Những món này đảm bảo sẽ khiến mâm cỗ ngày Tết vừa ngon, không ngấy lại đưa cơm.
Là một bà nội trợ đam mê nấu ăn, chị Thu Hằng (Hà Nội) rất thường xuyên vào bếp và chia sẻ nhiều công thức ngon cho các chị em có cùng sở thích. Mới đây, khi dịp Tết Nguyên đán cận kề, chị tiếp tục gợi ý nhiều món ăn Tết ngon, hợp lý, không ngán ngấy.
Chị Thu Hằng
Dưới đây là các món ăn Tết của chị Thu Hằng gợi ý, các bạn có thể tham khảo:
TAI HEO CUỘN LƯỠI
Nguyên liệu: 1 cái tai heo to, 1 cái lưỡi heo
Cách làm:
- Tai heo làm sạch. Cắt bỏ phần mỡ thừa ở cuối tai.
- Lưỡi chỉ dùng phần lưỡi, cắt bỏ phần thịt xung quanh. Đun sôi nước rồi nhúng lưỡi vào làm sạch, cạo phần bẩn rồi rửa lại cho sạch. Đặt lưỡi vào tai, lựa cho khéo rồi cuộn tròn tai bọc kín lấy lưỡi, sau đó dùng chỉ gai cột xung quanh để cố định.
- Đun sôi nước, chần qua rồi luộc cuộn tai và lưỡi cho chín. Cho nước mắm, nước lọc, đường vào đun sôi. Để nguội cho nước cốt chanh, tỏi thái lát, hạt tiêu vào nước ngâm rồi cho tai heo vào hộp, đổ nước ngâm vào. Lượng mắm, đường nêm theo khẩu vị để món tai cuộn lưỡi có vị đậm đà theo ý muốn.
- Để ngăn mát tủ lạnh, ngâm 2 ngày là có thể ăn được. Khi ăn tháo bỏ dây, thái khoanh mỏng, rưới chút nước ngâm lên trên rồi thưởng thức.
GIÒ BÌ HOA
Nguyên liệu:
- Bì heo chọn miếng hình chữ nhật với chiều rộng khoảng 15cm, chiều dài khoảng 25cm
- Cà rốt
- Đỗ quả
- Giò sống
Cách làm:
- Lạng sạch mỡ dính ở bì, rửa sạch, để ráo. Giò sống trộn với chút bột canh, hạt tiêu, nếu giò sống đã mặn thì không cần cho bột canh nữa.
- Cà rốt thái hình que to bằng ngón tay út. Đỗ quả chọn quả non.
- Trải bì ra thớt, phết 1 lớp giò sống kín mặt trong của bì, xếp xen kẽ cà rốt, đỗ quả cách nhau khoảng 1cm. Xếp khoảng 3/4 chiều dài miếng bì thì dừng để khi cuộn có độ bám dính. Xếp xong cuộn tròn lại rồi bọc giấy nến hoặc giấy bạc. Hấp 25-30 phút cho chín. Để nguội rồi dùng dao sắc thái thành những lát mỏng rồi bày ra đĩa và thưởng thức.
TAI HEO CUỘN NGÂM CHUA NGỌT
Nguyên liệu:
- 1 cái tai heo (khoảng 400g)
- Gia vị: 2/3 bát con ăn cơm nước mắm, 2 bát con nước lọc, 1 - 2 thìa ăn phở dấm, 3 thìa đường.
- 1 củ tỏi; 2-3 quả ớt; 1 thìa hạt tiêu
Cách làm:
- Tai heo mua về làm sạch, xát muối rồi rửa lại. Cuộn bắt đầu từ đầu nhọn của tai cho đến hết thành 1 cuộn tròn chặt rồi dùng dây chỉ hoặc dây gai bó lại.
- Cho tai vào chần qua nước sôi rồi rửa lại cho sạch.
Đổ nước cho ngập tai. Đun sôi, luộc tai khoảng 15 - 20 phút cho tai chín.
Vớt tai ra để cho nguội.
- Gia vị có thể nếm thử rồi gia giảm độ mặn, ngọt cho phù hợp khẩu vị từng nhà.
- Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi để nguội rồi lau khô.
- Pha 2/3 bát con ăn cơm nước mắm với 2 bát con nước lọc, 1 - 2 thìa ăn phở dấm, 3 thìa đường. Khuấy tan, đun sôi rồi để nguội.
- Cho vào đó 1 củ tỏi thái lát, 2-3 quả ớt thái lát, 1 thìa hạt tiêu. Cho tai vào lọ, đổ nước ngâm ngập tai, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Ngâm tai 1 - 2 ngày là có thể ăn được.
- Nếu muốn nhanh có thể tăng thêm lượng nước mắm, dấm, đường và làm tai nhỏ thì 1 ngày đã ăn được.
- Khi nào ăn mới cắt dây buộc để tai được dính và cuộn tròn.
- Chấm tai heo cuộn ngâm chua ngọt với tương ớt rất ngon.
BẮP GIÒ NGÂM MẮM
Nguyên liệu:
- 3 lạng thịt bắp chân giò
- Gia vị: 2/3 bát ăn cơm nước mắm với 2 bát con nước lọc, 3 thìa ăn phở dấm, 3 thìa đường
- 1 củ tỏi thái lát, 2-3 quả ớt thái lát, 1 thìa hạt tiêu
Cách làm:
- Bắp giò đem rửa sạch, bó tròn bằng dây gai hoặc chỉ. Luộc thịt chín tới, để thật nguội.
- Lọ thủy tinh rửa sạch, tráng nước sôi để nguội rồi lau khô.
- Pha 2/3 bát ăn cơm nước mắm với 2 bát con nước lọc, 3 thìa ăn phở dấm, 3 thìa đường. Khuấy tan, đun sôi rồi để nguội. Cho vào đó 1 củ tỏi thái lát, 2-3 quả ớt thái lát, 1 thìa hạt tiêu.
- Cho thịt vào lọ, đổ nước ngâm ngập thịt, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
- Ngâm thịt 2-3 ngày là có thể ăn được nhé. Nếu muốn nhanh có thể tăng thêm lượng nước mắm, dấm, đường và làm bắp thịt nhỏ thì 1 ngày đã ăn được rồi.
MŨI HEO CUỘN MỘC NHĨ
Nguyên liệu:
- 1 cái mũi heo
- Mộc nhĩ,
- Bột canh, hạt tiêu
Cách làm:
- Mũi heo xát muối, cạo rồi rửa sạch.
- Mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch.
- Rắc bột canh, hạt tiêu vào mặt trong của miếng mũi. Đặt các lá mộc nhĩ kín mặt thịt mũi heo rồi cuộn tròn lại. Lấy dây gai hoặc chỉ quấn chặt để cố định. Đổ nước ngập luộc mũi heo, nước luộc cho thêm 2-3 thìa nhỏ bột canh và hạt tiêu vào cùng. Mũi heo chín vớt ra để nguội, cho vào ngăn mát tủ lạnh 3 tiếng rồi bỏ dây, thái khoanh mỏng là được.
NỘM XOÀI VÓ BÒ
Nguyên liệu:
- Xoài xanh 1 quả, cà rốt 1 củ to, vó bò (vó bò có thể mua sẵn)
- 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc, chút tỏi giã nhỏ
Cách làm:
- Xoài, cà rốt gọt vỏ, bào sợi.
- Vó bò luộc chín, để nguội rồi dùng dao sắc thái thật mỏng.
- Pha 2 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc, chút tỏi giã nhỏ, ớt thái nhỏ. Khuấy cho tan hỗn hợp rồi cho vào trộn đều cùng cà rốt, xoài và vó bò. Không cho dấm hoặc chanh vì xoài đã chua. Để khoảng 15 - 20 phút là ngấm.
- Bày nộm ra đĩa cùng chút xà lách và húng bạc hà ăn kèm.
DƯA DỌC MÙNG MUỐI
Nguyên liệu:
- Dọc mùng
- 1 thìa muối tinh, nước cốt 1 quả chanh, 1 -2 thìa đường, 1 mẩu riềng thái mỏng, 1 củ tỏi thái mỏng, vài quả ớt tươi
Cách làm:
- Dọc mùng tước vỏ. Cắt dài tầm 5-6 cm. Phơi 1-2 tiếng ngoài nắng rồi mang vào rửa sạch, xóc muối rồi bóp và rửa cho khỏi ngứa. Rửa lại bằng nước đun sôi để nguội rồi vắt khô. Cho dọc mùng vào hũ, tô hay lọ.
- Pha 1 bát tô nước đun sôi để nguội với 1 thìa muối tinh, nước cốt 1 quả chanh, 1 - 2 thìa đường, 1 mẩu riềng thái mỏng, 1 củ tỏi thái mỏng, vài quả ớt tươi. Khuấy tan rồi cho nước muối vào lọ cho ngập hoặc dùng vỉ cài lại. Đậy kín để chỗ thoáng, từ 1 - 2 ngày dọc mùng chua và vàng là đã ăn được nhé. Khi dọc mùng đã chua vớt ra lọ sạch cất tủ lạnh ăn được mấy ngày nhé. Khi ăn có thể trộn lá chanh thái nhỏ nếu thích.
MƯỚP ĐẮNG MUỐI CHUA NGỌT
Nguyên liệu:
- 2 quả mướp đắng
- 1 thìa ăn cháo muối tinh sạch, 2 thìa đường, 2 thìa dấm táo hoặc dấm gạo, 2 quả ớt thái lát, 1 củ tỏi thái lát
Cách làm:
- Mướp đắng 2 quả ngâm nước muối loãng rồi rửa sạch. Cắt đôi quả mướp đắng, bỏ ruột rồi bổ miếng con chì bằng ngón tay.
- Đun sôi nước rồi cho mướp đắng vào chần thật nhanh rồi đổ ra ngay, sau đó ngâm ngay vào bát nước đá lạnh để mướp đắng được giòn. (Chần qua vì sợ mướp đắng có thuốc trừ sâu, còn ai có mướp sạch thì không cần chần cũng được).
- Pha nước đun sôi để nguội sao cho ngập chỗ mướp đắng, cho vào đó 1 thìa ăn cháo muối tinh sạch, 2 thìa đường, 2 thìa dấm táo hoặc dấm gạo, 2 quả ớt thái lát, 1 củ tỏi thái lát. Khuấy thật tan rồi xếp mướp đắng vào lọ, Đổ nước muối ngập rồi muối 1-2 ngày là chua có thể mang ra ăn được nhé.
Độ đậm nhạt mọi người có thể gia giảm tùy thích. Nếu làm nhiều, khi thấy mướp đắng đã chua nên cho ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được món ăn lâu hơn và cũng ngon hơn khi ăn. Món này ăn không có cảm giác đắng nên trẻ con cũng ăn được.
BÌ HEO CUỘN HẦM NGŨ VỊ
Nguyên liệu:
- Bì heo
- 2 thìa canh phở nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường, 1 mẩu quế và 1 bông hoa hồi.
Cách làm:
- Bì heo cạo sạch, lọc hết mỡ, xát muối, rửa sạch, để ráo.
- Trải bì heo ra thớt, cuộn tròn lại rồi dùng chỉ cuốn cho chắc. Cho bì heo vào đun qua 1 lần nước sôi rồi rửa lại cho sạch bọt bẩn.
- Cho bì heo vào nồi, đổ nước ngập bì heo. Nêm vào đó 2 thìa canh phở nước mắm, 1 thìa canh dầu hào, 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh đường, 1 mẩu quế và 1 bông hoa hồi. Đun bì heo đến khi nước cạn còn sền sệt thì vớt ra, để nguội rồi thái bì heo thành những lát mỏng, rưới phần nước sốt còn lại trong nồi lên trên cùng, rắc thêm chút hạt tiêu lên trên là xong.