Nhìn những hộp cơm đủ món được bày biện đẹp mắt của Minh Ngọc mà nhiều người cảm thấy có động lực hơn để chuẩn bị những hộp cơm tương tự cho ông xã nhà mình.
Dù bận bịu với công việc ở cơ quan, lại có hai con nhỏ nhưng Minh Ngọc (31 tuổi, Hà Nội) vẫn rất chăm chỉ vào bếp nấu ăn cho gia đình. Không chỉ như vậy, cô còn làm những hộp cơm vô cùng ngon miệng, nhiều màu sắc để chồng mang đi làm.
8X chia sẻ, bản thân có một tâm hồn ăn uống "bất diệt" và món ăn chính là chân lý của cuộc đời. Cô tâm niệm, "Muốn ăn thì lăn vào bếp”, vì thế, nấu ăn dần trở thành một thói quen, nhất là từ khi Ngọc có gia đình.
Minh Ngọc rất chăm chỉ làm cơm cho chồng mang đi làm
"Trước đây, khi còn độc thân thì mình cũng tạm bợ lắm. Đi làm về cũng chỉ qua loa. Lúc đó, thấy mình cũng khá vô trách nhiệm với bản thân, nhưng rồi lại an ủi: cuộc đời mấy khi không cần trách nhiệm đâu. Đến khi có người yêu, rồi lập gia đình, mình chăm chút cho bữa ăn hàng ngày hơn. Tự nhận thấy mình cũng không xinh đẹp gì cho lắm, nên buộc phải luyện tay nghề để giữ “cái dạ dày” của chồng chứ", bà mẹ hai con chia sẻ.
Vốn bận bịu nhiều việc mà ngày nào cũng phải nghĩ đi chợ mua gì, nấu gì với những thực đơn truyền thống quẩn quanh khiến bà mẹ 8X cảm thấy chán ngán. Vì thế cô quyết định lên thực đơn gia đình cho cả tháng với tiêu chí đa dạng, phong phú các món ăn để không gây nhàm chán. Nhờ thế mà hộp cơm của chồng cô cũng hấp dẫn hơn, cả tháng đi làm không trùng món nào.
Minh Ngọc muốn giữ "cái dạ dày" của chồng bằng những hộp cơm ngon này
Thường trong hộp cơm, Ngọc sẽ kết hợp một món rau, một món mặn và một món ăn kèm, sao cho bữa cơm có đủ chất, đẹp mắt, ngon miệng. Do bữa cơm chủ yếu là để chồng mang đi làm, nên Ngọc cũng không quá cầu kỳ trong khâu trình bày, chỉ gọn gàng, ngăn nắp là được.
"Tuy nhiên, chắc do sở thích có phần “đồng bóng” nên mình thích hộp cơm có nhiều màu sắc, do đó mình thường có chủ ý trong việc kết hợp món ăn từ cách chế biến đến đồ ăn kèm", Ngọc vui vẻ cho biết.
Ngọc cũng không quá cầu kỳ trong khâu trình bày, chỉ gọn gàng, ngăn nắp là được.
Để chuẩn bị những hộp cơm cho chồng mang đi làm, 8X đã tranh thủ sơ chế nguyên liệu vào buổi tối hôm trước, khi nấu bữa chiều cho gia đình. Cô sẽ làm trước các việc như nhặt, rửa rau cho vào hộp, ướp sẵn thịt cá, sáng chỉ việc chế biến. Các món ăn kèm như kimchi, củ cải ngâm... Minh Ngọc sẽ tranh thủ làm vào mỗi cuối tuần rồi cất tủ lạnh dùng dần. Vì sơ chế sẵn nên sáng hôm sau cô vợ đảm chỉ mất khoảng 20 phút chế biến đối với hộp cơm đơn giản, hoặc 30-35 phút đối với món phức tạp hơn.
Ngọc chia sẻ, mỗi ngày chi phí cho thực phẩm cả gia đình cô bao gồm cả bữa cơm và hoa quả trung bình khoảng 150 nghìn. Cũng có khi cao hơn vì giá cả thực phẩm leo thang trong mùa dịch, hoặc thấp hơn đối với một số loại thực phẩm. Do đó, một hộp cơm dành cho chồng mang đi làm thường có giá khoảng 35-50 nghìn tuỳ món ăn trong từng hộp. Quan trọng nhất là cơm nhà nấu luôn ngon và sạch khiến cô yên tâm hơn rất nhiều.
Cô vợ đảm chỉ mất khoảng 20 phút chế biến đối với hộp cơm đơn giản, hoặc 30-35 phút đối với món phức tạp hơn
"Mình không có thói quen mua nhiều và tích trữ đồ trong tủ lạnh, nên mình đi chợ thường xuyên, có thể lựa chọn được thực phẩm tươi mới mỗi ngày. Thêm vào đó, cơm nhà làm sẽ đảm bảo được sự sạch sẽ trong quá trình chế biến, hợp với khẩu vị và thói quen ăn uống", 8X chia sẻ về việc làm cơm cho chồng mang đi làm hữu ích như thế nào.
Được vợ làm cho những hộp cơm ngon, đủ màu sắc, chồng Minh Ngọc vô cùng hào hứng. Mặc dù không phải là người kén ăn nhưng cứ đến bữa trưa ở văn phòng, không phải đội nắng đội mưa, vượt qua bao làn xe và khói bụi để đến được quán, chỉ việc mở hộp cơm ra để thưởng thức như chồng Ngọc thì ai chẳng phấn khích nhỉ.
"Mỗi ngày thay đổi thực đơn, các món phong phú, lại không phải “cơm đường cháo chợ”, lâu dần trở thành thói quen và anh ấy dần trở nên “ngại” đi ăn ở ngoài. Mình duy trì việc nấu cơm mang đi làm cũng khá lâu, tất nhiên còn phụ thuộc vào điều kiện công việc, không thể đảm bảo 100%, tuy nhiên nó là một thói quen tốt và nên duy trì", 8X tâm sự.
Mỗi hộp cơm sẽ có giá từ 35-50 nghìn tùy món