Thịt kho trứng cút ngon thường sử dụng thịt ba chỉ và trứng cút luộc còn lòng đào. Cách làm thịt kho trứng cút đơn giản nhất chị em có thể tham khảo ngay.
Thịt kho tàu trứng cút ăn cùng cơm trắng hay ăn với xôi xéo rất thơm ngon và đậm đà. Miếng thịt ba chỉ kho chín mềm, trứng cút nhỏ, thơm thơm hấp dẫn. Cách làm thịt kho trứng cút khá đơn giản nhưng để làm được món thịt kho ngon, thịt mềm và thơm, màu đẹp thì không phải ai cũng biết cách.
Bếp Eva hướng dẫn cách làm thịt kho trứng cút ngon, đơn giản nhất và bí quyết ướp thịt trong hơn, nhanh mềm hơn.
Nguyên liệu làm thịt kho trứng cút
- 500g thịt ba chỉ
- 15 quả trứng cút
- Nước mắm, đường, muối, hạt tiêu, hành tím băm, hành lá thái nhỏ
- 400ml nước dừa tươi hoặc nước lọc
Thịt ba chỉ, trứng cút và đường thắng thành nước màu là nguyên liệu chính cho món thịt kho tàu trứng cút ngon hấp dẫn
Lưu ý: Nếu có nước dừa thì chuẩn bị thêm 400ml nước dừa tươi sẽ cho món thịt kho trứng cút nước dừa ngon ngọt, không có nước dừa thì thay bằng nước lọc.
Cách làm thịt kho trứng cút ngon
Bước 1: Thịt ba chỉ mua về rửa với nước sạch, sau đó ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước sạch (để khử hôi cho thịt). Thái thịt thành miếng vuông vừa ăn.
Thịt ba chỉ ngâm với nước muối loãng cho bớt hôi, rửa sạch rồi thái khúc vuông vừa ăn
Bước 2: Cho thịt ba chỉ vào bát, cho một thìa cafe hành tím, 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cafe hạt nêm, 1 thìa canh đường và một xíu hạt tiêu rồi đảo thật đều ướp thịt 30 phút cho ngấm gia vị.
Ướp thịt ba chỉ cho ngấm gia vị trước khi kho
Bí quyết để làm thịt kho tàu trứng cút có lớp mỡ trong là ướp thịt với hạt nêm, không ướp với muối.
Bước 3: Trứng cút rửa sạch rồi cho vào nồi nước lạnh luộc sôi trong 6 phút (trứng còn lòng đào). Sau đó vớt ra cho vào nước lạnh cho dễ bóc. Bóc hết vỏ trứng và để trứng vào bát riêng.
Trứng cút luộc chín rồi bóc ra để riêng
Bước 4: Chuẩn bị 1 nồi đất dày hoặc một nồi gang thật dày, cho vào nồi 1 thìa canh đường, 1 thìa canh dầu ăn rồi đun nhỏ lửa đến khi đường tan hết chuyển màu cánh gián. Nước màu chuyển màu cánh gián đậm thì cho thịt ba chỉ đã ướp vào đảo thật đều, xào cho săn thịt. Cho vào 400ml nước dừa tươi hoặc nước lọc rồi đậy vung lại, đun sôi rồi hạ lửa nhỏ đun liu riu. Trong quá trình kho thịt vớt bọt nổi lên để thịt kho ngon hơn.
Thắng nước hàng rồi cho thịt ba chỉ vào xào săn, thêm nước xâm xấp mặt thịt
Nấu nồi thịt kho liu riu khoảng 20 phút rồi cho trứng cút vào, đảo nhẹ tay. Tiếp tục nấu với lửa liu riu thêm khoảng 1 - 2h cho thịt ba chỉ chín mềm hẳn, nước cạn sền sệt lại. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn. Cuối cùng cho thêm vào 1 ít hành lá thái nhỏ, tiêu xay rồi tắt bếp.
Hoàn thành và thưởng thức
Thịt kho trứng cút có màu vàng cánh giá rất đẹp, nước khi thịt cạn sền sệt lại đậm đà. Thịt có phần mỡ rất trong và miếng thịt mềm. Trứng cút ngấm gia vị rất thơm.
Thịt kho trứng cút ăn cùng cơm trắng hay xôi xéo đều rất ngon
Thịt kho trứng cút ăn với cơm trắng hay xôi xéo đều vô cùng thơm ngon và hấp dẫn. Món ăn sẽ ngon hơn khi thưởng thức nóng.
Thịt có phần mỡ trong, mềm, trứng cút ngấm gia vị hấp dẫn
Bí quyết làm thịt kho trứng cút ngon
- Có thể sử dụng nước dừa để kho món ăn vừa thơm vừa ngọt, khi sử dụng nước dừa tươi để kho thì không cần ướp thịt với đường để tránh quá ngọt.
- Thịt kho tàu trứng cút sẽ ngon hơn, thịt mềm hơn và đậm vị hơn, màu đẹp hơn khi kho 2 lửa.
- Phần thịt ba chỉ để kho nên chọn loại cân bằng nạc và mỡ, kho sẽ ngon hơn là chỉ nguyên thịt nạc hay quá nhiều mỡ.
- Thịt kho trứng cút ngon, mềm khi kho với lửa liu riu.