Với các nguyên liệu "cây nhà lá vườn", Lý Thanh Thảo làm nhiều người phải thèm thuồng vì món ăn hết sức đơn giản.
Lý Thanh Thảo là nữ diễn viên từng quen thuộc với nhiều khán giả qua các bộ phim như Mùi ngò gai, Hương phù sa, Vòng xoáy tình yêu, Miền đất phúc, Gia đình phép thuật... Cô lấy chồng Tây và có một con riêng, một con chung với ông xã. Dù hiện tại không hoạt động nghệ thuật nhiều nhưng người đẹp phim Mùi ngò gai vẫn được đông đảo khán giả theo dõi.
Trên trang cá nhân, bên cạnh các hoạt động kinh doanh hay đời sống gia đình, thi thoảng Lý Thanh Thảo còn chia sẻ những món ngon mà cô cùng cả nhà được thưởng thức. Trong đó có nhiều món ăn cô tự làm tại nhà. Mới đây cô khoe một món đậm chất "cây nhà lá vườn", đó chính là gỏi xoài do cô tự chế biến.
Cô bày tỏ: "Nhà có gì làm nấy! Xoài nhà mẹ Út trồng, ăn sống cũng ngon mà làm gỏi là hết sẩy! Tôm khô tự làm!" Ngoài ra bà mẹ 2 con còn cho thêm khô mực mua sẵn. Nữ diễn viên rất thích thú với thành quả của mình, trong khi cư dân mạng cũng nhìn mà thèm thuồng đến chảy nước miếng.
Nữ diễn viên quê Long An - Lý Thanh Thảo rất thích những món ăn dân dã.
Những trái xoài xanh to bự trong vườn được cô hái xuống làm món ăn.
Kết hợp xoài xanh cùng tôm khô, thêm mực khô và các gia vị tạo thành món ăn chua chua cay cay vô cùng hấp dẫn.
Gỏi xoài tôm khô là món gỏi trộn thơm ngon, thanh đạm. Món ăn được rất nhiều gia đình ưa chuộng cho vào thực đơn bữa cơm, đặc biệt trong các mùa nắng nóng.
Nhìn Lý Thanh Thảo trộn mà nhiều nước phải "nuốt nước miếng" vì tưởng tượng ra hương vị đầy kích thích của món ăn.
Rất nhiều bạn bè, cư dân mạng phải thốt lên trong dòng bình luận: "Chảy nước miếng luôn", "Món này nhậu là hết đường về", "U là trời, ngon quá chị ơi", "Thèm", "Nhức cái nách"...
Ngoài làm gỏi, nữ diễn viên còn ăn xoài xanh chấm mắm đường. Nhiều người phải bình luận: "Chén mắm hấp dẫn vậy trời, chịu sao nổi".
Một lần khác với xoài trước nhà của nội, cô cũng hái và chấm mắm đường, thêm chút ớt cay cay đủ khiến làm dân tình "rỏ dãi" theo.
Trong chia sẻ trên, Lý Thanh Thảo cho biết tôm khô cô tự làm. Trước đây nữ diễn viên từng chia sẻ quá trình cô làm tôm khô.
Nữ diễn viên làm theo công thức của một người bạn và cho hay: "Cũng ra đc mẻ tôm khô đầu đời của con nhỏ già đầu mới học làm bếp". Cô tự hào vì có "mồi xịn" mà rẻ và cho rằng: "Muốn rẻ chỉ có tự mày mò làm thôi nà hihi… Màu tôm lên tự nhiên nhìn đã ghê nơi! Chớ tôm thẻ mua 200k/1kg làm thì để được 1kg tôm khô chắc tốn bộn bàng!"
Nếu bạn cũng thích gỏi xoài trộn tôm khô như Lý Thanh Thảo, có thể tham khảo công thức sau: Nguyên liệu làm gỏi xoài trộn tôm khô: 150 gram tôm khô ngon (Với món gỏi chúng ta không cần loại tôm quá to, chọn tôm loại 2 là hợp lý nhất. Con tôm rắn mình, màu hồng đỏ là tôm ngon) Một quả xoài xanh (Không chọn xoài chín. Muốn có xoài ngon làm gỏi, phải chọn những trái có lớp da căng bóng, phần cuống hơi hanh vàng và cầm nặng tay. Nếu không thích ăn chua nên chọn xoài Thái Lan để vừa khẩu vị) Rau húng, rau răm Đậu phộng và gia vị cơ bản Cách thực hiện: Bước 1: Sơ chế tôm khô Tôm khô rửa qua nước cho sạch. Ngâm tôm vào nước ấm cho mềm, sau 15 phút vớt ra để ráo. Có thể dùng chày giã nhẹ để khi xào tôm gia vị sẽ thấm tốt hơn. Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu Xoài xanh rửa sạch gọt vỏ, sau đó ngâm ngay vào nước đá lạnh. Cách làm này chủ yếu để loại bỏ nhựa và giúp sợi xoài giòn hơn. Dùng dao cắt tỉa hoặc nạo nhỏ để sắt xoài thành từng sợi như thái chỉ. Bỏ tất cả vào thố để tạm trong ngăn mát tủ lạnh. Nếu không may gặp quả xoài quá chua chúng ta có thể trộn với chút đường rồi vắt sơ, hoặc bỏ vào đá lạnh ngâm vài phút. Các loại rau thơm nhặt sạch và sắt nhỏ 3-4cm. Bước 3: Pha nước mắm trộn gỏi Gỏi xoài trộn tôm khô ngon hay không phụ thuộc vào nước mắm. Nhiều người có khiếu làm nước mắm chua ngọt rất ngon nhưng cũng có nhiều người học đủ kiểu công thức vị vẫn tệ. Thế nên, nước trộn gỏi không thể làm sơ xài được. Nên chọn nước mắm ngon, ớt đỏ cay và tỏi tươi thơm rồi chế biến. Tỏi bóc vỏ sắt thật nhuyễn, ớt bỏ hạt cũng bằm nhuyễn để một bên. Tiếp tục lấy nước mắm và đường theo tỉ lệ thích hợp (vì còn phụ thuộc vào nguyên liệu nhiều hay ít) hòa cùng ít nước nguội, khuấy cho tan đều rồi nếm thử. Vừa khẩu vị mới cho tỏi ớt vào. Sở dĩ nước mắm chua ngọt này không cần thêm chanh vì đã có vị xoài chua. Bước 4: Chế biến tôm khô Lấy một củ hành bóc vỏ đập dập cho vào chảo dầu nóng. Hành phi thơm, trút tôm vào đảo nhanh tay, gia giảm thêm chút mắm chút đường cho tôm thêm hương vị. Thấy tôm săn lại thì tắt bếp. Bắc lên bếp một chiếc chảo khác, đun nóng cho đậu phộng vào đảo đều tay. Đậu chín vớt ra ngoài cho nguội rồi sát vỏ, bỏ vào cối giã nhỏ. Bước 5: Trộn gỏi Sử dụng một chiếc thố hoặc thau to để trộn gỏi xoài tôm khô, sử dụng trực tiếp thố xoài đang để trong tủ lạnh cũng được. Trút tôm khô vừa xào vào, rưới nước mắm cho đều. Nguyên liệu của món này không lo bị mềm nên lúc này có thể bóp mạnh tay cho gia vị thấm đều. Sau đó, cho rau thơm gồm húng và răm vào trộn đều. Dùng chiếc đĩa có lòng lớn để bày gỏi ra, không quên trang trí thêm hoa ớt kèm đậu phộng rang. Thành phẩm: Gỏi xoài tôm khô có màu xanh vàng đỏ, vị chua cay mặn ngọt hài hòa. Sợi xoài chua thanh nhai có cảm giác sần sật, tôm ngoài vị ngọt còn có thêm vị mặm nhẹ thịt dai mềm. Món ăn mang hồn ẩm thực Nam Bộ gần gũi, mộc mạc mà kích thích cả thị giác và vị giác. |