Nếu để ý bạn sẽ thấy, Tăng Thanh Hà vô cùng chăm chỉ và nấu giỏi những món ăn mà nhìn ai cũng muốn húp cạn nồi.
Có thể nói Tăng Thanh Hà có cuộc sống hạnh phúc, viên mãn trong căn biệt thự triệu đô bên ông xã Louis Nguyễn cùng 3 con xinh xắn, đáng yêu. Làm dâu hào môn lại quản lý một chuỗi nhà hàng sang trọng nhưng Hà Tăng vẫn yêu thích những hoạt động giản dị, gần gũi đúng như một người vợ hiền, mẹ đảm đó chính là nấu ăn.
Tăng Thanh Hà có cuộc sống viên mãn bên chồng con trong căn biệt thự triệu đô. Cô đam mê nấu ăn nên cũng rất đầu tư cho căn bếp. Nàng ngọc nữ một thời từng chia sẻ căn bếp chính là nơi hạnh phúc của mình.
Nhiều năm nay, nàng "ngọc nữ" của điện ảnh Việt một thời đã vô cùng nổi tiếng là người đẹp đảm đang, có thể nấu được rất nhiều món ăn từ Âu đến Á. Nhìn vào các món ăn cô nấu ai cũng phải ngỡ ngàng bởi độ khó ngày một tăng cao. Đặc biệt những chiếc bánh hoa kem bơ của cô ngày càng tinh tế, đẹp đẽ, đỉnh cao đến mức chẳng kém gì người làm bánh chuyên nghiệp. Đầu bếp nổi riếng Võ Quốc cũng đã rất nhiều lần dành cho Hà Tăng những lời khen có cánh vì sự khéo léo của nàng ngọc nữ.
Tuy có thể làm được nhiều món ăn ngon, sang trọng song Hà Tăng vẫn rất mê các món ăn thuần Việt dân dã. Có thể đó là món tôm rang, cơm tấm, cà muối, canh cua, tép xào khế... Các món ăn dù đơn giản, rẻ tiền nhưng ai nhìn thấy cũng phải thèm.
Không chỉ nấu ăn cho gia đình, cô cũng rất chịu khó làm các món ăn để đãi bạn bè. Mới đây, đích thân bà mẹ 3 con đã vào bếp làm món bún bò Huế để cho người anh thân thiết - stylist Trần Quang Tuyến thưởng thức. Điều này khiến stylist nổi tiếng rất vui nên đã chia sẻ lên trang cá nhân của mình. Anh còn hết lời khen ngợi bún bò Hà Tăng nấu thực sự siêu ngon.
Stylist Trần Quang Tuyến hết lời khen ngợi bún bò Hà Tăng nấu thực sự siêu ngon.
Ở trên kênh instagram mới của mình, Hà Tăng cũng chia sẻ chính bữa bún bò Huế đãi bạn bè của mình trông vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Qua ảnh có thể thấy rõ, để làm món bún bò Huế, Hà Tăng đã chuẩn bị rất kỹ lưỡng các nguyên liệu. Từ móng giò heo luộc đến thịt bò, một chút gân bò, giò tai... đến các loại rau gia vị ăn kèm như hoa chuối, hành lá, rau răm, rau muống chẻ, hành ngâm chua ngọt, ớt chưng... Đặc biệt, Hà Tăng còn chuẩn bị thêm cả tóp mỡ ăn kèm, một sợ kết hợp mới lạ cho món ăn quen thuộc này.
Nguyên liệu nấu bún bò được Hà Tăng chuẩn bị rất đầy đủ.
Tô bún bò siêu hấp dẫn do chính tay Tăng Thanh Hà nấu.
Thực tế, đây không phải là lần đầu Hà Tăng nấu bún bò Huế. Trước đó cô cũng đã khoe món này khiến fan hâm mộ cũng phải đứng ngồi không yên vì quá ngon.
Món bún bò Huế được Hà Tăng nấu trước đó cũng không kém phần hấp dẫn.
Bún bò sa tế của "Bếp bà Hà".
Không chỉ bún bò Huế, nếu để ý, bà mẹ 3 con có thế mạnh khi nấu nhiều món nước. Cô từng chia sẻ rất nhiều món nước ngon trước đó nhìn không khác gì nhà hàng.
Món bún riêu đầy màu sắc mà Hà Tăng từng nấu.
Món bún nước dừa cay laksa kiểu Singapore.
Món mì Thái mà Hà Tăng nấu cũng ngon không kém.
Phở bò ngập topping.
Món phở gà đơn giản nhưng nhìn là muốn ăn.
Một lần khác bà mẹ 3 con lại nấu Mì Quảng.
Món mì gói nhưng cực giàu dinh dưỡng.
Bún sườn non dọc mùng.
Mì Miso ramen phiên bản Tăng Thanh Hà.
Món hủ tiếu chay nhìn là muốn ăn ngay.
Món bún Huế chay.
Món mì Thái.
Hủ tiếu bò viên.
Phở nạm bò.
Bánh canh bột gạo.
Nếu muốn nấu bún bò Huế ngon như Tăng Thành Hà, các bạn có thể tham khảo công thức của chị Tô Hưng Giang dưới đây: Nguyên liệu Phần xương để ninh lấy nước: 1kg xương ống bò (bỏ bớt phần tuỷ và gân bò); 500gr xương ống heo; 6000ml nước trắng; 1 củ hành tây; 1 nhánh gừng nhỏ; 2 củ hành tím. Phần thịt hay phần nhân: - 1kg nạm bò (Có thể mua gầu bò, gân bò, gắp bò, nạm, lõi bắp, bắp hoa... tuỳ sở thích mỗi gia đình). - Tiết lợn - Chả cua, chả tôm hoặc chả bò viên... (có thể tự làm viên mọc) - Móng giò: 1kg - Ngoài ra có thể cho thêm các loại chả, giò tai nấm hương, giò thường... nếu thích. Các loại rau ăn kèm: - Rau muống chẻ: nhà mình tự chẻ - Hoa chuối, giá đỗ, rau húng, mùi ta, xà lách Đà Lạt nếu có, rau răm... - Bún sợi to: 1kg tuỳ nhà đông hay ít người để mua (nếu không có thì thay thế bằng bún sợi nhỏ) - Hành lá, hành tây: thái nhỏ, bào nhỏ để rắc vào bún. - Mắm ruốc: 100gr để cho vào nước lèo. - Sả: 200gr - Hành củ tím, tỏi, ớt, sa tế, màu điều để tạo màu... - Gia vị: nước mắm, bột nêm, bột ngọt, đường phèn, bột canh, muối trắng... 1/2 quả dứa chín Cách làm: Bước 1: Ninh nước xương - Xương lợn, xương bò mua về ngâm vào chậu nước có pha chút muối ngâm trong 1-2 giờ để ra sạch máu và chất bụi bẩn. Rửa sạch lại, đun sôi một nồi nước, thả xương vào đợi sôi 1-2 phút rồi đổ phần nước đó đi, sau đó rửa thêm lại một lần nước nữa là xương sạch. - Cho xương vào nồi ninh, đổ ngập nước (khoảng 6 lít nước, nếu nhà ai đông người hoặc có khách thì ninh nhiều nước hơn). Thả vào nồi nước ninh xương 1 củ hành tây nướng thơm, 1 nhánh gừng nướng, 2 củ hành tím nướng. - Trung bình ninh trong khoảng 6-8 giờ thì xương mới tiết ra hết được chất ngọt và thơm. Để tiết kiệm thời gian có thể ninh vào buổi tối hôm trước. Có thể dùng nồi ninh xương chuyên dụng, nồi ủ, nồi áp suất... hay đơn giản cho vào nồi cơm điện bật chế độ slow cook, rồi hôm sau đổ ra nồi to thêm nước sôi vào ninh thêm. Lưu ý: Trong quá trình ninh xương, phần nước mà bị bay hơi thì có thể đổ thêm sôi (không dùng nước nguội) vào ninh tiếp và nên ninh lửa nhỏ. Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại - Phần nạm bò, bắp bò... rửa sạch, phần nạm có thể cuộn lại bằng chỉ để sau thái cho đẹp. - Ngoài ra kiếm được miếng bì lợn cuộn lại, luộc chín thái ra bày cũng ngon và đẹp mắt. Móng giò dùng dao lam cạo lại sạch lông, chặt thành khoanh tròn cho đẹp. - Mọc viên: Trộn giò sống với thịt vai xay (400gr thịt vai xay có cả nạc và mỡ + 200gr giò sống + 5 cái nấm hương băm nhỏ + 3 cái mộc nhĩ băm nhỏ), trộn với mộc nhĩ, nấm hương, bột canh, bột nêm, hạt tiêu đem viên lại thành các viên nhỏ vừa ăn. - Đem phần nạm bò, móng giò, chần qua nước sôi khoảng 1-2 phút cho sạch bụi bẩn, rửa lại bằng nước lạnh cho sạch rồi ướp với chút bột nêm, hạt tiêu trước khi thả vào nồi nước ninh xương. - Thường phần nạm ninh trong nồi nước hầm xương khoảng 30 phút là chín mềm, móng giò khoảng 35 phút. Sau đó vớt ra thau nước lạnh, đợi nguội vớt ra để ráo dùng màng bọc, bọc lại cất ngăn mát tủ lạnh cho giòn. - Phần mọc cũng luộc chín và để riêng. - Các loại rau thơm rửa sạch, ngâm nước muối, vớt ra để ráo. Rau xà lách Đà Lạt thái nhỏ ra ăn cho dễ. Giá đỗ nhặt sạch từng gốc rễ. Cách rửa rau cho ngon và sạch sẽ cũng tăng vị hấp dẫn cho món bún bò. Xương sau khi ninh đủ thời gian 6 tiếng, vớt tất cả phần xương, hành tây, hành củ, gừng...ra ngoài, lọc nước ninh xương qua một lần rây cho nước được trong. Bước 3: Cách nấu nước lèo (nước dùng) - Đổ hết phần nước ninh xương vào nồi nấu. Băm nhỏ phần gốc sả, phần thân đập dập thả vào nồi nước lèo. - Tỏi, hành củ tím băm nhỏ. Cho dầu ăn vào chảo, phi thơm sả, tỏi, hành tím băm nhỏ, cho vào chút màu dầu điều tạo màu, nếu không có dầu màu điều thì phi thơm một ít sa tế, ớt bột Hàn Quốc cùng sả, tỏi, hành băm nhỏ. - Đổ tất cả vào nồi nước lèo. - Mắm ruốc pha ra bát cùng chút nước nóng, đợi phần mắm ruốc lắng xuống, chắt phần nước phía trên đổ vào nồi nước lèo. - Cho thêm 1/2 quả dứa chín cắt nhỏ vào nồi nước lèo. Nêm nếm gia vị cho thật vừa miệng. Ai ăn ngọt vì cho vài viên đường phèn cùng chút mỳ chính cho nước lèo được hài hoà hơn. Lưu ý: Phần nước lèo nấu nhiều sau đó để nguội cất ngăn đá khi nào muốn ăn bún bò Huế là có luôn không phải lích kích nấu nên mọi người đừng sợ thừa nhé. Bước 4: Cách làm tiết luộc - Tiết pha thêm nước và chút mỳ chính, đợi đông đem luộc rồi cắt miếng vuông. - Thả phần mọc, tiết lợn vào nồi nước lèo. Bước 5: Cách làm ớt rim hay ớt xào - Ngâm 30gr bột ớt vào 15ml nước nóng, đợi bột ớt nở vớt ra để ráo. - Băm hoặc xay nhỏ sả, ớt quả tươi và tỏi (sả 100gr, tỏi 30gr, ớt quả tươi 100gr). Cho dầu ăn vào chảo, nhiều dầu một chút, bỏ sả và tỏi vào phi thơm, hơi vàng thì hạ lửa nhỏ tránh bị cháy sau đó đổ hết phần bột ớt đã ngâm nở, ớt tươi xay vào đảo đều nhanh tay. Cuối cùng thêm vào 4 thìa canh ăn phở nước mắm, 2 thìa canh đường, đảo cho hơi keo lại là được. Chú ý để lửa nhỏ. Thưởng thức - Bỏ phần nạm bò ra thái mỏng. - Bày tất cả ra đĩa, cả phần móng đã cất ngăn mát. Rau thơm, hành lá thái nhỏ, hành tây bào thật mỏng, các loại rau ăn kèm... Bún chần qua nước sôi. - Khi ăn xếp bún ra bát to, phần thịt, móng giò, tiết, mọc... thêm chút hành thái nhỏ, hành tây bào mỏng, chan nước lèo và ăn cùng ớt rim, nước mắm ớt, vắt chanh, ăn kèm các loại rau sống. Chúc các bạn thành công! |