Nếu ăn chay, bạn có thể học ngay cách làm nước mắm chay từ MC Đại Nghĩa. Còn nếu không, hãy xem ngay chiêu của Elly Trần hay vợ Đăng Khôi.
Mới đây, người đẹp Elly Trần đã bật mí cách pha nước chấm lẩu chua cay nhanh gọn của cô. Không dùng muối ớt, bà mẹ một con thích làm mắm chanh ớt để chấm thịt, hải sản và rau khi ăn lẩu. Đa số mọi người đều vắt chanh và gắp ớt vào bát nước mắm nhưng Elly lại làm ngược lại.
Nữ diễn viên đổ nước mắm vào cả bát ớt cắt lát đã được chuẩn bị sẵn và vắt chanh lên. Với cách làm này Elly có một bát nước chấm cay xé lưỡi mà hẳn những người có bệnh đau dạ dày hay không ăn được cay chỉ biết nhìn và "khóc".
XEM VIDEO: Cách pha nước chấm lẩu đơn giản của Elly Trần.
Với cách pha như Elly Trần, nhiều người sẽ thấy việc pha nước chấm chẳng có gì phức tạp hết, chỉ trong vòng "1 nốt nhạc". Tuy nhiên, với mỗi món khác nhau lại cần một cách pha khác nhau mà đôi khi pha không chuẩn sẽ làm món ăn kém hấp dẫn. Thậm chí, nước chấm ngon có thể "cứu vớt" cả món chính.
Thuỷ Anh - bà xã Đăng Khôi hay diễn viên Đại Nghĩa từng bật mí những cách pha nước chấm ngon làm fan tấm tắc. Nếu như vợ giọng ca Thiên đường vắng em chia sẻ tới 17 cách pha nước chấm với những món khác nhau thì "MC quốc dân" Đại Nghĩa lại hướng dẫn cách làm nước chấm cho người ăn chay.
17 cách pha nước chấm được vợ Đăng Khôi chia sẻ
Thuỷ Anh được biết đến là một trong những hot mom đảm đang, thường xuyên vào bếp nấu nướng và truyền nhiều cảm hứng cho chị em với việc bếp núc trong gia đình. Nhờ thường xuyên học hỏi trên mạng và kinh nghiệm của bản thân, bà xã Đăng Khôi từng chia sẻ những cách pha nước chấm thích hợp cho các món khác nhau và được nhiều chị em áp dụng.
Với mỗi món, bà xã Đăng Khôi lại có cách pha khác nhau.
1. Nước chấm cho món bánh cuốn
- 300 ml nước sôi để nguội
- 250 gram đường
- 2 muỗng canh nước mắm nguyên chất
- Ớt tươi băm nhỏ, ít giấm gạo
Nếu muốn nước chấm ngọt hơn theo vị của người miền Nam, bạn có thể không dùng giấm chua. Thay vào đó bạn giảm lượng nước và tăng lượng đường trong công thức. Nếu bạn ăn mặn hơn, có thể thêm nửa muỗng canh nước mắm, tương đương khoảng 30 ml.
2. Nước chấm cho món chả giò (nem)
- 200 ml nước sôi để nguội
- 2,5 muỗng canh đường cát trắng
- 3,5 muỗng canh nước mắm nguyên chất
- 3 muỗng canh giấm
- 3 trái ớt đỏ, bỏ hạt và băm nhỏ một củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ
Để đơn giản và dễ nhớ hơn bạn có thể pha theo tỷ lệ: 1 nước mắm + 3 nước lọc + 2 đường + tỏi và ớt băm nhỏ. Nước chấm này phải đặc và đậm mới đạt yêu cầu.
3. Nước chấm cho món bún thịt nướng
Cách 1: Dùng nước giấm trên cho thêm nước mắm và nước đun sôi để nguội. Sau khi nêm nếm vừa ăn cho thêm tỏi băm, ớt băm và ít tiêu xay.
Cách 2: Bạn pha nước chấm theo công thức: 1 giấm + 1 đường + 1/2 mắm + 2 nước (nước đun sôi để nguội) + 1-2 muỗng cà phê nước cốt chanh + tỏi và ớt băm.
Nếu ăn theo kiểu người Bắc, bạn có thể cho ít đu đủ vào. Bạn mua loại đu đủ xanh, cắt miếng vuông mỏng hoặc cắt sợi sóng theo dụng cụ cắt hoa quả. Sau đó, bóp sơ qua phần đu đủ này với muối và chần sơ qua nước sôi, xả lại trước khi ngâm giấm, vắt khô và thả chúng vào bát nước chấm.
4. Nước sốt cho món gỏi cuốn
- 1 củ hành tím phi vàng
- 8 muỗng canh tương đen
- 1 muỗng cà phê bơ đậu phộng hoặc đậu phộng rang giã nhuyễn
- 1 ít muối
Sau khi đã chuẩn bị các nguyên liệu với tỉ lệ như trên, bạn cho tất cả vào một bát vừa và trộn đều cho đến khi sánh, mịn.
Nước sốt cho món gỏi cuốn.
5. Nước chấm cho món bánh bột lọc
Giã nát ớt và cho nước mắm vào cùng ít nước chanh. Nếu bạn không muốn nước chấm quá gắt vị nước mắm, bạn có thể thêm nước hoặc đường tùy ý.
6. Nước chấm cho món bánh bèo
Để có nước chấm ngon, bạn nên sử dụng ngay nước luộc tôm (tôm dùng làm ruốc) thay vì nước lọc.
- 2 chén nước luộc tôm
- 1 muỗng canh nước mắm
- 1 ít muối
- 1/2 muỗng canh đường nước cốt chanh tỏi và ớt băm nhỏ
Nếu không nhớ, bạn có thể áp dụng tỷ lệ: 1 nước mắm + 1 đường + 1/2 phần nước + 1/2 giấm gạo.
7. Nước chấm thịt vịt
- 4,5 muỗng canh nước mắm
- 5 muỗng canh đường
- 1 muỗng canh gừng băm nhuyễn
- 2 muỗng cà phê tỏi băm
- 1 muỗng canh nước lọc
- 1 đến 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Hòa tan lần lượt đường + nước + nước mắm. Sau đó cho các nguyên liệu còn lại vào và trộn đều.
8. Cách pha nước chấm bò bía
- 1 chén tương đen
- 1/2 chén tương ớt
- 1 muỗng canh đậu phộng rang giã nhỏ
Trộn tương ớt và tương đen lại cho đều. Khi ăn rắc đậu phộng lên trên cùng.
Nước chấm bò bía.
9. Cách pha nước chấm ốc
- 2 muỗng canh nước mắm ngon
- 1 muỗng canh nước sôi để nguội
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 2 muỗng canh đường
- 1/2 chén gừng giã nhuyễn ớt băm, tỏi băm
Hòa tan đường với nước trước khi cho nước mắm vào. Trộn đều hỗn hợp này trước khi cho thêm gừng, ớt và tỏi băm vào. Sau cùng, cho nước cốt chanh vào và hòa thật đều các gia vị.
10. Nước chấm cua, ghẹ
- 2 muỗng cà phê đường
- 1 chén nhỏ muối tiêu nước cốt
- 1 quả tắc vỏ quất thái nhỏ cho luôn vào nước chấm.
Vắt nước tắc vào muối tiêu, trộn đều với đường và cho vỏ quất thái sợi lên trên.
11. Nước sốt món chua ngọt
- 250 gram đường kính trắng
- Nửa lít giấm gạo
Cho đường vào giấm và đun nhỏ lửa hỗn hợp này khoảng 15 phút. Khi giấm nguội, cho vào chai thủy tinh và dùng dần cho các món chua ngọt trong bữa ăn hằng ngày như sườn xào chua ngọt, cá sốt chua ngọt...
12. Nước chấm cho món thịt xá xíu
- Nửa chén nước mắm
- 1 muỗng canh đường
- 5 củ tỏi, lột vỏ và băm nhỏ 5 trái ớt, bỏ hạt và băm nhỏ
Pha hỗn hợp theo tỉ lê trên, khuấy đều, sau đó cho tỏi ớt đã băm nhuyễn vào.
13. Nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay
- 300 ml nước cốt dừa
- 8 muỗng cà phê bơ lạc
- Nửa củ hành tây băm nhỏ
- 1 viên đường thốt nốt
- Nửa muỗng cà phê ớt bột
- 1 muỗng cà phê nước tương một ít muối
Đem tất cả đun sôi trên ngọn lửa vừa, tắt bếp, để nguội và sử dụng.
Nước chấm đậu phộng cho món thịt bò satay.
14. Nước mắm tỏi ớt
- 3 muỗng canh nước
- 3 muỗng canh đường
- 2 muỗng canh nước mắm tỏi và ớt băm nhỏ
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Sau khi trộn chung các hỗn hợp trên lại, khuấy đều cho tỏi và ớt băm nhỏ vào.
15. Nước chấm cho các món luộc
- 2 muỗng cà phê muối rang
- 1 muỗng cà phê hạt tiêu rang
- 1 muỗng cà phê nước cốt chanh ớt băm nhuyễn
Trộn đều các nguyên liệu lại là bạn đã có một món chấm ngon cho các món luộc.
16. Nước chấm hải sản
- 1 muỗng cà phê đường
- 1 ít muối
- 1 muỗng canh tương ớt
- 1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh
Đánh đều tất cả nguyên liệu với nhau đến khi hơi sệt là được.
17. Mắm tôm
- Chanh, ớt
- 1/2 chén mắm tôm
- 2 muỗng cà phê nước cốt chanh
- 2 muỗng cà phê đường ớt băm nhỏ
Đánh kỹ mắm tôm với đường và nước chanh cho đến khi nổi bọt. Sau đó cho thêm ớt băm vào.
Mắm tôm chanh ớt.
Cách làm nước chấm chay của MC Đại Nghĩa
MC Đại Nghĩa cho rằng: "Với những người ăn mặn bình thường, việc ra chợ mua một chai nước mắm từ cá là một chuyện hết sức đơn giản. Nhưng với những người ăn chay thì đôi khi hơi ngần ngại. Thường những người ăn chay sẽ ra chợ hoặc siêu thị mua một chai nước mắm chay bán sẵn. Những loại nước mắm đó Nghĩa nghĩ cũng rất ngon nhưng ít nhiều nó vẫn có những chất phụ gia, chất bảo quản".
Chính vì vậy, nam nghệ sĩ đã tự làm nước mắm chay và hướng dẫn cho mọi người. Anh nói rằng cách làm "dễ không tưởng".
XEM VIDEO: Đại Nghĩa hướng dẫn tự làm nước mắm chay.
Nguyên liệu:
- Đường
- Muối
- Trái thơm (dứa): 1 trái hoặc 1/2 trái
- 1 thanh quế
Nguyên liệu làm nước mắm chay đơn giản.
Cách làm:
- Cắt lát dứa rồi thái nhỏ.
- Bắc nồi nước sôi, cho muối và đường vào, tuỳ theo khẩu vị thích mặn nhiều hay ít để gia giảm muối. Đại Nghĩa cho khoảng 4 thìa muối, 3 thìa đường.
- Tiếp tục cho thơm đã thái nhỏ vào khuấy đều. Vì nấu nước mắm bằng muối nên vị sẽ dễ bị chát. Do đó cần cho thơm vào để giảm bớt vị chát và cho đường để cân bằng độ mặn nhưng đừng cho nhiều quá sẽ bị ngọt.
- Muốn nước chấm có màu nâu đẹp thì chúng ta thắng một ít đường caramen: Cho đường vào chảo nóng để đường tan chảy, khi đường tan đều và chuyển sang màu nâu thì đổ vào nồi nước đã cho dứa.
Nấu nước mắm và rây xác dứa.
- Cho thêm quế để mắm có mùi thơm.
- Nếm thử thấy vị mặn vừa phải, không quá chát, có vị thanh thanh và vị dìu dịu, nhè nhẹ của thơm cũng như quế thì xem như nấu đã thành công.
- Sau khi nấu xong, dùng một cái rây để lọc bỏ những phần xác ra, cho phần nước vào một lọ thuỷ tinh. Vậy là Đại Nghĩa đã có được lọ nước mắm đậm đà và màu chuẩn đẹp mà không còn phải ra siêu thị hay chợ mua nữa. Tuy nhiên do nước mắm không có chất bảo quản nên cần bỏ trong tủ lạnh để sử dụng được lâu hơn.
Nước mắm chay của Đại Nghĩa lên màu rất đẹp, vị thanh thanh, mặn vừa đủ.