Nếu nhà không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh quá chật, bạn có thể tham khảo cách bảo quản chanh đơn giản nhưng hiệu quả này.
Chanh là loại quả được sử dụng làm gia vị cũng như làm thuốc, rất tốt cho sức khỏe. Trong nhiều món ăn, không có chanh sẽ thiếu đi một phần vị ngon, khiến món đó không còn hấp dẫn nữa. Chanh có vị chua và mùi hương tươi mát, kích thích vị giác rất tốt.
Chanh được bày bán rất nhiều vì thế để mua chanh không hề khó. Tuy nhiên, nếu bạn mua nhiều chanh để đỡ phải đi chợ thì khâu bảo quản chanh làm sao cho lâu mà vẫn giữ được hương vị tươi mát cũng cần phải tính đến. Điều đầu tiên mọi người nghĩ đến việc bảo quản chanh là sẽ cho vào tủ lạnh. Cách này cũng rất quen thuộc và phổ biến. Tuy nhiên, nếu chẳng may nhà không có tủ lạnh hoặc tủ lạnh quá chật thì sao nhỉ? Chanh để ngoài nhiệt độ phòng sẽ nhanh bị khô héo, mất nước và thối, hỏng.
Do đó, bạn có thể tham khảo cách bảo quản chanh rất hiệu quả của chị Thúy PT mà không cần đến sự trợ giúp của tủ lạnh. Chị Thúy PT chia sẻ, "Cách đây mười mấy năm về trước, lúc mình vẫn đang ở cùng bố mẹ thì việc trong nhà có được một chiếc tủ lạnh là điều xa xỉ, vì thế muốn bảo quản thực phẩm cực kì khó. Quê mình thuộc miền Trung, một năm gánh một đợt mưa bão, còn nhớ cứ xong một cơn bão thì vườn chanh của bố rụng đầy gốc, vứt đi thì tiếc mà dùng một lần không hết thế nên bố đã dùng cát để bảo quản chanh dài ngày.
Thực ra bây giờ tủ lạnh, tủ đông nhiều thế hệ ra đời con người cũng không mấy khó khăn trong việc bảo quản thực phẩm nhưng phương pháp sử dụng cát này có thể áp dụng khi các bạn sinh viên hoặc gia đình mới ra riêng... chưa có điều kiện ngay để mua tủ lạnh, hoặc là chúng ta bảo quản với số lượng lớn mà tủ lạnh không chứa nổi".
Dưới đây là cách bảo quản chanh của chị Thúy:
Chuẩn bị:
- Chanh tươi ngon
- Cát, lượng cát phải đủ vùi số chanh bạn có
- Hũ/vại để chứa cát
Cách làm:
- Chọn những quả chanh tươi ngon, sau đó đem rửa sạch, để ráo.
- Bạn có thể xin hoặc mua cát. Lưu ý, lượng cát phải đủ để vùi hết số chanh và cát phải thật sạch, không lẫn đất hay rác, sỏi đá...
- Phun nước để làm ẩm cát.
- Sau đó đổ cát vào một cái hũ/vại. Cứ đổ một lớp cát rồi đến 1 lớp chanh. Làm cho đến khi nào hết. Lưu ý, lớp trên cùng sẽ là cát để phủ kín chanh.
- Sau khi làm xong, để hũ/vại chanh vùi cát ở nơi thoáng mát không nắng gắt ạ.
Phương pháp bảo quản này giúp chanh tươi trong vòng 2 tháng và có thể áp dụng cho rất nhiều loại quả họ chanh, cam, quýt, bưởi, tắc...
Chúc các bạn thành công!