Mẹ đảm mách cách làm đủ loại giò chả ngon cho ngày Tết, chẳng phải mua ngoài hàng

Minh Ngọc - Ngày 06/01/2022 11:56 AM (GMT+7)

Với những công thức đơn giản, dễ thực hiện này đảm bảo chị em nào cũng có thể làm được các loại giò, chả cho gia đình mình thưởng thức.

Mẹ đảm mách cách làm đủ loại giò chả ngon cho ngày Tết, chẳng phải mua ngoài hàng - 1

Hiện đang sinh sống và làm việc cùng gia đình tại Singapore nhưng chị Trang Geske (38 tuổi) vẫn thường xuyên làm các món truyền thống Việt Nam để thưởng thức. Mới đây, chị chia sẻ cách làm các món giò lụa, chả quế, mọc, chả mỡ, chả cá thu... vô cùng ngon miệng, hấp dẫn. Công thức các món gần tương tự nhau, chỉ khác là thêm một vài gia vị đặc trưng của món đó và cách xử lý công đoạn cuối để cho ra thành phẩm.

Chị tâm sự, "Vì nhớ món quê nhà nên mình cũng mày mò tự làm 1 số các loại chả để ăn trong những ngày thường hay dịp Tết đến. Mình làm chả bằng máy xay thịt và máy quết. Máy quết có cái tô bằng inox giữ nhiệt lạnh rất tốt nên mình làm cách này lúc nào cũng thành công".

Chị Trang Geske

Chị Trang Geske

Sắp đến Tết Nguyên Đán, nếu muốn tự tay làm những món này cho gia đình thưởng thức, các bạn hãy cùng tham khảo cách làm món giò chả dưới đây của chị Trang Geske nhé:

1. GIÒ LỤA (CHẢ LỤA)

Nguyên liệu:

450 gram thịt đùi sau + 50 gram mỡ heo

60 gram đườn - 22 gram nước mắm - 1/3 muỗng cà phê muối - 45 gram bột nêm gà - 15 gram bột bắp - 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng - 1 muỗng cà phê bột tỏi - 1 muỗng cà phê bột hànH - 1/2 muỗng cà phê muối nở (baking soda) - 2 muỗng canh dầu ăn - 2 muỗng canh nước lạnh

Cách làm:

- Thịt và mỡ rửa, lau sạch rồi cắt khúc và để ngăn đông khoảng 3-4 tiếng.

- Khi thịt lạnh gần đông thì đem ra xay nhỏ như thịt bầm.

- Cho hết các gia vị nói trên vào 1 cái chén và hoà tan chúng lại với nhau. Chuẩn bị bọc nilon rộng rãi, cho thịt vừa xay và gia vị vào nhồi cho hỗn hợp hoà nguyện vào nhau. Sau đó dàn thịt ra cho mỏng rồi để ngăn đông từ 3-4 tiếng. Khi thịt đông lạnh nhưng vẫn bẻ gãy được thì mình lấy ra cho vào máy xay thịt.

Lần 1: xay cho thịt rã đá 30-60 giây.

Lần 2,3,4 mỗi lần xay thịt 1 phút, nghĩ vài giây sau mỗi phút để máy không bị nặng và đảo sơ thịt để không bị dính.

Lưu ý: khi xay thịt phải xay liên tục, nếu nghĩ vài giây thì phải đảo thịt nhanh rồi xay tiếp. Tránh nhiệt độ nóng lên thì làm chả sẽ bị bở. Sau đó chuyển liền thịt vừa xay qua máy quết. Lần đầu bật tốc độ từ số 2 và tăng lên số 4 quết trong vòng 30-60 giây. Lần 2 tăng tốc độ gần cao nhất là số 8 quết trong 2 phút rồi ngưng kiểm tra nhiệt độ thật nhanh. Nếu thấy thịt vẫn còn lạnh dưới 2 độ thì bạn quết tiếp thêm 2 phút nữa là xong.

Lưu ý: trong thời gian xay và quết thịt, nếu bạn kiểm tra nhiệt độ thấy thịt lạnh khoảng 4-5 độ C thì phải đem vào ngăn đông để lạnh khoảng 2 tiếng sau lấy ra quết tiếp.

Thịt lúc nào cũng phải lạnh dưới 4 độ thì chả mới dai.

-Thịt gói bằng lá chuối hấp 25 phút dưới lửa nhỏ. Để lửa cao sôi lên rồi mới hạ lửa nhỏ. Hấp xong tắt lửa vẫn để nguyên chả trong nồi khoảng 1 tiếng sau rồi lấy ra nếu bạn không vội.

Mẹ đảm mách cách làm đủ loại giò chả ngon cho ngày Tết, chẳng phải mua ngoài hàng - 3

2. CHẢ QUẾ

Nguyên liệu:

- 450 gram thịt đùi sau + 50 gram mỡ heo

- 60 gram đường - 22 gram nước mắm - 2/3 muỗng cà phê bột quế - 1/3 muỗng cà phê muối - 45 gram bột nêm gà - 15 gram bột bắp - 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng - 1 muỗng cà phê bột tỏi - 1 muỗng cà phê bột hành - 1/2 muỗng cà phê muối nở(baking soda) - 2 muỗng canh dầu ăn - 2 muỗng canh nước lạnh - 1/4 muỗng cà phê màu điều dầu + 1/2 muỗng cà phê dầu ăn trộn đều.

 Cách làm:

Thịt và mỡ rửa và lau sạch rồi để ngăn đông khoảng 3-4 tiếng.

- Khi thịt lạnh gần đông thì đem ra xay nhỏ như thịt băm.

- Cho hết các gia vị nói trên vào 1 cái chén và hoà tan chúng lại với nhau. Chuẩn bị bọc nilon rộng rãi, cho thịt vừa xay và gia vị vào nhồi cho hỗn hợp hoà nguyện vào nhau. Sau đó dàn thịt ra cho mỏng rồi để ngăn đông từ 3-4 tiếng.

Khi thịt đông lạnh nhưng vẫn bẻ gãy được thì mình lấy ra cho vào máy xay thịt.

Lần 1: xay cho thịt rã đá 30-60 giây.

Lần 2, 3, 4 mỗi lần xay thịt 1 phút, nghĩ vài giây sau mỗi phút để máy không bị nặng và đảo sơ thịt để không bị dính. Lưu ý: khi xay thịt phải xay liên tục, nếu nghĩ vài giây thì phải đảo thịt nhanh rồi xay tiếp. Tránh nhiệt độ nóng lên thì làm chả sẽ bị bở.

Sau đó chuyển liền thịt vừa xay qua máy quết. Lần đầu bật tốc độ từ số 2 và tăng lên số 4 quết trong vòng 30-60 giây. Lần 2 tăng tốc độ gần cao nhất là số 8 quết trong 2 phút rồi ngưng kiểm tra nhiệt độ thật nhanh. Nếu thấy thịt vẫn còn lạnh dưới 2 độ thì bạn quết tiếp thêm 2 phút nữa là xong.

Lưu ý: Trong thời gian xay và quết thịt, nếu bạn kiểm tra nhiệt độ thấy thịt lạnh khoảng 4-5 độ C thì phải đem vào ngăn đông để lạnh khoảng 2 tiếng sau lấy ra quết tiếp. Thịt lúc nào cũng phải lạnh dưới 4 độ thì chả mới dai.

- Chuẩn bị cái khuôn chống dính quét 1 lớp mỏng dầu ăn. Cho phần chả sống vừa xay vào. Dùng tay ép và dàn chặt chả theo hình khuôn. Quét 1 lớp mỏng hỗn hợp dầu điều lên mặt chả và nướng 15-20 với nhiệt 200 độ C.

Mẹ đảm mách cách làm đủ loại giò chả ngon cho ngày Tết, chẳng phải mua ngoài hàng - 4

3. GIÒ BÒ VIÊN GÂN

Nguyên liệu:

- 400 gram thì bò xay sẵn (minced beef) + 100 gram gân bò (gân trong)

- 60 gram đường - 22 gram nước mắm. - /3 muỗng cà phê muối - 45 gram bột nêm gà - 15 gram bột bắp - 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng - 1 muỗng cà phê bột tỏi - 1 muỗng cà phê bột hành - 1/2 muỗng cà phê muối nở (baking soda) - 2 muỗng canh dầu ăn - 2 muỗng canh nước lạnh

 Cách làm:

- Gân đem sơ chế rồi luộc khoảng 20-25 phút nếu bạn muốn ăn giòn sực sực. Sau đó vớt ra cắt hạt lựu nhỏ rồi để ngăn mát tủ lạnh.

- Cho hết các gia vị nói trên vào 1 cái chén và hoà tan chúng lại với nhau. Chuẩn bị bọc nilon rộng rãi, cho thịt và gia vị vào nhồi cho hỗn hợp hoà nguyện vào nhau. Sau đó dàn thịt ra mỏng rồi để ngăn đông từ 3-4 tiếng. Khi thịt đông lạnh nhưng vẫn bẻ gãy được thì mình lấy ra cho vào máy xay thịt.

Lần 1: xay cho thịt rã đá 30-60 giây. Lần 2,3,4 mỗi lần xay thịt 1 phút, nghĩ vài giây sau mỗi phút để máy không bị nặng và đảo sơ thịt để không bị dính.

Lưu ý: khi xay thịt phải xay liên tục, nếu nghĩ vài giây thì phải đảo thịt nhanh rồi xay tiếp. Tránh nhiệt độ nóng lên thì làm chả sẽ bị bở. Sau đó chuyển liền thịt vừa xay qua máy quết. Lần đầu bật tốc độ từ số 2 và tăng lên số 4 quết trong vòng 30-60 giây. Lần 2 tăng tốc độ gần cao nhất là số 8 quết trong 2 phút rồi ngưng kiểm tra nhiệt độ thật nhanh.

Nếu thấy thịt vẫn còn lạnh dưới 2 độ thì bạn quết tiếp thêm 2 phút nữa. Sau đó cho gân đã cắt nhỏ vào quết khoảng 30-60 giây là xong.

Lưu ý: trong thời gian xay và quết thịt, nếu bạn kiểm tra nhiệt độ thấy thịt lạnh khoảng 4-5 độ C thì phải đem vô ngăn đông để lạnh khoảng 2 tiếng sau lấy ra quết tiếp. Thịt lúc nào cũng phải lạnh dưới 4 độ thì chả mới dai.

- Tạo hình bò viên bằng 2 cái muỗng canh. Bạn tham khảo thêm trên mạng hoặc làm cách nào bạn thấy phù hợp.

- Chuẩn bị 1 nồi nước, vo từng viên cho vào nồi cho đến hết. Bắc nồi bò viên lên bếp đun trong 5 phút là chín, tính từ lúc nước sôi.

Mẹ đảm mách cách làm đủ loại giò chả ngon cho ngày Tết, chẳng phải mua ngoài hàng - 5

4. CHẢ CÁ THU

Nguyên liệu:

- 500 gram cá thu - 20 gram tỏi, hành bầm hay xay nhuyễn - 2 trái ớt hiểm bầm nhuyễn(tuỳ ý) - 4 muỗng canh dầu ăn - 1 nhúm lá thì là(tuỳ ý) - 1/2 muỗng cà phê muối - 2/3 cà phê đường - 1 muỗng canh nước mắm - 1/2 muỗng cà phê tiêu - 1/2 muối nở - 1 và 1/2 muỗng cà phê bột nêm gà - 1 muỗng canh bột khoai tây

Cách làm:

- Phi hành, tỏi, ớt với 2 muỗng canh dầu ăn. Phi khoảng 1 phút cho hành, tỏi săn và khô lại là được. Đừng phi vàng. Sau đó để thật nguội

- Chả cá thu phi lê rửa sạch sẽ, lau khô cắt hạt lựu.

- Mắm, muối, đường, bột nêm gà, tiêu, muối nở, bột khoai tây, 2 muỗng canh dầu ăn trộn đều hỗn hợp lại rồi cho cá đã cắt hạt lựu vào chung 1 cái bọc nilon để trộn tất cả lại với nhau. Dàn cá mỏng ra và cho vào ngăn đông khoảng 3 tiếng.

Sau khi cá đông nhưng vẫn bẻ gãy được thì lấy cho vào máy xay thịt xay khoảng 30 giây lần 1 rồi ngưng, trở đều cá. Lần 2 xay 1 phút. Sau đó chuyển cá sang máy quết. Quết từ tóc độ nhẹ đến cao. Khoảng 3-4 phút ngừng lại kiểm tra nếu chả cá đã mịn và dẻo thì bạn cho hết hỗn hợp tỏi hành và dầu đã phi sẵn vào chả và quết từ 1-2 phút cho đến khi thấy chả cá mịn và dẻo lại.

Nếu bạn ăn thì là, thì cắt nhỏ thì là cho vào cũng lúc với hành và tỏi.

Mẹ đảm mách cách làm đủ loại giò chả ngon cho ngày Tết, chẳng phải mua ngoài hàng - 6

5. MỌC

Nguyên liệu:

- 450 gram thịt đùi sau + 50 gram mỡ heo

- 60 gram đường - 20 gram nước mắm - 1/3 muỗng cà phê muối - 45 gram bột nêm gà - 15 gram bột bắp - 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng - 1 muỗng cà phê bột tỏi - 1 muỗng cà phê bột hành - 1/2 muỗng cà phê muối nở (baking soda) - 2 muỗng canh dầu ăn - 2 muỗng canh nước lạnh

Cách làm:

- Thịt và mỡ mình rửa, lau sạch rồi cắt khúc và để ngăn đông khoảng 3-4 tiếng.

- Khi thịt lạnh gần đông thì đem ra xay nhỏ như thịt bầm.

- Cho hết các gia vị nói trên vào 1 cái chén và hoà tan chúng lại với nhau. Chuẩn bị bọc nilon rộng rãi, cho thịt vừa xay và gia vị vào nhồi cho hỗn hợp hoà nguyện vào nhau. Sau đó dàn thịt ra cho mỏng rồi để ngăn đông từ 3-4 tiếng.

Khi thịt đông lạnh nhưng vẫn bẻ gãy được thì mình lấy ra cho vào máy xay thịt.

Lần 1: xay cho thịt rã đá 30-60 giây.

Lần 2, 3, 4 mỗi lần xay thịt 1 phút, nghĩ vài giây sau mỗi phút để máy không bị nặng và đảo sơ thịt để không bị dính. Lưu ý: khi xay thịt phải xay liên tục, nếu nghĩ vài giây thì phải đảo thịt nhanh rồi xay tiếp. Tránh nhiệt độ nóng lên thì làm chả sẽ bị bở.

Sau đó chuyển liền thịt vừa xay qua máy quết. Lần đầu bật tốc độ từ số 2 và tăng lên số 4 quết trong vòng 30-60 giây. Lần 2 tăng tốc độ gần cao nhất là số 8 quết trong 2 phút rồi ngưng kiểm tra nhiệt độ thật nhanh.

Nếu thấy thịt vẫn còn lạnh dưới 2 độ thì bạn quết tiếp thêm 2 phút nữa là xong.

Lưu ý: trong thời gian xay và quết thịt, nếu bạn kiểm tra nhiệt độ thấy thịt lạnh khoảng 4-5 độ C thì phải đem vô ngăn đông để lạnh khoảng 2 tiếng sau lấy ra quết tiếp. Thịt lúc nào cũng phải lạnh dưới 4 độ thì mọc sẽ dai.

Mẹ đảm mách cách làm đủ loại giò chả ngon cho ngày Tết, chẳng phải mua ngoài hàng - 7

6. CHẢ MỠ

Nguyên liệu:

- 450 gram thịt đùi sau + 50 gram mỡ heo. Thêm 30 gram mỡ cắt khúc nhỏ mỏng hơn hạt lựu(tuỳ ý)

- 60 gram đường - 22 gram nước mắm - 1/3 muỗng cà phê muối - 45 gram bột nêm gà - 15 gram bột bắp - 1/2 muỗng cà phê tiêu trắng - 1 muỗng cà phê bột tỏi - 1 muỗng cà phê bột hành - 1/2 muỗng cà phê muối nở (baking soda) - 2 muỗng canh dầu ăn - 2 muỗng canh nước lạnh

Cách làm:

- Thịt và mỡ mình rửa và lau sạch rồi để ngăn đông khoảng 3-4 tiếng.

- Khi thịt lạnh gần đông thì đem ra xay nhỏ như thịt bầm.

- Cho hết các gia vị nói trên vào 1 cái chén và hoà tan chúng lại với nhau. Chuẩn bị bọc nilon rộng rãi, cho thịt vừa xay và gia vị vào nhồi cho hỗn hợp hoà nguyện vào nhau. Sau đó dàn thịt ra cho mỏng rồi để ngăn đông từ 3-4 tiếng.

Khi thịt đông lạnh nhưng vẫn bẻ gãy được thì mình lấy ra cho vào máy xay thịt. Lần 1: xay cho thịt rã đá 30-60 giây. Lần 2, 3, 4 mỗi lần xay thịt 1 phút, nghĩ vài giây sau mỗi phút để máy không bị nặng và đảo sơ thịt để không bị dính.

Lưu ý: khi xay thịt phải xay liên tục, nếu nghĩ vài giây thì phải đảo thịt nhanh rồi xay tiếp. Tránh nhiệt độ nóng lên thì làm chả sẽ bị bở. Sau đó chuyển liền thịt vừa xay qua máy quết.

Lần đầu bật tốc độ từ số 2 và tăng lên số 4 quết trong vòng 30-60 giây. Lần 2 tăng tốc độ gần cao nhất là số 8 quết trong 2 phút rồi ngưng kiểm tra nhiệt độ thật nhanh.

Nếu thấy thịt vẫn còn lạnh dưới 2 độ thì bạn quết tiếp thêm 2 phút nữa là xong. Lấy 30 gram mỡ để hơi đông lạnh cho vào chả quết thêm 30-50 giây.

Mẹ đảm mách cách làm đủ loại giò chả ngon cho ngày Tết, chẳng phải mua ngoài hàng - 8

Lưu ý: trong thời gian xay và quết thịt, nếu bạn kiểm tra nhiệt độ thấy thịt lạnh còn khoảng 4-5 độ C thì phải đem vào ngăn đông để lạnh khoảng 2 tiếng sau lấy ra quết tiếp. Thịt lúc nào cũng phải lạnh dưới 4 độ thì chả mới dai.-Cuốn chả bằng bọc thực phẩm nilon chịu nhiệt cao. Quấn thêm 1 lớp giấy bạc bên ngoài. Hấp 20-25 phút. Sau khi chả chín để thật nguội. Lấy giấy thấm dầu lau thật sạch rồi cho vào chảo dầu chiên sơ cho mặt chả vàng đều.

9X gói nem 10 cái đẹp như 10 nhờ mẹo cực hay, trữ đông nem để lâu vẫn ngon
Tết sắp đến, chị em hãy học ngay cách gói nem rán đẹp, đều tay và trữ đông nem hữu ích của mẹ đảm dưới đây nhé!

Vị Tết

Minh Ngọc (Ảnh NVCC)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Vị Tết