Người phụ nữ 20 năm làm dâu Việt đam mê nấu ăn

Ngày 30/06/2015 15:57 PM (GMT+7)

Làm dâu ở Việt Nam đã 20 năm nên chị Luda đã có cơ hội tiếp xúc với nền văn hóa ẩm thực Việt.

Trở thành một cái tên quen thuộc trên nhiều hội nhóm nấu ăn của facebook (LudaEasyCook), chị Luda đã chia sẻ nhiều món ăn cũng như món bánh Việt. Trong đó, các công thức làm bánh bằng nồi cơm điện do chị giới thiệu được rất nhiều chị em khác quan tâm.

Nghe nói chị Luda đến từ Ukraina, vậy cơ duyên nào khiến chị đến và tìm hiểu văn hóa ẩm thực Việt Nam?

Cơ duyên để tiếp xúc với nền văn hóa và ẩm thực Việt Nam của tôi rất đặc biệt. Tôi làm dâu Việt Nam đã hơn 20 năm. Vì thế tôi có nhiều cơ hội để đi du lịch, ăn các món ăn Việt hay sống ở Việt Nam một thời gian dài.

Hơn thế nữa, con trai chúng tôi mang quốc tịch Việt Nam. Vì vậy Việt Nam đã trở thành 1 trong 2 quê hương của tôi. Món ăn Việt dần dần trở nên quen thuộc và thành món ăn hàng ngày, ngay cả khi tôi sống ở Kiev (thủ đô Ukraina).

nguoi phu nu 20 nam lam dau viet dam me nau an - 1

Chị đã chia sẻ trên facebook cá nhân của chị rằng sinh ra và lớn lên trong gia đình có truyền thống làm bánh và nấu ăn nhiều thế hệ, chị có thể chia sẻ thêm về vấn đề này được không?

Gia đình tôi từ bà ngoại cho đến mẹ tôi đều có nhà hàng thực phẩm. Còn tôi, sau khi tốt nghiệp, Đại học Kinh tế Kiev nhưng lại không làm theo ngành học mà nối nghiệp gia đình. Chúng tôi có 1 (trong 3) nhà hàng Việt Nam tại Kiev. Chính vì thế tôi biết nhiều món ăn cả Âu và Á chứ cũng không hẳn ngẫu nhiên.

Ảnh hưởng từ đam mê nấu ăn của gia đình, thực tế khi kinh doanh nhà hàng, lại thêm nhiều năm sống ở nhiều nước châu Á như Việt Nam, Thái Lan… đã giúp cho tôi có cái nhìn rộng hơn về ẩm thực.

Từ đó, tôi đã mạnh dạn kết hợp chế biến các món ăn, đặc sản của nhiều nước ở Đông Âu, Trung Á, Đông Nam Á... Hiện giờ tôi đang tiếp tục nghiên cứu và hoàn thiện về các món ăn, bánh tuyệt vời của ba miền Việt Nam.

nguoi phu nu 20 nam lam dau viet dam me nau an - 2

nguoi phu nu 20 nam lam dau viet dam me nau an - 3

Ngoài các món ăn Việt Nam, chị còn hướng dẫn cách làm món ăn của nhiều nước khác

Vì sao chị lại mở kênh Youtube hướng dẫn nấu ăn. Các công thức của chị trên youtube có dễ làm không? 

Trước đây, các bạn bè tôi ở Ukraine thường thích làm vài món Việt Nam và tôi đã bày cách làm cho họ. Khi tôi làm bánh ở Việt Nam, mọi người cũng hỏi công thức. Sách vở, ghi chép, giải thích làm mất thời gian nên tôi đã sử dụng youtube.

Tôi mong muốn kênh youtube LudaEasyCook của mình sẽ là nơi thông tin trao đổi văn hóa ẩm thực hai chiều bằng cả hai thứ tiếng Nga - Việt thuận lợi cho tất cả các bạn, những ai đam mê nấu ăn.

nguoi phu nu 20 nam lam dau viet dam me nau an - 4

Bánh mì sao quế đen

nguoi phu nu 20 nam lam dau viet dam me nau an - 5

nguoi phu nu 20 nam lam dau viet dam me nau an - 6

Chị Luda còn hướng dẫn cách làm rất nhiều món kem ngon 

Tất cả các clip công thức làm bánh và nấu ăn tôi đều được thực hiện rất cụ thể và có gắng đơn giản nhất, bằng các nguyên liệu phù hợp và dễ mua. Nguyên tắc của tôi khi nấu ăn là đúng vị và dễ làm, vì thế ai cũng có thể làm thành công, ngay cả với những món ăn hay bánh mà người ta cho là rất khó làm.

Vì sao chị lại hướng dẫn làm rất nhiều công thức bánh bằng nồi cơm điện?

Đó là do thời gian gần đây, rất nhiều các bạn theo dõi công thức làm bánh trên LudaEasyCook hỏi tôi cách làm bánh trong nồi cơm điện.

Khác với lò nướng, nồi cơm điện có ở mọi nhà, ngay cả các phòng trong ký túc xá các trường học. Tôi đã tự thử nghiệm nhiều lần và sau khi thành công, tôi thường chia sẻ clip hướng dẫn cách làm trên trang cá nhân cũng như tài khoản trên kênh youtube.

Các công thức làm bánh từ bông lan đến phô mai, bánh bò nướng,... đã giúp cho tất cả mọi người tự làm được nhiều loại bánh ngon một cách nhanh chóng, đơn giản và tiết kiệm nhất.

nguoi phu nu 20 nam lam dau viet dam me nau an - 7

Bánh gato cam được làm bằng nồi cơm điện vô cùng hấp dẫn

nguoi phu nu 20 nam lam dau viet dam me nau an - 8

Một chiếc bánh gato kiểu Nhật cũng được ra lò từ nồi cơm điện

nguoi phu nu 20 nam lam dau viet dam me nau an - 9

Chị Luda còn chia sẻ cả cách làm bánh zebra bằng nồi cơm điện

Chị đã có nhà hàng ẩm thực Việt Nam tại quê nhà, vậy chị có dự định gì lớn hơn cho nhà hàng của mình không?

Khi tôi quay lại Ukraine, có thể sau vài năm nữa, trong thực đơn nhà hàng sẽ có thêm rất nhiều món ăn Việt Nam. Các món ăn tiêu biểu sẽ do chính tay tôi thực hiện trước khi truyền lại kinh nghiệm cho các đầu bếp và tôi sẽ không để họ làm sai mùi vị Việt Nam trong các món ăn.

nguoi phu nu 20 nam lam dau viet dam me nau an - 10

Trong tương lai, nhà hàng của chị ở Kiev sẽ có nhiều món ăn Việt Nam hơn và được chị đảm bảo rằng nó sẽ mang hương vị nguyên bản

Tôi luôn hy vọng các món bánh mà tôi hướng dẫn sẽ có chỗ đứng trong các căn bếp gia đình Việt Nam. Nếu chịu khó theo dõi các clip trên youtube của tôi, tôi sẽ cố gắng làm một cái gì đó khiến bạn phải ngạc nhiên đấy!

Xem video chị Luda hướng dẫn làm bánh gato bằng nồi cơm điện:

Theo Mộc Lan (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nhân vật Bếp Eva
Tin hay đừng bỏ lỡ