Những kiêng kỵ khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Táo quân không phải ai cũng biết

Ngày 14/01/2020 09:57 AM (GMT+7)

Khi thực hiện lễ cúng ông Công ông Táo có những kiêng kỵ nhất định mà gia chủ cần phải tránh.

1. Những món ăn không cúng vào ngày 23

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo không cần quá cầu kỳ tuy nhiên có một số món ăn không được cúng ngày này, trong đó có món cá rán. 

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, "Tuyệt đối không nên cúng cá rán trong mâm cỗ cúng Táo quân bởi cá chép cúng để phóng sinh rước các Táo về. Nếu cúng cá rán sẽ mâu thuẫn về phong tục cổ truyền".

Còn theo Nhà nghiên cứu văn hóa, PGS.TS Nguyễn Thanh Tú, “Lễ mặn khi cúng Táo Quân phải có cá sống. Việc cúng cá rán sẽ không vi phạm nhưng không đúng mới mẫu gốc của phong tục".

Thực tế, mâm lễ cúng ông Công ông Táo có thể là lễ chay, cũng có thể là lễ mặn, tùy theo điều kiện gia đình, quan trọng nhất vẫn là ở tấm lòng thành. Nhưng dù thành tâm đến đâu gia chủ tuyệt đối không dâng cúng các món như thịt chó, thịt vịt, thịt chim, thịt dê, trâu, trứng vịt lộn.. vì theo quan niệm dân gian, những thịt này dù ngon nhưng nó có ý nghĩa không may mắn nếu mang cúng.

nhung kieng ky khi chuan bi mam co cung tao quan khong phai ai cung biet - 1

Thịt chó là một trong những món không được cúng trong Tết ông Công ông Táo (Ảnh: Internet)

Về mâm ngũ quả, lưu ý không cúng hoa quả giả vì điều này không thể hiện được sự thành tâm của gia chủ. Một số loại quả như sầu riêng, mít có mùi đậm đặc và có gai cũng không nên cúng. 

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà còn lưu ý, ngay trước khi cúng ông Công ông Táo, người cúng cũng không được ăn cá chép, ăn tiết canh ba ba, thịt rùa, thịt ba ba, thịt rắn, thịt chó, thịt mèo, rượu rắn, rượu cao hổ cốt... Tất nhiên là sẽ không được ăn tỏi, hành, mắm tôm, mắm tép... có mùi hôi mùi tanh ảnh hưởng đến không khí trang trọng của lễ cúng.

GỢI Ý MỘT SỐ MÂM CỖ CÚNG ÔNG TÁO HIỆN ĐẠI CHO CHỊ EM VĂN PHÒNG

Hiện nay, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo đã đơn giản đi nhiều so với trước đây. Mâm cỗ cúng thường được kết hợp giữa những món ăn hiện đại và truyền thống sao cho phù hợp với điều kiện và hoàn cảnh cũng như sở thích của gia chủ. Dưới đây là một số mâm cỗ cúng hiện đại chị em văn phòng có thể tham khảo.

nhung kieng ky khi chuan bi mam co cung tao quan khong phai ai cung biet - 3

Mâm cỗ cúng hiện đại đẹp mắt, không kém phần trang trọng của chị Thanh Hoan (Hà Nội)

nhung kieng ky khi chuan bi mam co cung tao quan khong phai ai cung biet - 4

Mâm cỗ cúng ông Táo của gia đình chị Quỳnh Nga (Hà Nội)

nhung kieng ky khi chuan bi mam co cung tao quan khong phai ai cung biet - 5

Mâm cỗ bắt mắt của gia đình chi Mai Chi (Hà Đông, Hà Nội)

nhung kieng ky khi chuan bi mam co cung tao quan khong phai ai cung biet - 6

Mâm cỗ mất hơn 1 tiếng chuẩn bị của chị Liên Nguyễn (Hà Nội)

nhung kieng ky khi chuan bi mam co cung tao quan khong phai ai cung biet - 7

Mâm cỗ cúng ông Táo của chị Minh Thuận - giảng viên trường Đại học Hà Nội

2. Một số lưu ý khác

- Ngày cúng: 23 tháng Chạp hàng năm mới là ngày chính để các Táo về trời, nhưng ngày nay, nhiều người đã làm lễ cúng từ vài hôm trước. Điều này hoàn toàn có thể được tuy nhiên cũng không nên cúng quá sớm. Chuyên gia phong thủy Nguyễn Song Hà cho biết, "Mọi người có thể cúng trước ngày 23 nhưng chỉ nên cúng từ ngày 20 âm lịch trở đi". 

- Không cúng ông Táo dưới bếp: Theo chuyên gia phong thủy Phạm Cương, nếu nhà có ban thờ Táo quân (thường đặt gần bếp) thì thắp hương ở ban thờ này. Nếu không có ban thờ Táo quân riêng thì phải thắp hương ở ban thờ thần linh hoặc gia tiên, nơi trang trọng, linh thiêng nhất.

-  Không phóng sinh cá chép từ trên cao, ở nguồn nước bẩn: Cá chép tượng trưng cho thần linh nên khi thả phóng sinh cần nhẹ nhàng đưa cá xuống nước. Đặc biệt không được đứng từ trên cầu ném cá từ trên cao xuống nước rất có thể cá sẽ bị thương và chết, điều này là tối kỵ.

nhung kieng ky khi chuan bi mam co cung tao quan khong phai ai cung biet - 8

"Mọi người có thể cúng trước ngày 23 nhưng chỉ nên cúng từ ngày 20 âm lịch trở đi", chuyên gia phong thủy Song Hà cho biết (Ảnh: Hà Trương)

Nguồn: http://khampha.vn/bep/nhung-kieng-ky-khi-lam-le-va-chuan-bi-mam-co-cung-tao-quan-khong-...

Mâm cỗ cúng ông Công ông Táo ngập tràn MXH, xem xong ai cũng ngộp thở vì quá đẹp
Điều đặc biệt, trong hàng loạt mâm cỗ được chị em chia sẻ lên mạng xã hội, có một mâm cỗ do bé trai lớp 8 nấu cũng hấp dẫn chẳng kém bất kỳ ai.

Theo Minh Hằng (Tổng hợp) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Ngày ông Công ông Táo
Tin hay đừng bỏ lỡ