Mứt me chua chua, ngọt ngọt

Món mứt me vừa có vị chua chua lại ngọt ngào sẽ đem lại cảm giác thú vị khi thưởng thức.

Nguyên liệu:

- Me chua xanh: 1 kg
- Đường: 800 gr
- Muối

Thực hiện:

Bước 1: Me ngâm nước nóng già (khoảng 80 độ C), sau đó dùng dao gọt bỏ lớp vỏ ngoài.

Bước 2: Ngâm me đã lột bỏ lớp vỏ vào nước muối đậm đặc khoảng 3 ngày để me ra bớt chất chua.

Bước 3: Sau 3 ngày thì vớt me ra dùng dao rạch một đường thẳng chạy dọc theo cạnh của quả me, cạy bỏ hạt me.

Bước 4: Ngâm me vào nước lạnh khoảng 1 ngày, thi thoảng lại thay nước cho me bớt mặn. Sau đó vớt me ra để ráo, rồi dùng dĩa châm quanh quả me.

Bước 5: Cho đường và nước vào chảo đun sôi, vừa đun vừa quấy đều cho đường tan (lượng nước ngập ngang bằng 2/3 lượng me).

Bước 6: Cho me vào chảo đường, đun lửa trung bình, vừa đun vừa quấy đều nhưng nhẹ nhàng trong khoảng 5- 6 phút cho me ngấm đường.

Bước 7: Vớt me ra, rải me lên vỉ rồi đem phơi nắng (nếu trời không nắng hoặc mưa, chị em có thể me lên vỉ rồi để trong nhà cũng được). Ngày đem me phơi nắng, tối lại cho me vào ngâm với nước đường sên me ở bước 6. Cứ lặp lại động tác này trong vài ngày cho đến khi thấy me ngậm đủ đường và trở lên trong hơn thì phơi nắng cho me được ráo lớp đường (hoặc có thể hong ráo lớp đường trong tủ lạnh).

Bước 8: Dùng giấy bóng kính để gói từng quả me lại. Cất me vào lọ kín để bảo quản.

Vì mứt me làm mất khá nhiều thời gian và cũng khá là công phu (từ 10-12 ngày).

Nên các bạn hãy làm sớm 1 chút để Tết này nhà bạn có được món mứt me chua chua, ngọt ngọt, dẻo dai đãi khách nhé. 

Chúc bạn và gia đình ngon miệng với món mứt me chua ngọt!

Yêu cầu thành phẩm:

Mứt me đạt yêu cầu là mứt có màu trong, vàng nâu sậm, vị ngọt hơi chua và có mùi me rất đặc trưng.

Thùy Nguyễn

Mứt ngon tại Bếp Eva:

Mứt gừng dẻo

Mứt dừa ngũ sắc

Mứt dừa cà phê

Mứt xoài dẻo

Mứt dứa dẻo

Mứt vỏ bưởi

(Khampha.vn)
rung trung
Tính ngày rụng trứng chính xác
du sinh
Tính ngày dự sinh chính xác
Tin bài cùng sự kiện Cách làm mứt Tết 2017