Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt

Ngày 08/11/2018 11:24 AM (GMT+7)

Bắt đầu làm những mâm cỗ đầu tiên thực hiện công việc cuối cùng của ba sau khi mất vào năm 2002, cứ thế anh Trương Hoàng Minh gắn bó với lĩnh vực ẩm thực này đến nay. Không chỉ nấu cỗ, anh còn làm bánh hoa kem bơ, xôi hoa đậu và thạch rau câu 3D.

Trong các hội nhóm đam mê làm thạch rau câu 3D, chắc hẳn không ai còn xa lại với cái tên Trương Hoàng Minh (Sài Gòn). Mỗi tác phẩm của anh được chia sẻ đều thu hút sự quan tâm và yêu thích của mọi người bởi nét đẹp tinh khôi, thanh khiết trong từng đường nét.

Được biết, anh Minh là một trong những người tiếp cận với bánh thạch rau câu 3D đầu tiên. Không chỉ khéo léo trong từng chiếc bánh thạch, anh Trương Hoàng Minh còn khiến nhiều người thán phục với khả năng nấu cỗ, làm bánh hoa kem bơ, xôi hoa đậu,…

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 1

Anh Trương Hoàng Minh trong sự kiện làm bánh thạch rau câu 3D khổng lồ trong Ngày của mẹ. . 

Từ anh chàng nấu cỗ đến “sư phụ của nhiều sư phụ thạch rau câu 3D"

Anh Minh cho biết, anh là một người đam mê lĩnh vực ẩm thực và có kinh nghiệm trong lĩnh vực này khoảng 20 năm làm nghề. Trong đó, người ảnh hưởng lớn nhất tới anh chính là ba. Tuy nhiên nghề này đến với anh khá bất ngờ từ khi anh còn trẻ sau biến cố gia đình vào năm 2012.

“Ba mình là người rất thích nấu ăn, ông thường đi nấu cỗ thuê cho các gia đình để kiếm tiền nuôi cả nhà. Ba nấu ăn rất ngon nên được nhiều người tin tưởng và mời làm việc. Tuy nhiên vào năm 2002 có một biến cố bất ngờ khiến ba ra đi đột ngột.

Khi ba mất vẫn còn nhiều đám trong khu ba nhận lời làm nhưng chưa tới ngày, để giữ uy tín của gia đình cũng như thực hiện những công việc cuối cùng của ba, mình đứng ra nhận công việc đó và thay ba nấu cỗ toàn bộ cho các gia đình đã đặt hàng.

Có lẽ do thừa hưởng chút xíu gen nấu ăn của ba nên mọi người khá là yêu mến anh, sau hôm đó anh nhận được nhiều lời mời hơn”, anh Minh trầm ngâm kể.

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 2

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 3

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 4

Những chiếc bánh xôi hoa đậu tự tay anh làm. Ngoài ra, anh còn nấu cỗ gia truyền. 

Chia sẻ về mối duyên đến với thạch rau câu 3D, anh Minh cho biết đó là cách đây 5-6 năm. Đó là một sự tình cờ, mỗi khi không làm cỗ, anh lại dành thời gian rảnh của mình để tìm hiểu về chiếc bánh thạch rau câu 3D và từ đó anh bén duyên lúc nào chẳng hay. Sau khi mò mẫm làm ra những chiếc bánh đầu tiên, anh đã thật sự bị cuốn hút vào nó và mỗi ngày anh càng đam mê, nhận thấy rằng sự sáng tạo với bánh 3D là vô tận.

Thời điểm đó, anh cũng là những người Việt đầu tiên tiếp cận với bánh thạch rau câu 3D nên gặp khá nhiều khó khăn. Những ngày đầu, các loại dụng cụ và giáo trình dạy bánh 3D chưa có như bây giờ, tất cả các công thức, kim vẽ hay dụng cụ anh đều phải tự chế ra. Anh phải dùng thìa inox mài nhọn đầu đi để tạo thành cánh hoa, dùng dao y tế để cắt thạch và dùng các thanh nhôm nhỏ để khoét cành, thân cây...

Không chỉ vậy, thời điểm của 5-6 năm về trước, việc giữ màu sắc cho thạch 3D khá khó vì loang nhiều, sau này khi có kinh nghiệm anh mới biết cách làm sao để màu sắc hài hòa và đặt riêng các bộ kim theo từng hình thù để vẽ nên những chiếc bánh sắc nét.

Mặc dù, thời gian đầu gặp nhiều khó khăn nhưng anh tâm sự, đó lại là quãng thời gian đáng nhớ nhất vì nhờ nó mà anh sáng tạo được nhiều thứ mà đến bây giờ nhiều bạn trẻ đang sử dụng để làm bánh thạch 3D.

“Những chiếc bánh đầu tiên của mình những nét kim ban đầu khá vụng về. May mắn sau khi các học viên tới tìm, bên cạnh việc truyền đạt lại kinh nghiệm, mình cũng có điều kiện học hỏi lại chính các học viên nữa nên có cơ hội rèn luyện nâng cao tay nghề mỗi ngày.

Đối với lĩnh vực bánh, khi đam mê đến bất cứ loại bánh nào xuất hiện trên thị trường mình cũng đều khao khát tìm hiểu và chạm tay vào nó. Ngoài bánh thạch rau câu 3D, hoa kem bơ, xôi hoa đậu là những loại bánh mà mình tìm hiểu khá nhiều”, anh Minh cho hay.

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 5

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 6

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 7

Anh là một trong những người tiếp cận bánh thạch rau câu 3D đầu tiên ở Việt Nam. 

Là sư phụ của nhiều sư phụ thạch rau câu trong và ngoài nước vẫn luôn tuân theo tôn chỉ “cần luyện tập hơn nữa mỗi ngày”

Hiện nay, ngoài thời gian làm bánh, nấu tiệc cho các sự kiện, anh Minh còn dành thời gian đứng lớp, truyền nghề cho những người có cùng đam mê và sở thích tìm tới mình. Tuy làm thạch 3D không khó, những học viên sẽ thành công ngay từ lần cầm kim đầu tiên nhưng đối với anh, để vẽ được sắc thái, tạo hình khác nhau và làm chủ mọi dụng cụ thì sự kiên trì cùng với đam mê, sự chăm chỉ luyện tập là không thể thiếu.

Cho tới nay, dù đã là sư phụ của rất nhiều sư phụ rau câu trong và ngoài nước, anh vẫn luôn nói với bản thân mình rằng "cần luyện tập hơn nữa mỗi ngày". Đó cũng là tôn chỉ của bản thân anh.

“Mọi người hay nói rằng mình có tài năng thiên bẩm, mình cho rằng nếu có cũng rất hay, nhưng tài năng thiên bẩm mà không rèn luyện mỗi ngày thì cũng thui chột. Đối với mình điều tâm đăc nhất là không ngừng học hỏi mỗi ngày - đây mới là điểm mấu chốt cho thành công của bất cứ ai, bất cứ nghề gì chứ không chỉ đối với mình hay với bánh thạch rau câu 3D”, anh Minh cho biết.

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 8

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 9

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 10

Mặc dù dạy nhiều lớp học viên nhưng anh vẫn không ngừng trau dồi, học hỏi. 

Có lẽ tuân theo tôn chỉ ấy, suối 6 năm bước chân vào nghề làm bánh, anh luôn cảm thấy may mắn và ấm áp khi được nhiều người biết tới, yêu quý. Thậm chí, được mời làm giám khảo các sự kiện, cuộc thi làm bánh lớn nhỏ và sẵn sàng nhận được chung tay đóng góp của mọi người khi kêu gọi từ thiện bất cứ lúc nào

Anh Minh tâm sự, anh cảm thấy may mắn vì luôn có mẹ ủng hộ tất cả mọi công việc, tin tưởng để anh dành chọn tâm huyết cho lĩnh vực mà mình theo đuổi. Hiện nay, anh “thỏa mãn”  với những gì mình đang có và tạm hài lòng với nghề mà mình theo đuổi.

Mặc dù thu nhập làm bánh thạch không quá cao, chủ yếu thu nhập từ các dụng cụ tự nghiên cứu và sản xuất, việc dạy học và làm cỗ -  ẩm thực gia truyền trong gia đình nhưng nó cũng đủ để anh trang trải cho cuộc sống và thực hiện những dự định anh đang ấp ủ cho người thân và gia đình. Đối với anh, hạnh phúc mỗi ngày là bắt đầu bằng những đam mê và kết thúc bằng những đam mê.

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 11

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 12

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 13

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 14

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 15

Nét đẹp tinh khôi, thanh khiết trong từng đường nét chiếc bánh.

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 16

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 17

Anh Hai SG nấu cỗ thuê 20 năm trở thành sư phụ làng bánh thạch 3D nhờ gen đặc biệt - 18

Mỗi ngày anh làm từ 16-20 chiếc bánh bán lẻ, còn bán buôn số lượng bánh sẽ nhiều hơn.

Thạch rau câu hoa hồng vừa thanh mát vừa mãn nhãn cho cuối tuần cả nhà bên nhau
Những món ăn cuối tuần để cả gia đình sum vầy sẽ tốn nhiều thời gian của các bà nội trợ - trừ món thạch rau câu đẹp mắt này.
Hồng Nhung
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Nhân vật Bếp Eva