Những sai lầm cực có hại khi ướp gia vị vào thực phẩm nhiều chị em mắc phải

Ngày 02/03/2017 14:47 PM (GMT+7)

Tẩm ướp, nêm nếm gia vị không đúng cách có thể gián tiếp gây hại cho sức khỏe người thưởng thức.

Muối, mắm, tiêu,… là những loại gia vị không thể thiếu trong mỗi bữa ăn của người Việt. Nó giúp món ăn trở lên đậm đà hương vị và mang lại cảm giác ngon miệng khi thưởng thức. Tuy nhiên, việc tẩm ướp, nêm nếm gia vị không đúng cách có thể gián tiếp gây hại cho sức khỏe con người. Đặc biệt, nhiều chị em nội trợ thường mắc phải sai lầm đó khi vào bếp.

Theo PGS.TS.BS. Trần Đình Toán - Ủy viên Hội đồng Dinh dưỡng và Thuốc, Ban Bảo vệ Sức khỏe Cán bộ Trung Ương: “Các loại gia vị  như mắm, muối, bột ngọt, hạt tiêu, hành tỏi,… được sử dụng phổ biến khi nấu ăn. Việc tẩm ướp, nêm nếm gia vị sớm hay muộn tùy thuộc vào từng món ăn và cách chế biến của bà nội trợ. Tuy vậy, chị em cho gia vị đúng thời điểm sẽ góp phần làm món ăn thơm ngon hơn, tránh gây hại cho sức khỏe”.

Không nấu hoặc ninh nước mắm quá lâu

Trong nước mắm có chứa hương vị ngọt của các axitamin được tạo ra trong quá trình cá ướp muối, đang phân hủy dùng để làm nước mắm. Do vậy, nấu hoặc ninh nước mắm quá kỹ có thể làm mất đi các axit amin. Tốt nhất, chị em nên nấu nước mắm ở thời gian thích hợp đảm bảo chín thực phẩm. Ngoài ra, nước mắm có thể dùng để tẩm ướp thực phẩm hoặc cho vào trước khi nấu.

Những sai lầm cực có hại khi ướp gia vị vào thực phẩm nhiều chị em mắc phải - 1

Nấu hoặc ninh nước mắm quá kỹ có thể làm mất đi các axit amin (ảnh minh họa)

Món ăn có đường để ở nhiệt độ vừa phải

Gia vị đường mang vị ngọt và tạo màu sắc cho thức ăn. Vì vậy, những món kho, chiên hoặc rán thường được ướp thực phẩm với đường.

PGS.TS.BS. Trần Đình Toán cho biết, chiên rán món ăn có chứa đường chỉ để lửa ở khoảng 170 độ C – 200 độc C. Khi đó, thực phẩm có màu nâu cánh gián vừa phải, tạo độ hấp dẫn cho món ăn. Nếu đun ở nhiệt độ cao hơn, đường sẽ bị caramen hóa khiến thực phẩm có màu nâu đen, thậm chí không giữ được hương vị.

Muối, bột canh dùng ướp hoặc nêm khi nấu canh

Muối có thể cho vào khi ướp thực phẩm, nêm nếm trong khi đun nấu hoặc khi đã xào, nấu xong. Tuy nhiên, hiện nay, hầu hết chị em nội trợ thường sử dụng bột canh thay muối.

Bột canh cho vào thực phẩm để kho, rán hoặc ướp thịt, cá,… Khi luộc rau, chị em cũng nên cho một chút bột canh vào nước đun sôi (vì nhiệt độ sôi của nước muối cao hơn) sẽ làm cho rau luộc được xanh hơn. Tương tự, khi nấu canh cần cho muối trước khi cho rau vào nấu để rau đậm đà và giữ được màu xanh.

Những sai lầm cực có hại khi ướp gia vị vào thực phẩm nhiều chị em mắc phải - 2

Muối, bột canh dùng ướp hoặc nêm khi nấu canh (ảnh minh họa)

Chế biến xong thực phẩm hãy cho chút hạt tiêu

Hạt tiêu chứa chất tạo vị cay và tinh dầu. Khi đun lâu, chất cay vẫn còn nhưng tinh dầu sẽ bay hơi. Vì thế, chị em nên chú ý đến thời gian chín thực phẩm rồi cho hạt tiêu vào để giữ được hết hương vị.

Đối với món kho, người nấu hãy sử dụng hạt tiêu xay không mịn. Các món xào, dùng hạt tiêu rang chín và xay mịn, cho vào sau khi đã xào xong.

Không chiên dầu ăn lại nhiều lần

Theo PGS.TS.BS. Trần Đình Toán, dùng dầu ăn chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ tạo ra chất trans, có thể gây ung thư. Vì vậy, chị em nội trợ tuyệt đối không dùng dầu chiên đi chiên lại nhiều lần.

Theo Vân Anh (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề An toàn thực phẩm