Với cách bày trí đẹp mắt, mâm cỗ cúng ông Công ông Táo của chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) đã được rất nhiều chị em nội trợ khác yêu thích.
Là một bà nội trợ rất nổi tiếng trên facebook nhờ tài nấu ăn và trang trí món ăn đẹp mắt, vì thế, chỉ một lát sau khi đăng mâm cỗ cúng ông Táo lên mạng xã hội, chị Tô Hưng Giang đã nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ nhiều chị em yêu thích nội trợ khác.
Chị Hưng Giang cho biết, năm nào chị cũng làm mâm cơm để tiễn Táo quân về trời. Năm nay gia đình chị làm sớm hơn 2 ngày. Khi làm mâm cỗ này, điều quan trọng nhất với chị là phải chuẩn bị đầy đủ các thứ cần thiết, đặc biệt không thể thiếu cá sống để sau khi cúng thì mang phóng sinh. “Điều thứ hai là cần chế biến và trình bày các món cúng trông thật hấp dẫn. Và một điều nữa cũng không kém phần quan trọng, đó là các món ăn phải đảm bảo ngon miệng”, chị nói.
Chị Hưng Giang cho biết, năm nào chị cũng làm mâm cơm để tiễn Táo quân về trời.
Nhiều người cho rằng làm một mâm cỗ cúng ông Táo thì sẽ mất nhiều thời gian nhưng với chị Hưng Giang, các món ăn cúng Táo cũng đơn giản và không tốn nhiều thời giờ như mọi người nghĩ. Tuy nhiên, nếu làm thêm món nem rán thì cũng cần tỉ mỉ hơn một chút. Vì vậy, với món này, chị sẽ gói sẵn từ hôm trước rồi cho vào tủ lạnh, hôm sau chỉ lấy ra và rán sẽ nhanh hơn nhiều.
Mâm cỗ cúng ông Táo năm nay của gia đình được rất nhiều người ưa thích
Bên cạnh đó, chị Hưng Giang cũng chia sẻ kinh nghiệm muốn làm cỗ nhanh gọn chính là phải lên kế hoạch và sắp xếp công việc hợp lý. “Theo kinh nghiệm của mình thì khi làm cỗ có nhiều món, nên hình dung trước các món cần nấu và dự kiến trình tự chế biến để sắp xếp thời gian hợp lý cho từng món, như vậy sẽ tiết kiệm được thời gian. Đối với một số món có thể chế biến nguyên liệu từ hôm trước, hôm sau chỉ việc nấu và trình bày”.
Chị Hưng Giang cũng chia sẻ kinh nghiệm muốn làm cỗ nhanh gọn chính là phải lên kế hoạch và sắp xếp công việc hợp lý
Ngoài ra, chị còn chia sẻ bí quyết luộc gà ngon và cách rán nem sao cho vàng giòn.
Theo chị, để luộc gà ngon, đầu tiên phải chọn được con gà ngon và tươi. Mổ moi rửa sạch, phần tiết cũng rửa sạch sát với chút muối để nước luộc gà được trong, tiết không bám vào gà làm đen gà. Cho gà vào luộc ở nồi to thì gà mới chín đều nước luộc phải ngập hết phần thân gà, cho vào nồi nước luộc gà một nhánh gừng và củ hành khô đập dập cho thơm, để lửa vừa, chỉ để sôi lăn tăn không được sôi quá sẽ làm cho da gà bị nứt.
Đun sôi gà khoảng 7-10 phút, sau đó tắt bếp, tiếp tục đậy vung để thêm 5-7 phút nữa cho gà chín hẳn. Muốn da gà được giòn thì khi vớt gà ra, thả gà vào một âu nước đun sôi để nguội có vài viên đá, sau đó vớt ra để ráo. Muốn da gà vàng bóng thì giã một chút nghệ, lọc lấy nước cốt rồi trộn với phần mỡ gà đã rán ra mỡ nước, phết lên mình gà.
Còn với món nem rán, chị Giang cho rằng khi làm, cần lưu ý một số điểm dưới đây nhất định món nem sẽ luôn ngon và giòn.
- Không được cuốn quá chặt tay
- Rán nem làm hai lần: lần 1 rán sơ qua,lần hai khi nào gần ăn rán lại cho vàng đều
- Trước khi rán cho vài giọt nước cốt chanh để khi rán không bị bắn dầu và làm cho nem được vàng giòn hơn và luôn rán nem ngập dầu
- Lượng trứng cho vào nem vừa đủ không ít quá và nhiều quá.
Được biết, mâm cỗ cúng ông Táo nhiều món ngon và đẹp mắt này chị chỉ làm mất 2 tiếng, từ lúc 10 giờ đến 12 giờ xong. Gạo ngâm từ tối hôm trước, một số món chị cũng chuẩn bị trước từ tối hôm trước nên sáng ra chỉ việc nấu và bày biện nhanh.
>> XEM THÊM: Cách chọn gà ngon và đẹp mắt để cúng ông Công ông Táo