Vài năm trở lại đây, cứ trước Rằm tháng 8 Âm lịch khoảng 2 tháng, chị em nội trợ lại chuẩn bị nguyên liệu và dụng cụ để làm bánh Trung thu cho gia đình.
Cách đây nhiều năm, cứ dịp thu về, nếu muốn thưởng thức một chiếc bánh Trung thu ngọt ngào hay đem tặng bạn bè, người thân, người ta phải ra cửa hàng mới có được. Thế nhưng, dần dần, bí quyết làm bánh đã được truyền tay nhau và giờ chị em nội trợ cũng đã có thể tự tay làm cho mình những chiếc bánh thơm ngon và đẹp mắt chẳng kém gì các nhãn hiệu nổi tiếng.
Làm bánh vì lý do an toàn thực phẩm
Ban đầu, học làm bánh Trung thu là một thú vui nho nhỏ của nhiều chị em đam mê nấu nướng. Nhưng dần dần, khi liên tục xuất hiện các sự việc bánh Trung thu không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm khiến chị em lo lắng.
Nhiều người bắt đầu để ý và học cách làm bánh Trung thu hơn. Các công thức, hình ảnh sản phẩm bánh được chị em chia sẻ nhiều trên các trang mạng xã hội.
Thành phẩm bánh Trung thu thập cầm truyền thống của chị Trịnh Thị Thùy Linh
Chị Trịnh Thị Thùy Linh (Hà Đông) cho biết, gia đình chị rất thích loại bánh Trung thu truyền thống nhưng bản thân lại không yên tâm khi mua ở ngoài hàng.
Đài báo nói nhiều về Trung thu có nguồn gốc không rõ ràng, không đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm nhưng dán mác truyền thống khiến chị không yên tâm. Vì thế, vài năm trở lại đây, chị thường tự tay làm bánh cho gia đình. “Tự làm bánh sẽ có cơ hội lựa chọn các nguyên liệu đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm hơn”, chị Linh cho biết thêm.
Các nguyên liệu làm bánh đều được chị Thùy Linh tự tay lựa chọn và chế biến chứ không mua nhân làm sẵn
Sôi động các hội làm bánh trên mạng
Để làm được những chiếc bánh thơm ngon, rất nhiều chị em đã học hỏi kinh nghiệm từ nhiều chị em nội trợ khác từ các diễn đàn, facebook, các bài báo… Gần 2 tháng trở lại đây, những thành phẩm bánh được chị em chia sẻ “tấp nập”.
Chị Phạm Thị Hiệp (Kiến An, Hải Phòng) cho biết, với chị, làm bánh Trung thu thực sự không khó. “Có lẽ là vì đam mê nên mình tự lên các trang mạng đọc công thức rồi tự làm các nguyên liệu và hoàn thiện bánh”, chị nói.
Bánh Trung thu của chị Phạm Thị Hiệp (Kiến An, Hải Phòng)
Không chỉ có như vậy, nhiều chị em còn tự tổ chức lớp học làm bánh Trung thu. Các lớp học này thường là miễn phí, người đứng ra tổ chức chỉ thu tiền nguyên liệu của chị em. Đi học không mất tiền lại có kinh nghiệm làm bánh đem về khiến rất nhiều chị em hào hứng.
Nhiều chị em còn tự tổ chức lớp học làm bánh Trung thu (Ảnh: Trịnh Thị Thùy Linh)
Cũng cùng đam mê này, các chị em nội trợ có kinh nghiệm làm bánh cũng sẵn sàng đăng tải công thức các loại bánh Trung thu mà mình biết lên facebook để bạn bè hoặc bất kì ai yêu thích cũng có thể tham khảo và học hỏi theo. “Nếu mình viết hướng dẫn mà chị em có thể làm được những chiếc bánh ngon, như ý thì còn gì bằng nữa. Mình sẵn sàng chia sẻ và cũng chẳng giấu giếm bí quyết gì”, chị Bùi Phương Hảo (Hải Phòng) cho biết.
Chị Bùi Phương Hảo rất thích làm các vị bánh Trung thu rau câu
Lần đầu tiên tự tay làm bánh Trung thu, chị Đoàn Thị Thu Trang (Quảng Nam) cho biết, “Cảm giác khi đợi những chiếc bánh ra lò thật tuyệt, xen lẫn mọi cảm giác hồi hộp, vui sướng, vỡ òa, ngạc nhiên vì mình không thấy mệt khi làm, ngạc nhiên vì mình có thể ngắm nó hoài không chán”.
Bánh Trung thu của chị Đoàn Thị Thu Trang (Quảng Nam)
Thêm vào đó, “cảm giác khi trao tay người thân những chiếc bánh do chính tay mình làm cũng là một điều hạnh phúc và vui sướng khó tả. Lần đầu tiên làm bánh với mình là một trải nghiệm bếp núc thú vị cho ngày rằm Trung thu ấm áp bên người thân", chị Trang chia sẻ thêm.
Bánh Trung thu kiểu mới không "làm khó" chị em
Bánh Trung thu tuy không quá phức tạp nhưng cũng được xếp vào một loại bánh khó từ cách chế biến các nguyên liệu cho tới công đoạn nhào nặn và nướng bánh.
Với nhiều chị em, chỉ cần làm ra một chiếc bánh Trung thu đã là một niềm vui rất lớn nhưng một số chị em khác, muốn làm bánh Trung thu là để “chinh phục một loại bánh mà nhiều người nghĩ nó là khó” hay là để “để trải nghiệm đôi bàn tay người phụ nữ có thể làm những điều kỳ diệu bằng tình yêu thương”.
Hơn thế, không chỉ một loại mà rất nhiều loại bánh Trung thu với đủ kiểu dáng, hương vị và màu sắc cũng được chị em thể hiện. Chị em vừa học hỏi nhau vừa tự sáng tạo ra những loại vị ít người nghĩ đến.
Bánh Trung thu nhiều màu sắc của chị Phương Hoàng (nick facebook: Ty Hoàng - TP HCM)
Chị Lâm Anh Đào đã sống nhiều năm ở Úc nhưng chị vẫn làm chiếc bánh Trung thu đẹp mắt cho gia đình riêng của mình. Vừa để thưởng thức, vừa để các con hiểu được các tập tục của Việt Nam cứ mỗi dịp Trung thu về. Năm nay chị làm phải hơn 10 vị bánh Trung thu, từ truyền thống cho đến những hương vị chị tự sáng tạo. Tất cả đều rất bắt mắt.
Chị Lâm Anh Đào làm phải đến hơn 10 loại vị Trung thu từ truyền thống cho đến những hương vị chị tự sáng tạo
Những chiếc bánh Trung thu sau khi ra lò được chị em đóng gói rất đẹp mắt, thậm chí trông còn vô cùng chuyên nghiệp rồi gửi tặng người thân, cho gia đình... Nhiều chị em còn được bạn bè, đồng nghiệp tin cậy, đặt hàng. Tuy mất nhiều công sức như vậy nhưng có lẽ, được ăn ngon, được chứng kiến mọi người vui vẻ chính là những niềm hạnh phúc lớn của những chị em nội trợ khi tự tay mình vào bếp làm bánh mỗi dịp Trung thu về.