Hàng quán đóng cửa vì dịch bệnh COVID-19 nhưng ngay tại nhà chị em cũng có thể làm món bún bung đầy móng giò, dọc mùng thơm ngon để thưởng thức.
Thực hiện tốt giãn cách xã hội, ở nhà tránh dịch, chị Tô Hưng Giang (Hà Nội) đã dành nhiều thời gian để nấu nhiều món ăn ngon cho gia đình. Mới đây, chị gợi ý cách nấu bún bung tuyệt ngon khiến nhiều chị em vô cùng thích thú.
Chị Tô Hưng Giang
Các bạn có thể tham khảo công thức nấu bun bung (bún dọc mùng) của chị Hưng Giang dưới đây nhé:
Nguyên liệu:
- Bún bung (bún dọc mùng)
- Nguyên liệu
- Thịt chân giò: 500gr
- Móng giò heo: 500gr
- Thịt xay: 300gr
- Mộc nhĩ khô: 3-4 cái
- Nấm hương khô: 4 cái
- Dọc mùng: 300gr
- Cà chua: 3 quả
- Rau thơm: hành lá, rau mùi tàu...
- Gia vị: bột nêm, bột canh, bột nghệ, tạo độ chua (sấu hoặc mẻ, dấm bỗng... tuỳ sở thích)
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Móng giò mua về cạo sạch lông, bóp với chút dấm, muối, rượu, rửa sạch lại với nước để ráo. Đem chần qua nước sôi và rửa lại một lần nữa cho sạch bụi bẩn.
Thịt chân giò cũng rửa sạch, đem trụng qua nước sôi cho sạch bụi bẩn, rửa lại lần nữa cho sạch. Sau đó cuộn tròn lại bằng chỉ.
Bước 2: Luộc móng giò, thịt chân giò
Cho 3 lít nước trắng vào nồi, thả móng giò và thịt chân giò vào, thêm 3 thìa cà phê bột canh, 2 củ hành khô, đun sôi, hạ nhỏ lửa, có bọt thì hớt sạch bọt cho nồi nước dùng được trong.
Đun đến khi thịt và móng giò chín mềm, dùng đũa xiên qua được thì vớt móng và thịt ra bát nước lạnh để thịt được trắng và giòn (thời gian đun khoảng 40-45 phút).
Thịt nguội vớt móng giò và thịt chân giò ra đĩa.
Thịt chân giò ráo nước thì tháo dây thái mỏng vừa ăn.
Bước 3: Nấu nước dùng
- Phần nước luộc thịt dùng để làm nước dùng, nếu phần nước ít thì có thể thêm nước trắng vào.
- Cà chua rửa sạch, bổ múi cau.
- Phi thơm hành củ, cho cà chua vào xào qua rồi đổ cà chua vào nồi nước dùng. Thêm vào nồi nước dùng 2 thìa cà phê bột nêm, ai muốn ăn nước mắm cho thêm vào nhưng nước mắm không để được lâu nếu ăn không hết, nên cái này mọi người tự cân nhắc. Thêm tiếp vào 1/2 thìa cà phê bột nghệ, không có bột nghệ thì dùng nước nghệ tươi, vài quả sấu để tạo độ chua thanh hoặc chút mẻ hay chút dấm bỗng (tuỳ vào sở thích để cho). Nêm nếm lại cho vừa miệng.
Lưu ý: Bạn có thể nêm nếm tùy theo khẩu vị.
Bước 4: Làm mọc
Mộc nhĩ, nấm hương ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ, băm vụn hoặc cho vào máy xay thịt xay nhỏ.
Trộn thịt xay với mộc nhĩ, nấm hương băm vụn, thêm vào 1 thìa cà phê bột nêm, 1/2 thìa cà phê bột canh, 1/2 thìa cà phê hạt tiêu. Quết bằng tay hay bằng thìa cho thật đều. Viên mọc thành những viên tròn đều vừa ăn, thả vào nồi nước dùng đang nấu, mọc chín nổi lên thì vớt ra bát để riêng hoặc để luôn trong nồi.
Bước 5: Sơ chế dọc mùng
Dọc mùng tước vỏ (nhớ đi bao tay vào làm để không bị ngứa), cắt xéo thành những lát mỏng, ngâm luôn vào bát nước muối pha đặc khoảng 10 phút, vớt ra để ráo, rắc muối tinh vào dọc mùng, dọc mùng tiết ra nước thì vắt kiệt. Rồi rửa lại thêm 1-2 lần.
Đem trụng qua nước sôi, vớt ra để ráo vắt kiệt nước, ướp dọc mùng với chút gia vị và dầu ăn cho đậm đà. Rồi thả dọc mùng vào nồi nước dùng. Mọi người nhớ nếm lại xem còn ngứa không trước khi thả vào nồi nước dùng, không lại phí cả nồi đó.
(Ngoài cách trên mọi người có thể tước dọc mùng, cắt xéo thành lát mỏng vừa, ngâm nước muối xong, vớt ra rửa sạch, rắc muối hạt vào dọc mùng, cho vào túi cất ngăn đá hôm sau mang ra sơ chế. Rã đông xong bóp cũng rất dễ)
Bước 6: Hoàn thiện
- Hành lá, rau mùi tàu thái nhỏ.
- Bún trụng qua nước sôi, để ra đĩa.
- Đun sôi lại nồi nước dùng.
- Khi ăn xếp bún ra bát to, xếp thịt chân giò, móng giò, mọc, dọc mùng, một miếng cà chua, chan nước dùng thật nóng, rắc hành mùi lên trên.
- Phần móng khi ăn có thể chấm với nước chấm tự pha cho ngon.
Chúc các bạn thành công!