Món thịt nai nấu rô-ti sẽ khiến những ngày nghỉ Tết của gia đình bạn thêm ý nghĩa.
Kỳ nghỉ Tết vẫn chưa kết thúc, bởi vậy nên mình vẫn tranh thủ tìm kiếm những loại thực phẩm ngon và lạ để chiêu đãi cả nhà. Loại thực phẩm mà hôm nay mình chọn là thịt nai.
- Bữa sáng: Nui xốt thịt băm. - Bữa trưa: Cua biển hấp bia, thịt quay om cá thu, nấm mỡ xào lòng, dạ dày, canh chua bắp cải nấu sườn. Tráng miệng: dứa. - Bữa tối: Thịt nai nấu rô-ti, nấm bọc tôm thịt xốt cà chua, rau xào thập cẩm, canh đầu cá hồi nấu chua. Tráng miệng: dưa vàng. |
Những ngày Tết, thịt thú rừng nói chung và thịt nai nói riêng được bán khá nhiều trên khắp các chợ lớn, siêu thị hay thậm chí là trên các trang diễn đàn. Vài năm trở lại đây nghề nuôi nai lấy thịt ở nước ta khá phát triển nên thịt nai không còn là loại thực phẩm quá khó kiếm như trước nữa.
So với thịt bò, thịt dê, thịt cừu… thì thịt nai có ưu điểm là có vị ngọt, thơm, ít gân và mềm hơn rất nhiều. Có lẽ bởi vậy nên giá thịt nai cũng đắt hơn các loại thịt trên. Nếu như những ngày bình thường thịt thăn bò có giá 220.000 đ/kg, thịt thăn dê là 250.000 đ/kg thì thịt thăn nai có giá 280.000 đ/kg. Còn trong những ngày Tết khi giá thịt thăn bò dao động ở mức 260.000 – 300.000 đ/kg thì thịt thăn nai cũng chỉ tầm 300.000 đ/kg thôi. Những loại thịt nai khác như thịt cổ, lườn, bụng… có giá dao động từ 220.000 – 270.000 đ/kg.
Mình định làm món nai nấu rô-ti, vì vậy mình sẽ mua thêm các nguyên liệu như: chanh, hành khô, tỏi, dừa tươi, khoai tây. Dừa tươi có giá 20.000 đ/quả, chanh: 3.000 đ/2 quả, hành khô: 4.000 đ/lạng, tỏi khô: 5.000 đ/lạng, khoai tây: 22.000 đ/kg.
Món thịt nai nấu rô-ti sẽ khiến Tết thêm phần ý nghĩa (Ảnh minh họa)
Cách làm món nai nấu rô-ti như sau: Thịt nai mình đem rửa qua bằng rượu gừng cho sạch, sau đó để ráo nước, cho hành khô, tỏi khô và một chút rượu vào bóp đều rồi mới cho đến hạt tiêu, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn, ngũ vị hương vào ướp khoảng 30 phút.
Tiếp theo mình phi thơm tỏi, sau đó vớt tỏi ra rồi cho từng miếng thịt nai vào quay đến khi vàng đều thì chắt bớt dầu ăn ra và đổ tiếp hỗn hợp nước ướp nai còn lại vào chảo và trộn đều. Sau đó mình đổ nước dừa tươi vào chảo, đun lửa lớn đến khi sôi thì hớt bọt rồi vặn cho bếp cháy liu riu. Ở bước này nếu mẹ nào thích ăn cà rốt thì có thể thái miếng ra rồi cho vào hầm cùng. Khi thấy thịt nai chín mềm, nước keo lại thì món ăn đã hoàn thành.
Khoai tây mình đem cạo vỏ, cạy mắt đen , rửa sạch rồi chiên vàng để ăn kèm với thịt nai rô-ti. Món thịt nai nấu rô-ti này ăn với cơm và bánh mỳ đều ngon, nhưng nếu ăn với bánh mỳ thì các mẹ nhớ phải kèm thêm đồ chua như dưa muối, khế chua… để tăng hương vị.
Kết thúc buổi đi chợ, chúc các mẹ và gia đình nghỉ Tết vui cùng Bếp Eva nhé!
Các bạn có thể tham khảo thêm giá một số loại thực phẩm khác tại đây:
Tên thực phẩm | Giá | Tên thực phẩm | Giá |
Bông thiên lý | 7.700 đ/lạng | Ốc nhồi | 17.500 đ/ nửa cân |
Đậu Hà Lan | 41.800 đ/nửa cân | Ngao vàng | 18.000 đ/nửa cân |
Bắp non | 77.900 đ/kg | Tôm sú | 142.500 đ/nửa cân |
Su hào | 12.500 đ/kg | Hàu sống | 43.900 đ/kg |
Cà tím tròn | 10.300 đ/nửa cân | Nghêu | 28.900 đ/kg |
Quả sấu | 49.900 đ/kg | Hải sâm | 41.900 đ/2 lạng |
Cà chua | 7.200 đ/3 lạng | Thịt bắp ngựa | 224.900 đ/kg |
Cải thảo | 26.900 đ/kg | Thịt đùi đà điểu | 84.700 đ/kg |
Đậu bắp | 11.600 đ/3 lạng | Thịt bê | 46.800 đ/3 lạng |
Ớt đỏ | 37.900 đ/kg | Thăn bò cắt lát | 69.000 đ/3 lạng |
Bắp cải tím | 19.900 đ/kg | Tim heo | 235.900 đ/kg |
Ngô ngọt | 20.200 đ/kg | Cật heo | 35.000 đ/2 lạng |
Cải ngọt | 6.800 đ/nửa cân | Nạc thăn heo | 120.900 đ/kg |
Rau ngót | 7.000 đ/mớ | Ba chỉ | 99.500 đ/kg |
Khoai lang tím | 19.900 đ/kg | Thăn bò | 67.500 đ/3 lạng |
Cải làn | 7.100 đ/nửa cân | Bắp bò L1 | 226.900 đ/kg |
Chuối ngự | 11.500 đ/nải | Thịt bò xay | 50.000 đ/3 lạng |
Thanh long ruột đỏ | 46.900 đ/kg | Tai heo | 126.000 đ/kg |
Dưa bở | 13.500 đ/kg | Thịt thỏ còn da | 171.900 đ/kg |
Đu đủ | 24.500 đ/kg | Thịt ngan | 150.000 đ/kg |
(Nguồn: Disieuthi)
Xu Ka
Các món ngon cùng Bếp Eva: