Mẹ Việt đảm đang mê "vẽ tranh" từ thức ăn

Ngày 19/08/2015 09:30 AM (GMT+7)

Đối với chị Thùy Anh (Santiago, Chile), nấu nướng là một đam mê chưa có hồi kết.

Hiện đang sinh sống cùng chồng và hai con tại Santiago (thủ đô của Chile), dù bận bịu công việc cơ quan và học thêm nhưng chị Thùy Anh vẫn luôn dành thời gian cho nấu nướng.

Đối với chị, nấu ăn là một niềm đam mê chưa từng có hồi kết. Đặc biệt những món ăn chị nấu cho con luôn được chị quan tâm từ nguyên liệu đến tạo hình vô cùng đẹp mắt. Nhìn thoáng qua chúng như một bức tranh tươi vui nhiều màu sắc. Có thể đó là những khu vườn nhiều hoa cỏ hay các loại trái cây gần gũi, cũng có thể đó là những nhân vật hoạt hình mà các con của chị yêu thích...

Ngay khi hình ảnh về các bữa cơm của con mà chị đăng lên các hội nhóm nấu ăn trên facebook đã được rất nhiều chị em khác khen ngợi và ngưỡng mộ.

Chị Thùy Anh cùng chồng và hai con

Chào chị Thùy Anh! Những món ăn chị chia sẻ trên các hội nhóm nấu ăn ở facebook được rất nhiều chị em yêu thích. Vậy từ khi nào chị dành tình yêu của mình cho nấu nướng?

Chào bạn! Mình là Thùy Anh. Hiện mình đang cùng chồng và hai con sống, làm việc và học tập tại Santiago, thủ đô của Chile. Mình có một bé gái hơn 6 tuổi là chị và bé trai hơn 2 tuổi, các cháu hiện đang học cấp 1 và mẫu giáo tại Santiago.

Mình cảm ơn các chị em ở Việt Nam đã quan tâm, yêu thích và đón nhận sự chia sẻ về những bữa ăn yêu thương mình làm cho các con của mình những ngày qua. Nhận được sự đồng cảm của nhiều bà mẹ có con nhỏ mình cảm thấy vô cùng hạnh phúc.

Mẹ Việt đảm đang mê quot;vẽ tranhquot; từ thức ăn - 2

Những món ăn chị làm cho con rất đẹp mắt, giống như một khu vườn hoa cỏ sặc sỡ

Tình yêu nấu nướng có lẽ đã hình thành trong mình từ khi còn nhỏ. Lúc mình được khoảng 9-10 tuổi, mình được cùng mẹ tham gia vào cuộc thi nấu ăn "Bữa cơm gia đình" do Hội phụ nữ TP Hà Nội tổ chức. Mình vô cùng sung sướng khi hai mẹ con được đi vào vòng chung kết. Tuy chỉ nhận được giải khuyến khích nhưng điều đó với mình không quan trọng mà ý nghĩa hơn là mình đã được cùng mẹ đi thi nấu ăn.

Vậy chắc hẳn đam mê nấu ăn của chị ảnh hưởng từ mẹ?

Nấu ăn với mình là một niềm đam mê cho đến giờ chưa có hồi kết. Mình ảnh hưởng niềm đam ấy từ mẹ. Mẹ chẳng những nấu ăn ngon mà còn rất thích trang trí món ăn. Dù mâm cơm bình dị đến mấy mẹ cũng biến nó thành hấp dẫn.

Chẳng hạn, khi bữa cơm nhà có món cá là mẹ hay lấy những lá hành xếp lên lưng cá như hình cái lưới... Mỗi món ăn dưới bàn tay mẹ trở nên sinh động vô cùng. Mình thực sự bị ấn tượng bởi những hình ảnh đó. Vì thế mình luôn quyết tâm sẽ làm được như mẹ.

Mẹ Việt đảm đang mê quot;vẽ tranhquot; từ thức ăn - 3

Chị Thùy Anh cho rằng mình thừa hưởng niềm đam mê nấu nướng từ mẹ

Giờ được đi nhiều nơi, được thưởng thức nhiều món ăn ở các miền đất khác nhau nhưng mình vẫn luôn yêu và nhớ từng bữa cơm có bàn tay của mẹ.

Vì sao chị lại làm được nhiều món ăn cầu kì và đẹp mắt cho con như vậy?

Mình luôn nghĩ rằng, khi mình cho đi tình yêu mình sẽ nhận lại được tình yêu đó từ các con. Nó giống như là một bản năng mà mẹ đã cho mình trước đó. Mẹ luôn đặt tình yêu thương vào các bữa ăn và giờ mình trao lại sự yêu thương đó cho các con của mình. Đó chính là động lực để mình làm các bữa ăn đẹp mắt và ngon miệng cho các con yêu.

Mẹ Việt đảm đang mê quot;vẽ tranhquot; từ thức ăn - 4

Mẹ Việt đảm đang mê quot;vẽ tranhquot; từ thức ăn - 5

Một bữa ăn đẹp mắt mà chị làm cho con đều từ các nguyên liệu quen thuộc mà chị tận dụng từ bữa cơm chung của gia đình

Hơn nữa, thông qua các bữa ăn, mình cũng muốn dạy các con nhận biết được các thứ xung quanh mình. Chẳng hạn chủ đề các loại hoa quả, những khu vườn, nhưng con vật sống ở đại dương…  hay các nhân vật hoạt hình. Mình nặn và trang trí chúng từ cơm, rau quả, mỳ…

Khi chế biến các món ăn cầu kỳ như vậy các con chị đón nhận như thế nào?

Những ngày nghỉ, mình cho các con cùng tham gia làm bữa ăn và thi thoảng hỏi ý tưởng xem các con thích chủ đề gì. Cũng có những hôm, mình tạo sự bất ngờ dành cho các con khi biết các con thích nhân vật hoạt hình nào đó. Mình sẽ âm thầm làm trước…

Mẹ Việt đảm đang mê quot;vẽ tranhquot; từ thức ăn - 6

Mẹ Việt đảm đang mê quot;vẽ tranhquot; từ thức ăn - 7

Các món cơm nặn đẹp mắt này chị chỉ chế biến 15-20 phút là xong

Các con mình luôn hào hứng và thích thú với các món ăn mình làm ra. Chúng thường thốt lên “Ôi đẹp quá ạ, con cảm ơn mẹ ạ”! Nhìn các con ăn ngon miệng khiến mình vô cùng hạnh phúc, chính điều đó luôn là động lực khiến mình say mê hơn với mỗi bữa ăn và tìm kiếm những ý tưởng mới để sáng tạo.

Công việc này có làm mất nhiều thời gian của chị không? Và mỗi lần chị chuẩn bị bữa ăn cho các bé mất khoảng bao nhiêu thời gian?

Nhiều người nghĩ rằng việc mình làm rất cầu kỳ, tốn nhiều thời gian nhưng quả thực không phải vậy. Chỉ khi bạn bắt tay vào làm mới hiểu được nó không thực sự khó như bạn nghĩ. Mình thường tận dụng các nguyên liệu để nấu của bữa cơm chung gia đình. Mỗi lần làm cho con mình chỉ mất khoảng 15-20 phút là tối đa.

Ý tưởng tạo hình cho từng bữa ăn chị có tham khảo ở đâu không hay chị tự sáng tạo ra?

Các tạo hình cho bữa cơm của con đến 90% là mình tự nghĩ còn 10% mình tạo hình theo nhân vật phim hoạt hình.

Tạo hình cho cơm theo các nhân vật minion trong phim hoạt hình

Chị cân bằng giữa công việc ở cơ quan và việc bếp núc, chăm sóc con cái như thế nào?

Hiện tại mình đang học thêm để nâng cao nghiệp vụ. Mình học vào các buổi sáng và 2 buổi tối mỗi tuần còn các con mình đi học cả ngày. Mình chỉ có 3 tiếng vào các buổi chiều trước khi đi đến trường đón các con vào lúc 17 giờ. Trong khoảng thời gian này, mình thường tranh thủ làm việc nhà và dành thời gian nấu nướng cho gia đình.

Mẹ Việt đảm đang mê quot;vẽ tranhquot; từ thức ăn - 9

Mẹ Việt đảm đang mê quot;vẽ tranhquot; từ thức ăn - 10

Mẹ Việt đảm đang mê quot;vẽ tranhquot; từ thức ăn - 11

Nếu nhìn thoáng qua chắc chẳng ai nghĩ những “quả” này được chị Thùy Anh nặn từ cơm

Chồng chị chắc hẳn rất ủng hộ việc chị làm nhiều các món ăn ngộ nghĩnh cho con?

Chồng mình là một người đàn ông hiện đại. Ngoài công việc bận rộn ở cơ quan và các buổi tối đi học, nghiên cứu… còn lại anh ấy không những ủng hộ mà còn chia sẻ việc gia đình, chăm sóc con cái. Anh ấy luôn coi những việc này là trách nhiệm của cả hai vợ chồng chứ không riêng gì là việc của phụ nữ.

Chị có thể chia sẻ một chút kinh nghiệm làm món ăn cho con với các chị em khác được không?

Khi mình đăng các hình ảnh bữa cơm của con lên facebook, có rất nhiều chị em quan tâm. Các câu hỏi mà mình thường gặp nhất của mọi người khi muốn trang trí món ăn cho con là "Cách trộn màu cho cơm và bằng các loại màu gì? Và mỗi lần xay một chút rau hay củ để nặn cơm có mất công nhiều không?”.

Mẹ Việt đảm đang mê quot;vẽ tranhquot; từ thức ăn - 12

Mẹ Việt đảm đang mê quot;vẽ tranhquot; từ thức ăn - 13

Chị Thùy Anh chia sẻ, việc tạo màu cho cơm rất đơn giản và không tốn nhiều thời gian

Thực ra việc này rất đơn giản, mình có thể chia sẻ luôn cách trộn màu cho cơm và cách tạo màu thực phẩm từ tự nhiên cũng như cách không mất công phải xay thực phẩm để tạo màu nhiều lần.

Với các màu thực phẩm thì chị em có thể tạo màu tím từ bắp cải tím, xanh của rau ngót, rau cải; màu hồng, đỏ từ củ dền đỏ; màu vàng hay màu cam từ nghệ và gấc...

"Khi các con ăn ngon miệng và thích thú với những gì bạn đem lại cho con thì chắc chắn việc làm này sẽ trở thành đam mê không có hồi kết giống như mình", chị Thùy Anh chia sẻ

Mình xay nhiều một chút rồi chia ra từng phần và bảo quản bằng ngăn đá. Khi dùng, lấy ra rất tiện và trộn màu khi cơm trong nồi đã cạn và trộn vào một góc của nồi cơm chung của gia đình. Sau 5 phút cơm chín dẻo, lấy phần đã trộn màu ra để tạo hình.

Mình khẳng định lại với các chị em, để tạo ra bữa ăn cho con không hề khó, chỉ cần để tâm và sáng tạo một chút là được. Khi các con ăn ngon miệng và thích thú với những gì bạn đem lại cho con thì chắc chắn việc làm này sẽ trở thành đam mê không có hồi kết giống như mình.

Xin cảm ơn những chia sẻ rất ý nghĩa của chị!

Theo Mộc Lan (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva