vài quả ớt lên trên cho đẹp mắt.
- Dùng với cơm nóng rất ngon.
18. XÔI BẮP
Nguyên liệu:
- 1 chén gạo nếp - 1/3 chén đậu xanh cà vỏ - 1/2 chén bắp hạt - Nước cốt dừa - Muối - Dầu ăn
Cách làm:
- Vo sạch và nếp với đậu xanh 3-4 tiếng (tạo màu cho nếp tuỳ thích)
- Trộn đều nếp và đậu với bắp, nêm chút muối và dầu ăn để nếp đậm đà. Trút hỗn hợp nếp vàp giỏ hấp.
- Cho giỏ vào nồi áp suất (cho một cốc nước vào nồi, thêm bó lá dứa), chỉnh chế độ Hấp trong thời gian 12 phút, nấu xong xả van nhanh. Rưới đều nước cốt dừa lên xôi, dùng đũa xới đều. Set tiếp chế độ Hấp thêm 4-5 phút là xong.
- Xôi chín dẻo mềm và thơm ngon.