Sau Tết thịt gà cả sống lẫn chín còn thừa nhiều, vì thế bạn có thể tận dụng để nấu những món ăn dưới đây nhé!
1. BÚN THANG
Nguyên liệu:
- 1 con gà mái ri khoảng 1.5kg - 50g tôm khô - 300g giò lụa - 3 quả trứng gà - 20 cái nấm hương - 50g củ cải khô - 5 củ hành tím - 2 củ hành tây - 1 quả chanh - 1 mớ rau răm - 10g hành lá - 1 mẩu gừng nhỏ - 5 lá chanh - Bún tươi sợi nhỏ.
- Gia vị: đường phèn, muối, dầu ăn, nước mắm, giấm, mắm tôm.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Tôm khô rửa sạch, ngâm trong 1h.
- Sá sùng nướng sơ cho thơm.
- Nấm hương ngâm nở, vớt ra rửa sạch lại, vắt ráo.
- Hành tím, hành tây bỏ vỏ nướng sơ.
- Gà sau khi mua về rửa sạch.
- Củ cải khô ngâm nở, vớt ra, vắt thật khô.
- Gừng bỏ vỏ, rửa sạch, băm nhỏ.
- Hành lá, rau răm rửa sạch, cắt mỏng, nhỏ.
- Lá chanh thái chỉ. Chanh cắt miếng nhỏ.
Bước 2: Cách nấu nước dùng bún thang
- Luộc gà: Nước sôi lăn tăn thả gà vào luộc, nồi nước sôi nhẹ giảm lửa nhỏ luộc gà trong 15 phút. Tắt bếp, ngâm 10 phút trong nồi. Sau đó vớt gà ra ngâm trong bát nước lạnh 10 phút cho da gà được giòn.
- Lọc thịt gà rồi thái mỏng.
- Phần xương, bạn tiếp tục cho lại vào nồi nước dùng ninh cùng tôm khô, sá sùng, nấm hương, hành tím.
- Sau 1h ninh nồi nước dùng, bạn nêm 1 thìa cà phê đường phèn, 3 thìa canh gia vị, 2 thìa canh nước mắm vào và nêm nếm vừa miệng, tắt bếp.
Bước 3: Chế biến củ cải khô
Cho 2 thìa cà phê mắm, 3 thìa cà phê đường, 2 thìa cà phê giấm vào chén, khuấy tan ra. Sau đó, bạn đổ mắm vào bát củ cải đã vắt khô, trộn đều lên. Thêm vào 1 chút xíu gừng thái chỉ và 1 chút xíu ớt, trộn đều lên và để ướp cho củ cải thấm gia vị.
Bước 4: Tráng trứng mỏng
- Đập trứng ra bát cho vào 1 chút muối, 1 xíu rượu trắng, đánh tan đều.
- Bắc chảo lên bếp, làm nóng chảo, cho vào 1 thìa cà phê dầu ăn, phết 1 lớp mỏng dầu thật mỏng lên bề mặt chảo, dùng khăn giấy lau sạch dầu.
- Múc 1 muôi nhỏ trứng đổ vào chảo, nhanh tay tráng đều ra chảo sao cho trứng tạo thành lớp thật mỏng.- Khi thấy trứng khô, lật ngược mặt lại, lấy ngay ra.
- Cứ thế làm cho đến khi hết trứng. Với 3 quả trứng, bạn có thể làm được khoảng 6 tấm trứng mỏng.
Bước 5: Làm ruốc tôm
Tôm he khô sau khi ngâm nước, vắt khô đem lên chảo rang cho tôm vàng mặt, săn lại. Giã phần cháy tôm này thật bông để làm thành ruốc tôm.
Bước 6: Giò lụa
Thái giò lụa thành những lát thật mỏng, sau đó thái sợi chỉ.
Bước 7: Thưởng thức và trình bày
Cho bún vào bát, xếp gà, trứng, giò lụa, hành lá, rau răm quanh tô và ruốc tôm ở giữa, 1/2 thìa cà phê mắm tôm. Chan nước dùng vào, rắc chút lá chanh vắt thêm 1/4 quả chanh.
Bún thang ăn kèm cùng củ cải khô ngâm chua ngọt càng làm cho món ăn này trở nên hấp dẫn.
2. MIẾN GÀ
Nguyên liệu:
- 100g ức gà
- 5-6 cái nấm đông cô ; 50g miến; vài cái mộc nhĩ; 20g rau mùi; 1 quả trứng; nước luộc gà 500ml; 500ml nước; 1 ít măng tươi, thái nhỏ
- Gia vị: 30ml xì dầu; 15ml dầu mè; ½ muỗng canh hạt tiêu; muối vừa đủ
- Hỗn hợp bột bắp: 30g bột bắp hòa với 20ml nước
Cách làm:
Rau mùi, nấm, mộc nhĩ rửa sạch, thái nhỏ.
Thịt gà chần gần chín, thái nhỏ.
Cho nước luộc gà vào trong nồi, đun sôi. Thêm nấm và mộc nhĩ, măng thái nhỏ vào rồi thêm thịt gà. Đun nhỏ lửa trong vài phút. Thêm miến vào, đun sôi.
Sau đó cho xì dầu, muối và nước, khuấy đều. Thêm dầu mè, khấy đều. Cho miến gà ra bát, rồi cho hạt tiêu và rau mùi lên rồi thưởng thức.
3. CHẢ GÀ NƯỚNG QUE
Nguyên liệu:
- 450g thịt gà
- 30ml dầu mè + thêm dầu để phết lên bếp nướng; 15ml tương miso (bán ở cửa hàng Nhật); 10 lá tía tô; 4 nhánh hành lá; muối; 230ml sốt yakitori tare – nếu có - (có bán ở các cửa hàng Nhật)
- 16 que xiên tre
Cách làm:
- Ngâm xiên tre trong nước 30 phút.
- Cuộn lá tía tô lại rồi thái thành sợi nhỏ. Hành lá thái nhỏ.
- Đun nóng chảo không dính trên lửa vừa. Khi chảo nóng, thêm 1 nửa chỗ gà vào đảo cho thịt gà tơi ra. Dùng muôi gỗ để đảo, đun cho đến khi thịt gà chín rồi cho ra bát để nguội.
- Đổ phần thịt gà sống vào thịt gà chín, rồi trộn đều.
- Thêm dầu mè và tương miso, trộn đều.
- Thêm hành lá và lá tía tô, đảo đều.
- Dùng tay nhào 30 lần theo chiều kim đồng hồ sau đó lại nhào ngược lại 30 lần. Thịt sẽ nhuyễn và có độ dính. Phần này rất quan trọng khi nắm nó vào các que xiên.
- Phết dầu ăn lên trên chảo nướng. Xoa ít dầu mè lên tay sau đó múc thịt vào tay, nắm thịt lại thành nắm dài (nắm thịt dài khoảng 7cm) sau đó xiên que tre vào, đặt lên chảo nướng.
- Rắc ít muối lên trên xiên chả gà. Đặt lá nhôm quanh xiên thịt để không bị cháy. Bật lò nướng ở nhiệt độ cao, đợi lò nóng rồi cho khay thịt vào nướng khoảng 6 phút. Sau đó, lật xiên thịt gà, nướng thêm 4 phút. Khi cả hai bên mặt thịt gà đều chín, dùng cọ phết sốt yakitori (nếu có) vào rồi nướng thêm 30 giây là được.
4. GỎI GÀ XÉ PHAY (rán gà)
Chuẩn bị:
- 5 chiếc đùi gà
- 1 quả dưa leo, 2 của hành tây, 1 mớ rau mùi ta, 5-10 lá chanh, 1 nhánh gừng, 1 củ cà rốt, 1 quả chanh
- Gia vị pha mắm chua ngọt; 3 thìa nhỏ nước mắm, 2 thìa nhỏ đường, 1 thìa nhỏ mì chính, 5 thìa nước cốt chanh và 1/2 bát nhỏ nước ấm.
Cách làm:
Các loại rau củ; cà rốt, dưa leo, hành, mùi bào hoặc thái sợi mỏng. Lá chanh, gừng, ớt thái hạt lựu nhỏ.
Tiếp theo, pha nước chấm chua ngọt; các gia vị đã chuẩn bị ở trên; nước mắm, đường... trộn vào 1 bát phù hợp rồi khuấy cho tan đều các gia vị. Tiếp theo, cho ớt, lá chanh và gừng vào. Vậy là bạn đã có bát nước chấm chua cay mặn ngọt. Cho 1/2 bát nước chấm vào để bóp các loại rau củ đã bào sợi (1/2 nước chua ngọt còn lại dùng bóp gà xé).
Đùi gà cho vào chảo có dầu nóng và chiên (hoặc nướng) đến khi đùi gà vàng giòn đều là được. Nếu là đùi gà sống thì chiên lâu hơn.
Đùi gà bớt nóng bắt đầu xé thành những miếng vừa phải.
Tiếp theo trộn đùi gà xé cùng với nước chua ngọt còn lại, trộn gà xé cùng lá chanh thái sợi ăn rất hợp vị.
Trình bày món nộm
5. GÀ XÉ CAY
Nguyên liệu:
- 500gr thịt ức gà
- 1 nhánh sả đập dập; 2 miếng gừng; 1 củ hành tím thái lát; 2 lá chanh; 2 tép tỏi
- 1 muỗng canh nước mắm; 1/3 muỗng cà phê tiêu; 1 muỗng cà phê bột nêm; 1 muỗng cà phê đường.
- Gia vị: 1 muỗng canh sốt cà chua; 1 muỗng canh dầu hào; 1/3 muỗng cà phê bột nghệ; 4 trái ớt khô; 1 muỗng cà phê dầu ớt (bạn có thể dùng bột ớt).
Cách làm:
- Thịt gà rửa sạch, để nguyên miếng cho vào âu cùng với sả, lá chanh, gừng, nước mắm, tiêu, bột nêm, đường, tỏi, hành và lá chanh trộn đều.
- Hấp 25 phút cho thịt chín. Thịt chín lấy ra, chờ hơi nguội thì xé miếng hơi to dọc thớ.
- Bắc chảo dầu lên bếp, chờ dầu nóng cho thịt gà xé vào chiên hơi vàng.
- Chiên khoảng 5 phút là vớt ra để thật ráo dầu. Cách này gà xé của bạn ăn không bị quá mềm.
- Thịt gà, các gia vị trộn chung trong 1 cái chảo, bắc lên bếp sên cho thịt khô ráo là hoàn tất.
- Chờ gà xé cay nguội hoàn toàn mới cho vào hũ đậy nắp kín. Bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh ăn dần.
6. CHÁO KÊ THỊT GÀ
Nguyên liệu (cho 4 người ăn):
- ½ con gà; 2 phần kê, 1 phần gạo tẻ, 1 nắm gạo nếp.
- Hành lá, gia vị…
Cách làm:
- Gà rửa sạch, cho vào nồi luộc chín.
- Gạo tẻ và gạo nếp vo sạch, để ráo. Kê nhặt sạch sạn và vo sạch.
- Gà chín vớt ra để nguội. Nấu gạo tẻ, gạo nếp và kê với nước dùng gà vừa luộc.
- Thi thoảng đảo đều gạo và kê vì nếu không đảo thường xuyên kê dễ bén đáy nồi, làm cháo bị khê.
- Thịt gà nguội xé nhỏ, thái nhỏ hành vừa ăn.
Cháo chín, nêm nếm gia vị vừa miệng ăn, múc ra bát, thêm thịt gà và hành lá thái nhỏ rắc lên trên. Món cháo gà bổ dưỡng này sẽ khiến cả nhà thích thú.
7. PHỞ GÀ
Nguyên liệu:
- Gà ta, xương đuôi, cổ gà, bánh phở, hành tây, hành lá, gừng, rau thơm, lá chanh, bánh phở
Cách làm:
- Thịt gà đem rửa sạch, dùng muối xát xung quanh thân và bên trong bụng gà, xả lại với nước cho sạch hoàn toàn.
- Cho gà vào nồi, đổ nước lạnh vào, luộc cho đến khi gà chín tới. Không luộc chín quá gà bị nhừ không ngon. Gà chín, vớt ra để nguội, lọc lấy thịt, rồi thái miếng vừa ăn.
- Nướng hành tây, hành khô, gừng cho thơm.
- Nấu nước dùng: Xương đuôi heo, cổ gà rửa sạch, sau đó cho vào nồi nước ninh nhỏ lửa để nước dùng trong.
- Ninh đến khi xương mềm thì cho nước luộc gà, hành tây, gừng, hành khô đã nướng vào. Tùy khẩu vị bạn hãy điều chỉnh gia vị như mắm, đường để được nồi nước dùng có vị vừa miệng.
- Lá chanh thái sợi, rau thơm rửa sạch, hành lá thái nhỏ, phần trắng hành lá để nguyên hoặc chẻ nhỏ.
- Bánh phở đem chần nóng rồi chia ra các bát. Sau đó xếp thịt gà đã thái lên trên, rắc lá chanh, hành lá thái nhỏ, thêm phần trắng hành lá chần tái, rồi chan nước dùng. Khi ăn, thưởng thức kèm rau thơm, tương ớt, giấm tỏi nếu thích!