Mẹo phi-lê cá cực chuẩn

Ngày 04/11/2013 05:00 AM (GMT+7)

Phi-lê cá có thể dễ dàng mua được ở siêu thị hoặc chợ. Tuy nhiên khi mua cả con cá giúp bạn chọn được cá tươi ngon, cá mua cả con giá thành lại rẻ hơn chỉ mua phi-lê cá.

Ngoài ra, bạn có thể tận dụng phần đầu, đuôi, xương, da...sau khi tách lấy phi-lê để nấu nước canh ngon ngọt.

Chọn cá tươi: thịt chắc (khi ấn xuống thịt cá có khuynh hướng đàn hồi trở lại); mắt cá trong; cá không có mùi tanh. Làm sạch cá, bỏ ruột cá.

Cách lấy phi-lê dưới đây có thể áp dụng cho các loại cá có mình tròn.

Bước 1: Cắt rời đầu cá.

Đặt dao cạnh vây ngực của cá, cắt một đường chéo góc xuống, xuyên qua xương cá. Trở mặt cá lại và lặp lại đường cắt giống vậy, ta tách đước đầu cá ra khỏi mình cá.

Bước 2: Cắt rời đuôi cá:

Đặt dao ở vị trí tiếp giáp đuôi và mình cá, cắt một đường thẳng góc xuyên qua thịt và xương, tách rời được đuôi cá ra khỏi mình cá.

Bước 3: Lạng lấy phi-lê:

- Xẻ cá từ đầu đến đuôi: dùng dao mỏng lạng từng nhát nhỏ nhẹ nhàng dọc theo xương sống cá. Cắt vòng quanh lồng ngực để tách rời phi-lê cá.

- Lật phần xương xuống thớt, xẻ miếng phi-lê theo chiều ngược lại từ đuôi lên đầu, ta được 2 miếng phi-lê

Bước 4: Làm gọn phi-lê: Cắt bỏ phần bụng mỏng của miếng phi-lê.

Mẹo phi-lê cá cực chuẩn - 4

Vì phần bụng mỏng hơn nên sẽ nhanh chín hơn (khi chế biến các món chiên dễ bị cháy) và nhiều chất béo hơn nên ta tách riêng phần mỏng này ra, có thể sử dụng phần bụng này để nấu nước dùng.

Tuy nhiên nếu lấy phi-lê để làm món chả cá thì ta để luôn phần bụng nhé.

Bước 5: Loại bỏ da:

Đặt mặt da của miếng phi-lê cá xuống thớt, đặt nghiêng lưỡi dao giữa lớp da và thịt của phần đuôi cá, lượn nhẹ và chậm dọc theo miếng fillet đồng thời kéo căng và chắc miếng da trong khi di chuyển lưỡi dao. 

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Mẹo hay nhà bếp