Thu Minh, Đoan Trang, Bằng Lăng, Hoàng Oanh... cùng trổ tài làm bánh tét chuối, rộn ràng như Tết!
Hội sao Việt ở Singapore giờ gồm nhiều ngôi sao đình đám như ca sĩ Thu Minh, Đoan Trang, siêu mẫu Bằng Lăng, Á hậu Hoàng Oanh cùng những người bạn đều là những quý cô xinh đẹp, thành đạt. Đặc biệt, họ đều rất yêu thích ẩm thực và thường xuyên tụ tập nấu nướng.
Mới đây, cả hội người đẹp xa quê lại tụ tập tại biệt thự của "Nữ tướng cướp" Bằng Lăng để cùng nhau làm một loại bánh quê. Đoan Trang chia sẻ: "Mấy ngày đầy tâm trạng được vơi bớt bởi những suy nghĩ tích cực, những cuộc gặp gỡ đáng quý của chị em bạn bè tại đây trong khoảng thời gian xa nhà.. Lăng luôn là một người đầu tàu trong việc nấu nướng, bày biện, và “tổ chức” thật “chuyên nghiệp” cho chị em những hoạt động nữ công gia chánh để cùng nhau học hỏi, tập tành.
Hôm nay cả nhóm được làm bánh tét nhân chuối. Cảm giác tự tay gói những chiếc bánh xinh vốn chưa bao giờ làm được trước đây, rồi đặt chúng vào nồi hấp, chờ đợi những chiếc bánh chín muồi thơm ngon bằng những câu chuyện cuộc sống được các chị em chia sẻ chân thành cùng nhau… Thầm biết ơn tất cả những gì mình đang có!"
Hội chị em tụ tập ở nhà Bằng Lăng để làm bánh.
Siêu mẫu Bằng Lăng thường xuyên tổ chức những hoạt động nữ công gia chánh để các chị em cùng nhau học hỏi, tập tành.
Thu Minh hào hứng selfie cùng Đoan Trang, Hoàng Oanh bên những chiếc bánh vừa làm.
Thành quả được trưng bày vô cùng xinh xắn.
Nguyên liệu làm bánh tét chuối của họ gồm chuối, nếp, đậu đen, lá chuối...
Các quý cô xa quê rất hào hứng khi được làm món bánh chân quê.
Rất nhiều người thích thú với không khí làm bánh đông vui của hội chị em ở Singapore. Ca sĩ Thanh Thảo cho rằng: "Mấy chị em bên đấy đông vui quá! Rất quý! Cũng đỡ buồn khi xa nhà há", NSƯT Minh Trang bày tỏ: "Ôi vui quá, ai cũng xinh đẹp lại giỏi nữa". Bạn bè bình luận: "Không khí Tết quá chị ơi", "Ở xa nhưng lại được quây quần như này thì đỡ nhớ nhà chị hen", "Mấy chị em tự gói bánh tét luôn, tự nhiên nôn nao đến tết ghê hà"...
Đặc biệt, những chiếc bánh tét chuối của hội quý cô này làm trở thành tâm điểm, nhận được nhiều lời nhận xét: "Bánh tét độc lạ", "Lần đầu tiên em nhìn thấy cái bánh tét kiểu giống cái gói xôi hơn", "Tét chuối kiểu Sing… nó khác tét chuối kiểu Sài Gòn"...
Bánh tét của hội chị em này làm có hình dạng ngắn và dẹt.
Bánh được cho lên xửng hấp chứ không cần nồi to cồng kềnh.
Ở Việt Nam có bánh tét chuối nhưng gói theo hình trụ tròn, dài. Còn bánh này của Đoan Trang, Thu Minh và hội chị em lại dẹt dẹt, ngắn ngắn. Hóa ra đó không phải là bánh tét kiểu miền Nam thường thấy. Đoan Trang cho hay: "Tét chuối kiểu Thái đó", "Ngon lắm".
Bánh tét chuối miền Nam thường thấy với hình trụ tròn, dài.
Bánh tét chuối truyền thống của người Việt làm khá tỉ mỉ, nhất là ở công đoạn gói, cột dây, có khi lá chuối rách mất đẹp. Còn bánh chuối tét kiểu Thái gói dễ và nhanh hơn, ăn cũng rất ngon. Bánh gói gọn nên có thể cho vào xửng hấp, không cồng kềnh như làm bánh tét chuối miền Nam.
Bạn có thể lựa chọn cách làm bánh tét chuối theo kiểu Thái và kiểu Sài Gòn, tùy theo điều kiện và sở thích của mình. Tham khảo 2 công thức dưới đây nhé: Cách làm bánh tét chuối kiểu Thái: Nguyên liệu: 1. Nhân 4 trái chuối chín mùi 1 muỗng đường 1 muỗng rượu nấu ăn 2. Phần nếp 2 chén nếp (chén ăn cơm khoảng 250ml) 4-5 chén nước (5 lá dứa xay với nước) 400 ml nước cốt dừa 1/3 chén đường Lá chuối Cách thực hiện: - Chuối lột vỏ cắt đôi. Cho đường và rượu vào chuối trộn đều để qua một bên. - Lá chuối rửa sạch trụng nước nóng để cho ráo. Nếp vo sạch cho nước lá dứa vào ngâm khoảng 4 tiếng xong đổ ra rổ để ráo. - Cho nếp và nước cốt dừa vào chảo xào trên lửa trung bình cho đến khi nếp rút nước cốt. Lúc này nếp ra nhựa sẽ hơi nhão như hình. Cho 1/3 chén đường vào xào nếp tiếp tục cho đến khi tan đường đều. Tắt bếp. Chia nếp ra 8 phần bằng nhau. - Cho 1 lớp nếp lên lớp lá chuối, đặt chuối lên trên rồi cho 1 lớp nếp lên trên. Thành phẩm là 1 cái bánh tét dẹp dẹp và ngắn ngắn. - Hấp bánh 2 tiếng với lửa vừa. Bánh thành phẩm nếp dẻo và chuối đỏ thơm ngon. Cách làm bánh tét chuối kiểu miền Nam: Nguyên liệu: – Gạo nếp: 1kg Đậu đỏ (hoặc đậu đen): 1 ít (tùy thích) Chuối sứ chín mùi: 12 trái Nước cốt dừa: 1 lon Nước lá dứa Muối: 2 muỗng cafe Đường: 3 muỗng canh Lá chuối tươi, rửa sạch phơi khô. Cách thực hiện: – Bánh tét chuối thơm ngon là nhờ nhân chuối, vì thế cách chọn chuối rất quan trọng. Bạn phải chọn loại chuối sứ chín tỏa mùi thơm nức, sau đó lột vỏ chuối rồi thêm chút đường, chút muối cho nhân chuối đậm đà. – Gạo nếp bạn ngâm với nước khoảng 6 tiếng cho gạo mềm, sau đó xả lại nhiều lần với nước lạnh rồi để ráo. Nếu bạn muốn gạo nếp có màu xanh, thì khi ngâm bạn nên dùng nước cốt lá dứa (lá dứa rửa sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt có màu xanh và mùi thơm). Lưu ý, bạn nên canh để sao cho nếp đừng quá nhão hay quá chín, chỉ cần nếp hơi ra nhựa dính nhau để gói cho dễ là được. – Lá chuối gói bánh tét rửa lại cho thật sạch nhưng phải thật nhẹ nhàng để tránh cho lá bị rách, sau đó lau khô (đây là bước để gói bánh để được lâu hơn, nếu lá chuối rửa không kỹ sẽ rất dễ bị mốc). – Khi các phần nguyên liệu đã chuẩn bị xong, tiếp theo chúng ta sẽ gói bánh: – Trải lá chuối ra, cho phần nếp trải đều lên trên, cho nếp đổ vào giữa lá rồi dàn đều ra theo chiều dài. – Cho chuối sứ vào giữa bánh tét sao cho đủ với chiều dài của phần nếp. – Quấn lá chuối lại thành hình tròn theo chiều dài lá chuối sao cho đẹp mắt. – Dùng dây lạt buộc đều và chặt tay để tạo thành 1 đòn bánh tét nếp dài và tròn đều. – Để bánh tét được ngon, bạn cho phần lá chuối thừa xuống đáy nồi, xếp bánh tét đã gói xong vào nồi, đổ nước ngập bánh. Đun lửa thật lớn và nấu liên tục cho bánh chín trong vòng 8/10 tiếng. Trong khi nấu bánh, nếu nước cạn dần, bạn châm thêm nước sôi vào bánh sao cho bằng với mực nước ban đầu nấu bánh. Tuy nhiên, tùy theo số lượn bánh nhiều hay ít và bánh lớn hay nhỏ sẽ có thời gian chín nhanh hay chậm hơn nhé. – Bánh tét chín, bạn vớt ra cho ráo nước, dùng khăn sạch ẩm lâu khô nhựa bánh khi nấu. Treo bánh tét vào nơi thoáng mát sẽ để được bánh trong thời gian dài hơn. |