Chắc chắn bắp cải sẽ là loại thực phẩm không thể thiếu trong mâm cơm mỗi gia đình những ngày đông về. Vừa ngon, rẻ, bắp cải còn mang nhiều tác dụng trong việc phòng và chữa bệnh mà các bà nội trợ nên biết.
Bắp cải hay cải bắp (Brassica oleracea nhóm Capitata) là một loại rau chủ lực trong họ Cải (còn gọi là họ Thập tự - Brassicaceae/Cruciferae), phát sinh từ vùng Địa Trung Hải. Mùa đông, bắp cải cuốn chặt và thu hoạch với năng suất cao nhất.
Bắp cải có khả năng phòng và chữa bệnh
Bắp cải có đủ 10 loại chất khoáng mà cơ thể cần như canxi, kẽm, sắt, đồng, selen, kali... trong đó selen là chất chống ôxy hóa, khử gốc tự do, ức chế khối u phát triển, chống lão hóa. Về vitamin bắp cải có nhiều vitamin nhóm B, vitamin C, K, E và nhất là các loại betacaroten, lutein. Thành phần trong 100g ăn được của bắp cải thông thường là: nước 90g, protein 1,8g (có đủ 18 axit amin cần thiết), gluxid 5,3g, kali 190mg, betacaroten 65mcg, lutein + zeaxantin 310mcg.
Một nghiên cứu ở Mỹ đã cho thấy ăn bắp cải có thể phòng chống được bệnh ung thư. Theo đó, các nhà nghiên cứu đã tiến hành thử nghiệm gây bệnh ung thư cho động vật thí nghiệm rồi sau đó cho ăn bắp cải. Điều tuyệt vời là sau một thời gian cho kết quả giảm 90% ung thư so với những con không ăn bắp cải. Theo GS. Wattemberg (Viện Đại học Minesota), cơ chế chống ung thư (còn tiềm ẩn, chưa phát bệnh) của bắp cải là: Ức chế các chất sinh ung thư trong cơ thể người bệnh; Trung hòa chất sinh ung thư ngoại lai để tống ra khỏi cơ thể; Bảo vệ màng tế bào chống lại sự phân hóa vô tổ chức của tế bào ung thư, hạn chế sự phát triển của ung thư. Đặc biết, loại rau này có khả năng phòng chống ung thư vú ở phụ nữ rất tốt.
Không những vậy, trong bắp cải còn có tỷ lệ chất cellulose cao, đặc biệt trong bắp cải đỏ có tới 4g/100g nên có tác dụng hạ cholesterol máu, giảm nguy cơ vữa xơ mạch máu. Hàm lượng kali trong bắp cải cũng tương đối cao nên có tác dụng tăng cường tuần hoàn máu điều hòa chức năng tim. Ngoài ra, các thành phần như betacaroten, lutein và zeaxantin của bắp cải có khả năng làm sáng mắt, giúp các vết loét nhanh lành đặc biệt là các vết loét trong đường tiêu hóa như miệng, dạ dày, tá tràng, ruột.
Cách chọn bắp cải
Bắp cải ngon thường cầm chắc tay, nặng cân, lá bện, cuốn chắc vào nhau, đầu bắp cải dày, khép kín, cuống nhỏ.
- Lá bắp cải có màu xanh nhạt, trắng xanh, với bắp cải tím thì màu tím đậm, lá giòn cứng.
- Không mua bắp cải có lá vàng, có đốm nâu trên lá, lõi bị nứt, cuống đã chuyển màu nâu vì có thể là bắp cải cũ, héo.
- Bắp cải xuất xứ Trung Quốc có màu xanh đậm, lá sạch, sáng, bóng loáng, bắp cải dạng tròn, kích cỡ nhỏ và đều nhau.
Các món ăn chế biến từ bắp cải
Canh bắp cải cuộn thịt
Nguyên Liệu
- Bắp cải, chọn cây có lá to
- Thịt lợn xay
- Gia vị
- Đầu hành cắt nhỏ
Cách làm
- Bắp cải cắt đôi, bỏ cuống rồi bóc những lá to, rửa sạch, trần với nước sôi. Trong lúc trần rau, chần luôn cả hành lá, phần bắp cải lá nhỏ và cuống cứng băm nhỏ rồi trộn vào với thịt băm với phần gia vị.
- Đặt thịt vào lá bắp cải đã trần qua, cuốn giống như cuốn nem, sau đó buộc chặt bằng cọng hành trần.
- Để ra 1 ít thịt để làm mọc cho canh.
- Đun sôi nước, cho mọc vào khi nước bắt đầu liu riu (vớt bọt cho nước trong). Nước sôi và các viên mọc bắt đầu nổi lên thì cho bắp cải cuộn thịt vào, đun lửa nhỏ 5 phút, nêm nếm lại cho vừa miệng. Tắt bếp, cho hành lá và tiêu.
Salad bắp cải trộn
- 1/2 bắp cải
- 1 củ cà rốt
- 1 củ hành tây
- Hành lá, rau mùi
- 1 muỗng đường trắng
- 1/3 muỗng muối
- 6 thìa sốt mayonnaise
- 1 quả chanh
- 1 thìa dầu olive
- 1 muỗng sữa không đường
- ½ muỗng tiêu xay
Cách làm:
- Bắp cải thái lát sợi mỏng, ngâm trong nước khoảng 15 phút, vớt ra để ráo.
- Hành tây thái sợi mỏng (hoặc băm nhỏ). Cà rốt nạo sợi nhỏ. Hành lá thái khúc ngắn, rau mùi băm nhỏ. Chanh vắt nước bỏ hạt (để riêng).
- Trộn cà rốt, bắp cải, hành tây, rau mùi, hành hoa chung với nhau
- Pha nước sốt trộn Salad: trộn nước cốt chanh với 1 muỗng đường, 1 muỗng sữa, 1 muỗng cà phê dầu olive, 1/3 muỗng muối ăn, 1/2 muỗng tiêu xay và 6 muỗng sốt mayonnaise.
- Mix sốt với rau trộn sẵn
- Bỏ ra đĩa và trang trí. Khoảng 5-10 phút là dùng được luôn. Món vừa chua dịu vừa thơm mùi sữa, khá dễ ăn.
Canh bắp cải hầm xương
Nguyên Liệu
- 1 trái bắp cải
- 200g thịt xương
- Hạt nêm, hành tím, muối, đường
- Hành lá
Cách làm
- Sơ chế thịt với muối hột và giấm pha loãn rửa lại với nước 2 đến 3 lần cho sạch mùi hôi.
- Cho nước vào nồi đun bỏ 1 ít muối và 2 tép hành tím đập dập (có thể phi thơm hành tím sau đó cho nước vào). Sau đó cho xương vào hầm 30 đến 45’ (nếu có nồi áp suất thì hầm nhanh hơn).
- Sau khi hầm xương xong bỏ bắp cải đã sơ chế cắt nhỏ vào nồi nêm nếm gia vị vừa ăn. Bỏ tiêu và hành lá sau khi tắt bếp.
Bắp cải cuộn mọc
Nguyên liệu
- Bắp cải
- Mọc sống
Cách làm:
- Bắp cải bóc lấy lá và cắt thành hình chữ nhật, bỏ sống lá cứng và rửa sạch
- Đun nước sôi cho bắp cải vào trụng sơ, vớt ra thau nước đá cho rau giòn và xanh sau đó vớt ra rổ để ráo.
- Trải lá bắp cải và cho mọc vào cuộn tròn lại và xếp lên đĩa đem hấp 10-15'
- Bắp cải chín lấy ra trang trí cho đẹp và thưởng thức. Có thể làm thêm nước sốt rưới lên để món ăn them phần hấp dẫn.