"Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâu"

Ngày 18/10/2014 09:34 AM (GMT+7)

Đó là nhận định của người bán táo mèo khi được hỏi về cách lựa chọn quả ăn sao cho ngon nhất.

Táo mèo đúng vụ, giá lên tới 40.000 đồng/kg tại Yên Bái

Ở Yên Bái, cây sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) thường được trồng nhiều ở những vùng núi cao của ba huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn – nơi mùa hè nóng và nắng ảnh hưởng của gió Lào, mùa đông chịu ảnh hưởng của giá lạnh vùng cao. Vì sinh sống trong hoàn cảnh khắc nghiệt như vậy nên táo mèo có nhiều tính năng trong y học cũng như công dụng phục vụ sinh hoạt của đồng bào nơi đây.

Táo mèo thường ra hoa vào mùa xuân và cho thu hoạch vào mùa thu. Hàng năm, cứ khoảng tháng 9, tháng 10, táo mèo chín rộ khắp nơi. Thời điểm này khắp các chợ huyện, du khách không khó bắt gặp hình ảnh các bà, các chị cõng trên lưng những gùi táo mèo mang ra chợ bán. Giá mỗi cân táo mèo tươi ở Yên Bái dao động trong khoảng 8 - 12.000 đồng/kg tuy nhiên có những ngày vụ, một cân táo mèo có thể lên tới 40.000 đồng.

Anh Lò Văn Hòa (Mù Cang Chải, Yên Bái) chia sẻ, anh được các chủ sạp hoa quả xung quanh huyện Mù Cang Chải này thuê sơ chế táo mèo. Ngoài việc bán táo mèo ra, mỗi ngày anh thu được 50.000 đồng từ việc sơ chế táo mèo thuê. Không những thế, sau khi sơ chế xong, các nguyên liệu còn thừa từ táo mèo, anh cũng tận dụng để đem bán.

Tại một số sạp hoa quả phía sau chợ Đồng Xuân (Hà Nội), táo mèo tươi được bán với giá 25 – 30.000 đồng/kg. Táo mèo sau khi sấy khô được bán với giá 70.000 đồng/kg.

"Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâu"

Ngon nhất vẫn là táo mèo ở Trạm Tấu và Mù Cang Chải. Loại quả này thường mọc trong rừng hoang. Tuy không đẹp mã nhưng ăn rất ngon và được nhiều người đặt mua mang về làm quà biếu. Nếu ai sành ăn, muốn thưởng thức hương vị đặc trưng của táo mèo, họ sẽ chọn những quả có ít sâu vì đây mới thực là những quả táo chín thơm và ngọt”, chị Vân  - chủ một sạp hoa quả đầu phố Hàng Khoai (Hoàn Kiếm, Hà Nội) chia sẻ.

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 1

“Ngon nhất vẫn là táo mèo ở Trạm Tấu và Mù Cang Chải, chị Vân -  chủ một sạp hoa quả đầu phố Hàng Khoai (Hoàn Kiếm) chia sẻ.

Theo Y học cổ truyền, táo mèo có vị chua ngọt  thuộc nhóm tiêu thực hóa tích, giúp dịch vị tăng bài tiết acid mật và pepsin dịch vị, chủ yếu điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em ăn sữa không tiêu, giúp ăn ngon miệng. Ngoài ra, táo mèo có thể ngâm đường dùng đề giải khát hoặc chế hiến ra rất nhiều món ăn vặt như ô mai, si rô, mứt,…

Giá mỗi cân táo mèo tươi ở Yên Bái dao động trong khoảng 8 - 12.000 đồng/kg. Những ngày vụ, một cân táo mèo có thể lên tới 40.000 đồng.

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 3

Anh Lò Văn Hòa (Mù Cang Chải, Yên Bái) chia sẻ, anh được các chủ sạp hoa quả xung quanh huyện Mù Cang Chải này thuê sơ chế táo mèo

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 4

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 5

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 6

Ngoài việc bán táo mèo ra, mỗi ngày anh Hòa thu được 50.000 đồng từ việc sơ chế táo mèo thuê.

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 8

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 9

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 10

Táo mèo đã được anh Hòa sơ chế

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 11

Toàn cảnh sơ chế táo mèo của anh Hòa

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 12

Táo mèo có thể ngâm đường dùng đề giải khát

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 13

Tại một số sạp hoa quả phía sau chợ Đồng Xuân (Hà Nội), táo mèo tươi được bán với giá 25 – 30.000 đồng/kg.

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 14

Táo mèo sau khi sấy khô được bán với giá 70.000 đồng/kg (chợ Đồng Xuân)

quot;Sành ăn táo mèo, hãy chọn quả có sâuquot; - 15

“Ngon nhất vẫn là táo mèo ở Trạm Tấu và Mù Cang Chải, chị Vân -  chủ một sạp hoa quả đầu phố Hàng Khoai (Hoàn Kiếm) chia sẻ.

Nguồn: Khampha.vn

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Eva đi chợ giùm bạn

Video chọn lọc