Một tháng rưỡi nữa mới đến Trung thu nhưng các sao Việt đã sớm trổ tài làm bánh.
Hiện giờ mới là đầu tháng 7 âm lịch nhưng phong trào làm bánh Trung thu đã khá nhộn nhịp trong giới chị em. Và các sao Việt cũng vô cùng hào hứng. Hàng loạt sao nữ như Phan Như Thảo, Thuỷ Top, Hoà Minzy, trước đó là Thanh Hằng đã khoe những thành quả làm bánh vô cùng đáng yêu.
Thuỷ Top chia sẻ: "Khi lên cơn điên tôi đi làm bánh..." và nhìn những chiếc bánh đáng yêu của cựu hot girl đình đám một thời, bạn bè nghĩ chắc phải động viên cô "điên thường xuyên lên". Không ít người quen cũng mong được ăn thử những chiếc bánh Trung thu của Thuỷ Top.
Thuỷ Top nhập hội gái đảm khi trổ tài làm bánh Trung thu sớm.
Cô hào hứng với các nguyên liệu bột bánh, nhân, màu...
Cựu hot girl thích thú khi tự nặn nên những chiếc bánh xinh xinh.
Và đây là thành quả khá đáng yêu của Thuỷ Top. Trông như những chiếc bánh mochi Nhật Bản nhưng được làm từ bột bánh Trung thu mang vị truyền thống Việt.
Phan Như Thảo cũng liên tục chia sẻ những hình ảnh làm bánh dẻo. Hoá ra Thuỷ Top và Phan Như Thảo cùng hội học làm bánh với nhau, tụ tập cùng học hỏi. Phan Như Thảo dí dỏm nói rằng hội toàn người "xinh như mộng". Cô cho biết những chiếc bánh mà mình và Thuỷ Top cùng hội bạn làm là những chiếc bánh dẻo hiện đại có nguyên liệu "xịn xò". Cựu người mẫu hạnh phúc diễn tả niềm vui làm bánh: "Nặn nặn, nâng niu từng bé bánh xinh xinh, đem về hí hửng, vui vẻ tự mình thấy sung sướng".
Phan Như Thảo, Thuỷ Top tụ tập cùng làm bánh.
Bà xã đại gia Đức An say sưa lọ mọ bột với đường.
Cô chia sẻ, nước đường bánh dẻo được nấu từ đường phèn, nên cái bánh dẻo có vị ngọt thanh tao, ngọt dịu dàng, không gắt, không khô cổ khi ăn.
"Món nào mình cũng nâng niu với tất cả tình yêu và sự tỉ mỉ nên khi mọi người hỏi 'Thảo ơi sao không làm bánh bán', mình hay nói bán chắc lỗ vốn mất vì tình yêu trong đây được bỏ vào nhiều quá", nữ diễn viên hóm hỉnh.
"Cảm giác nắn nót nín thở nặn từng chiếc bánh xinh thật xinh, yêu thật yêu xong quý giá ôm về nhà ngồi háo hức nhìn chờ người mình thương nếm thử coi khen hay chê. Khen chê gì mình cũng vui hết, khen thì mình tất nhiên hí hửng nghĩ lần tới nên làm món gì, chê thì mình lại càng thêm quyết tâm thử đi thử lại cho đến khi nào người thương vừa miệng khen thì thôi. Túm lại là mình vẫn bận và luôn có việc để làm, để làm cho chúng mình hạnh phúc. Là phụ nữ thật tuyệt ha", Phan Như Thảo bày tỏ.
Không làm bánh dẻo như Thuỷ Top hay Phan Như Thảo, Hoà Minzy lại cặm cụi làm bánh nướng. Sau nhiều lần thử không thành công, cô vẫn quyết tâm phải chinh phục bằng được cách làm bánh nướng thơm ngon. Bạn trai Hoà Minzy cũng hào hứng chia sẻ thành quả của bạn gái.
Hoà Minzy quyết không bỏ cuộc sau vài lần làm bánh Trung thu không thành công lắm.
Những chiếc bánh sau khi được nặn, tạo hình bằng khuôn thì được cho vào lò nướng.
Nữ ca sĩ hướng dẫn khá chi tiết cách nướng bánh, nhiệt độ. Theo đó cô nướng 3 lần, lần đầu là 190 độ và 12 phút.
Sau đó xịt nước lên và để bánh nguội 15-20 phút rồi quết hỗn hợp trứng lên bánh. Nướng lần 2 với 170 độ và 12 phút, đối với bánh 125g. Bánh nhỏ thì bớt thời gian lại.
Tiếp tục xịt nước lên và để bánh nguội. Quết thêm 1 lần trứng rồi nướng lần 3.
Mẻ nướng cuối cô để 165 độ và 5 phút.
Sau khi nướng thành công, Hoà Minzy để bánh nguội, cất nơi thoáng mát, sau 1-2 ngày bánh đều màu và đẹp hơn lúc này mới ăn.
Những chiếc bánh của Hoà Minzy đúng điệu truyền thống, trông khá đẹp mắt.
Bạn trai Hoà Minzy khoe bánh của người yêu và hồi hộp đợi được ăn bánh.
Trước đó, người mẫu Thanh Hằng cũng nhập hội yêu làm bánh Trung thu. Cô viết: "Chị Hằng làm bánh Trung thu là đúng rồi nè. Lần đầu thử nghiệm với bánh Trung thu đậu xanh trứng muối và trà xanh. Chị Hằng, bánh Trung thu, chú Cuội đâu? Kệ, cứ ăn thôi".
Thanh Hằng chuẩn bị rất nhiều nguyên liệu, cẩn thận làm từng bước đúng "chuẩn".
Trên story của Instagram, nàng mẫu còn miêu tả rõ các công đoạn mình làm, từ lúc trộn nhân đến đóng bánh khiến các fan thích thú và "nín thở" chờ sản phẩm bánh Trung thu đầu tay của siêu mẫu.
Video: Thanh Hằng đóng bánh Trung thu
Tham khảo cách làm bánh dẻo thơm ngon mùa Trung thu: Nguyên liệu cơ bản làm bánh dẻo Trung thu: - Phần vỏ bánh dẻo gồm: 100g đường, 10ml dầu thực vật, 300g bột bánh dẻo, 10ml tinh dầu hoa bưởi. - Phần nhân bánh dẻo bạn có thể tùy chọn làm nhân thập cẩm, nhân nhuyễn (đậu xanh, đậu đỏ, sữa dừa, trà xanh, hạt sen,...) và trứng muối đã nướng chín. - Dụng cụ: khuôn làm bánh, nồi, chảo… Cách làm bánh dẻo Trung thu ngon: Bước 1: Làm vỏ bánh dẻo - Hòa đường và nước nóng theo tỷ lệ 1:1 đun nhỏ lửa đến khi đường tan và cho thêm chút nước cốt chanh đun cùng khoảng 1 phút thì tắt bếp. Bạn cho thêm 2 thìa dầu ăn, tinh dầu bưởi vào nồi nước đường đã đun sôi. - Cho bột bánh dẻo vào nồi nước đường còn nóng và dùng dụng cụ đánh trứng cùng thìa để trộn đều bột. Sau khi bột nguội bớt bạn dùng tay trộn, nhồi bột để bột dẻo mịn mà không dính tay. - Phủ ít bột khô lên mặt bàn sạch và đặt bột bánh dẻo lên phía trên. Sau đó tiếp tục phủ bột khô lên khối bột và để nghỉ trong khoảng 30 phút. Lưu ý: Ngoài màu trắng truyền thống bạn có thể tạo màu vỏ bánh dẻo các loại màu khác thêm đặc sắc hấp dẫn như đỏ, cam, nâu, cam, vàng … từ nước ép trích xuất từ các nguyên liệu như thanh long đỏ, cà rốt, cacao, cam, tinh bột nghệ… Bước 2: Làm nhân bánh dẻo truyền thống Có rất nhiều loại nhân bánh dẻo bạn có thể lựa chọn làm phù hợp với sở thích và khẩu vị. Dưới đây là tổng hợp cách chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh và cách làm: - Nhân thập cẩm: Nguyên liệu cần chuẩn bị gồm: 100gr hạt dưa, 100gr mứt sen, tách đôi, 100gr mứt bí, 50gr mứt gừng, 100gr vừng rang, 30g lá chanh thái nhỏ. Bạn cắt hạt lựu các loại hạt và mứt sau đó thêm 2-3 thìa bột bánh dẻo cùng nước đường trộn đều để bột bao quanh nhân. Rồi vo tròn thành những viên nhỏ hơn vỏ bánh, bọc kín bảo quản. - Nhân đậu xanh: Nguyên liệu cần có: 200g đậu xanh không vỏ, 150 gram đường, 50 gram dầu ăn, 50 gram mạch nha, 30 gram bột bánh dẻo, nước hoa bưởi hoặc vani. Đậu xanh mang vo sạch ngâm nước 2 tiếng cho nở mềm. Đổ nước vào thổi chín đậu xanh. Sau đó mang đậu xanh cùng ít nước cho vào máy xay nhuyễn thành hỗn hợp. Rồi đổ hỗn hợp vào chảo chống dính thêm đường và bật nhỏ lửa sên trong vài phút. Cho dầu ăn vào sên tiếp khi thấy đậu bắt đầu đặc lại bạn cho 30g bột bánh dẻo hòa tan cùng nước cho vào hỗn hợp cùng mạch nha rồi đảo đều. Tiếp theo bạn cho thêm tinh dầu hoa bưởi hoặc vani cho dậy mùi rồi tắt bếp. Để hỗn hợp nguội bớt bạn viên thành từng viên nhỏ tròn rồi bảo quản. Cách làm nhân đậu xanh cho bánh dẻo - Nhân sữa dừa: Nguyên liệu cần có: 400g dừa non nạo, 4-5 hộp sữa đặc (40g/hộp), 200g nước cốt dừa, 80g vừng trắng, rang chín, 60g bột bánh dẻo, 2 thìa cà phê (10ml) nước cốt hoa bưởi. Trộn dừa nạo với sữa đặc trong 40 phút cho dừa ngấm, rồi đổ nước cốt dừa vào chảo đun đến khi chảo nóng bốc hơi thì cho dừa nạo vào sên sao cho dừa không bị bén đến khi bay hơi nước thì cho bột bánh dẻo cùng vừng trắng trộn đều. Khi hỗn hợp đặc lại bạn viên phần nhân thành các viên đều nhau. - Nhân đậu đỏ: 200gr đậu đỏ rửa sạch ngâm nước 6-8 tiếng, 50ml dầu ăn, 1 thìa bột mì hoặc bột nếp, 150gr đường. Cách làm nhân bạn làm tương tự giống với nhân đậu xanh - Nhân khoai môn: 1 củ khoai môn, 1 thìa bột nếp, 150gr đường, 50ml dầu ăn Cách làm tương tự giống với nhân đậu xanh ở trên. - Nhân trà xanh: 200gr đậu xanh không vỏ, 1 thìa bột trà xanh, 150gr đường, 50gr dầu ăn, 30gr bột bánh dẻo. Đậu xanh bạn vo sạch ngâm nước 2 tiếng rồi thổi chín mềm với nồi cơm điện. Sau đó cho đậu đã chín vào máy xay sinh tố cùng chút nước để xay nhuyễn hỗn hợp rồi đổ ra chảo chống dính thêm chút dầu ăn sen đến kho hỗn hợp dẻo mịn. Hòa tan bột đậu xanh cùng bột bánh dẻo với chút nước rồi đổ vào sên tiếp trong 10 phút đến khi hỗn hợp các màu xanh bắt mắt thì tắt bếp. Đợi nguội bớt bạn chia đều vo viên rồi bọc kín tránh nhân bị khô. Bước 3: Tạo hình và bảo quản bánh dẻo - Bạn lấy bột bánh dẻo chia ra thành các khối sau đó dùng dụng cụ để cán dẹt bột, nặn thành miếng tròn dẹt. - Lấy phần nhân đặt giữa miếng bánh cùng trứng muối rồi vo tròn kín hết phần nhân bánh. - Lăn bột bánh dẻo đã vo tròn qua bột khô và cho và khuôn để ép tạo hình cho bánh. Bạn cho bánh dẻo vào hộp hoặc túi kín để bánh không bị khô. Để bánh trong 1 – 2 ngày để bánh chuyển màu trong, dẻo thì ăn sẽ ngon hơn. Cách thưởng thức bánh dẻo Món bánh dẻo sau khi hoàn thành có hương vị thoang thoảng của hoa bưởi kết hợp vị ngọt thanh hòa quyện vị ngon từ nhân bánh khiến bạn thích thú. Bánh dẻo đại diện cho sự toàn vẹn tinh khiết của trăng rằm tết Trung thu. Thưởng thức bánh dẻo cùng tách trà nóng và ngắm trăng cùng người thân gia đình thì còn gì tuyệt vời hơn. Bánh dẻo đại diện cho sự toàn vẹn và tinh khiết của trăng Rằm tháng 8. Thưởng thức bánh dẻo cùng với một tách trà và thưởng trăng thì tuyệt vời. Lưu ý khi áp dụng cách làm bánh dẻo truyền thống - Độ ngọt của bánh dẻo giúp quyết định thời gian bảo quản. Bánh càng ngọt thì bảo quản càng lâu. Thông thường bảo quạt trong tủ mát bánh có thể giữ được từ 5-7 ngày. - Ngoài nhân đậu xanh truyền thống bạn có thể thay đổi nguyên liệu làm nhân bánh khác. Bất kỳ loại nhân nào cũng thêm đường dầu ăn và sên dưới lửa nhỏ. - Dầu ăn là nguyên liệu giúp bánh bớt dính khi làm vỏ bánh. Cách làm bánh dẻo Trung thu rất đơn giản không hề phức tạp. Bạn có thể tự tay thực hiện làm món bánh này để cả gia đình thưởng thức hoặc làm quà tặng ý nghĩa cho người thân bạn bè. Chúc bạn thành công! |