Dưới đây là tuyển chọn những món ngon bạn nên thử một lần trong đời nếu có dịp đến thăm Sài Gòn. Nhiều món ăn có hương vị mới lạ, màu sắc bắt mắt hấp dẫn vô cùng.
Ẩm thực Sài Gòn phong phú và đa dạng với rất nhiều các món ăn từ truyền thống chính gốc đến các món ăn được du nhập và biến tấu để phù hợp với “gu” của người dân nơi đây. Và đây là tuyển chọn những món ngon mời bạn thưởng thức.
Cơm tấm Sài Gòn
Ở Sài Gòn, cơm tấm được ví như món phở đặc trưng của Hà Nội, gắn liền với tuổi thơ và những người đã gắn bó ở đất Sài thành lâu năm. Nếu đã đến đây, bạn nên thử một lần với món cơm tấm đậm chất truyền thống, dân dã. Hạt cơm tấm nở phồng dẻo thơm, thịt sườn nướng thơm lừng góc phố, nước chấm đậm đà vị cay cay chắc chắn làm bạn xiêu lòng.
Hình ảnh món cơm tấm đậm chất truyền thống của người dân nơi đây
Giá thành tham khảo từ 30.000 đến 100.000/suất tại các địa chỉ nổi tiếng ở Đặng Văn Ngữ, Phường 10, Phú Nhuận; Lê Đại Hành, Phường 11, Quận 11 hay Đường Hưng Phú, Phường 9, Quận 8.
Thời gian mở cửa trung bình từ 7:30 – 21:30 các ngày trong tuần.
Bánh mì chảo Hòa Mã
Món bánh mì “xưa” của Sài Gòn với hơn 60 năm tồn tại và giữ vững đến bây giờ, bánh mì Hòa Mã là một trong những quán bánh mì đầu tiên ở Sài Gòn. Hiện nay quán vẫn giữ nguyên công thức làm bánh nguyên bản từ khi mới mở bán đó là bánh mì chảo và bánh mì kẹp thịt. Thịt nguội, trứng chiên lòng đào, chả quế, thịt ba rọi muối… ăn kèm với bánh mì nóng giòn và đĩa đồ chua dưa góp.
Thực khách thưởng thức món bánh mì chảo nổi tiếng trứ danh Sài thành
Bánh mì chảo Hòa Mã nằm trên phố Cao Thắng, Phường 3. Mở cửa từ 6 – 11 giờ và giá thành từ 32.000 đến 52.000 đồng/suất.
Hủ tiếu Nam Vang
Món có nguồn gốc từ món hủ tiếu của người Hoa ở Campuchia do người Việt biến tấu thêm các loại nhân như tôm, cá, nước dùng chính là thịt bằm nhỏ, lòng heo nấu cùng. Tùy theo khẩu vị của từng người, có thể thay thế lòng heo bằng tôm, cua, mực... nhưng thịt bằm là thứ không thể thay thế.
Đây là món ăn đặc sắc rất được người dân nơi đây ưa chuộng, món ngon không thể bỏ qua khi bạn ghé thăm Sài Gòn.
Tô hủ tiếu Nam Vang nổi tiếng
Địa chỉ bạn có thể ghé qua là Phố Hồ Thị Kỷ, quận 10; Âu Cơ, Phường 14, Quận 11; Giá bán dao động từ 70 - 150 ngàn đồng/tô.
Phở Lệ
Với “tuổi đời” 50 năm tồn tại đến ngày nay, đủ để biết rằng những tô phở ở đây đậm chất truyền thống thế nào. Vẫn giữ được tinh hoa từ nước phở ngọt nguyên chất đậm đà, sợi phở mềm trắng tự nhiên đúng chất phở Bắc nhưng đã thêm bớt gia vị để phù hợp với kiểu ăn của người Sài Gòn. Ngoài phở Lệ còn có các quán phở lâu năm như Phở Dậu, Phở Hòa, Phở Minh và Phở Cao Vân đều sở hữu những công thức đặc biệt làm lên tô phở ngon nức tiếng đất Sài thành mà nếu bạn có đến đây hãy thử một lần ghé qua.
Tô phở Sài Gòn thanh tao ngọt nước
Bánh canh
Sợi bún to, nước dùng đậm đà ngập tràn tôm, thịt, cua, ghẹ các loại tươi ngọt vị ngon khó cưỡng ăn quên lối về chính là món ngon đặc sản Sài Gòn bạn nhất định phải thử một lần khi đến đây.
Bánh canh tôm thịt đầy đủ gia vị hấp dẫn
Với những tô bánh canh bình thường thì giá thành từ 35.000 đến 50.000 đồng/tô. Càng thêm nhiều nhân tôm thịt ghẹ thì giá thành có thể lên tới 200.000 đồng/tô.
Các quán bánh canh nổi tiếng bạn có thể ghé qua ở các tuyến phố như: Tô Hiến Thành, quận 10; Bạch Vân, quận 5; Nguyễn Biểu, quận 5; Trần Khát Chân, quận 1; Vĩnh Viễn, quận 10.
Súp cua trứng bắc thảo
Chỉ cần một lần ăn thử, bạn sẽ mê tít với món súp cua đặc biệt ở Sài thành. Mệnh danh là “món ăn quốc dân” súp cua có thể ăn bất cứ thời gian nào trong này, được ưa thích cả người lớn và trẻ nhỏ. Thịt gà xé nhỏ, nấm tuyết, súp trong ngọt, nhiều cua, thịt đầy đặn và điểm nhấn có sức hút nhất chính là trứng bắc thảo và óc chần.
Tô súp cua trứng bắc thảo đầy ự no nê
Các con phố có súp cua bắc thảo ngon như Phó Cơ Điều, quận 11; khu người Hoa quận 5; Lương Nhữ Học, quận 5; chợ Hồ Thị Kỷ.
Giá thành dao động từ 35.000 đồng đến 70.000 đồng/tô.
Phá lấu bò
Bất kể thời tiết nóng hay lạnh. Ăn phá lấu bò với nước sốt thơm béo ngậy ăn kèm với bánh mì nóng giòn ngon hết nấc. Tách đôi bánh mì ra, kẹp lòng bò, dạ dày bò, lá lách bò mỗi thứ một miếng rồi tưới nước sốt lên là bạn đã có món lót dạ tuyệt vời nhất Sài thành. Phá lấu ngoài cách ăn truyền thống là ăn với bánh mì thì 1 loại phá lấu khác còn ăn cùng với mì gói nữa, mà chẳng phải là một chén nhỏ, mà là “lẩu”, người ta hay nói là “lẩu phá lấu”.
Phá lấu bò ăn cùng với bánh mì và nước chấm mắm ớt ăn kèm
Mức giá trung bình: 30.000 đồng/tô. Địa chỉ gợi ý: Tôn Đản, quận 4; Cách Mạng Tháng Tám, quận 3; Võ Thị Sáu, quận 1; Sương Nguyệt Ánh, quận 1.
Bánh xèo
Món bánh vừa ngon, bổ, rẻ, nhiều dinh dưỡng nên từ Bắc vào Nam hầu hết các tỉnh thành đều có hàng quán bán món ăn này. Từ Hà Nội, Huế, Quảng Nam, Đà Nẵng, Cần Thơ… mỗi nơi lại có hương vị đặc trưng riêng không lẫn vào đâu được. Đối với bánh xèo ở Sài Gòn thì bánh có kích thước khá to, vàng ruộm và tráng hơi dày, bên trong có nhân tôm thịt bằm hoặc mực, ăn kèm giá, hành tây và rau sống và pha trộn với gia vị theo khẩu vị của người dân nơi đây chắc chắn bạn sẽ rất tò mò háo hức nếu là fan của món ăn này.
Bánh xèo Sài Gòn và các loại rau sống
Các địa chỉ bạn có thể ghé qua như Huỳnh Đình Hai, P. 24, Quận Bình Thạnh; phố Nguyễn Văn Đậu, Q Bình Thạnh, TP. HCM; Nguyễn Thị Nhỏ, P.15, Quận 11; Đinh Công Tráng, P. Tân Định, Quận 1; Mạc Thị Bưởi, Q.1.
Với giá thành từ 20.000 đồng đến 50.000 đồng/suất là bạn có thể no cái bụng được rồi. Thời gian mở cửa từ 17:00 – 22:00 các ngày trong tuần.
Bò bía
Món ăn nhanh có tiếng của Sài Gòn, hơi đói bụng chỉ cần ghé vào quán bò bía. Gọi vài chiếc bánh bò bía được cuốn bởi bánh đa dai dai trong suốt nhìn thấy nhân bên trong gồm trứng sợi, lạp xưởng, củ sắn, rau,... chấm nước chấm đủ vị chua cay mặn ngọt. Rồi bạn sẽ đánh bay cả đĩa bò bía lúc nào không biết vì nó quá ngon.
Cuộn bò bía Sài Gòn tuy nhỏ mà “có võ”
4 địa chỉ tuyến phố có món bò bía ngon bạn có thể tham khảo là: Nguyễn Hữu Cầu, quận 1; Cách Mạng Tháng 8, quận 1; Khu Cư Xá Lữ Gia, quận 11; Trần Bình Trọng, quận 5.
Giá thành chỉ từ 2 đến 5.000 đồng/cuốn. Ăn 3,4 cuốn là bạn đã thấy no rồi.
Gỏi khô bò
Món ăn vặt đường phố trứ danh ngon nổi tiếng Sài Gòn. Vị giòn sần sật của từng sợi đu đủ xanh, bùi bùi của gan heo rán sém cháy cạnh rồi nướng khô, khô bò dai dai rồi vị ngọt cay cay, đậu phộng, rau sống, nước mắm pha tỏi ớt cay tất cả trộn lẫn để tạo nên món ăn làm siêu lòng các tín đồ ăn vặt đường phố.
Cận cảnh gỏi bò khô hấp dẫn thực khách từ cái nhìn đầu tiên
Các quán mở từ 13h cho đến 22h tùy từng tuyến phố.
Địa chỉ bạn tham khảo khi muốn thưởng thức món ngon Sài Gòn này là Gỏi khô bò Công viên Lê Văn Tám; Hai Bà Trưng, Quận 3; Nguyễn Văn Thủ, Quận 1; Nguyễn Huy Tự, Quận 1.
Bột chiên
Chắc có lẽ mọi người sẽ lầm tưởng khi một ai đó giới thiệu cho bạn món ăn này khi bạn đến Sài Gòn. Nghe ‘bột chiên“ có vẻ đơn giản chỉ là bột được chiên giòn giống như bánh rán. Nhưng không, bột chiên Sài Gòn là món ăn ngon được nhiều rất người ưa chuộng. Bột được làm từ bột gạo và bột năng, chút dầu ăn rồi trộn lẫn đánh mịn sau đó cho vào hấp chín, thái miếng chiên lên sao cho giòn bên ngoài, mềm dẻo bên trong là một nghệ thuật. Chiên xong cho vào chiên tiếp cùng trứng để tạo lớp áo bọc rồi bày ra đĩa, rắc đu đủ bào, hạt tiêu, tương ớt, xì dầu lên trên để ăn kèm.
Hình ảnh bột chiên với trứng và các gia vị ăn kèm
Địa chỉ ghé qua thưởng thức món này bạn có thể đến Hải Thượng Lãn Ông, Quận 5; Hoàng Sa, quận 3; đường số 18, quận Gò Vấp; Nguyễn Văn Lạc, quận Bình Thạnh; Nguyễn Kim, quận 10.
Bánh tráng nướng
TP.HCM nổi danh là thiên đường ăn uống với rất nhiều các món ngon nổi tiếng, đến là phải thử một lần cho biết và điển hình là món bánh tráng nướng làm điên đảo giới trẻ vẫn đang “hoành hành” khắp các tuyến phố.
Bánh tráng nướng giòn tan, phủ trên mặt là lớp trứng tráng mỏng, lớp trên cùng là nhân topping xúc xích thái nhỏ, bò khô, phô mai, hành, gà xé sợi, mắm ruốc... Cắt miếng nhỏ ra, cắn một miếng giòn tan trong miệng và cảm nhận các loại gia vị hòa quyện với nhau bạn sẽ thấy ẩm thực Sài Gòn xứng danh số 1.
Bánh tráng nướng khi ăn cắt miếng trông giống như pizza nhưng hương vị lại khác hoàn toàn
Địa chỉ đến thưởng thức ngay món này là tuyến phố Cao Thắng, Phường 12, Quận 3; Tôn Thát Hiệp, Phường 13, Quận 11; Lê Văn Sỹ, Phường 14, Quận 3;
Bánh tráng trộn
Trộn, nướng, nộm, gỏi, cuốn,... bạn cần khá nhiều thời gian để thưởng thức được hết các món ngon ở Sài Gòn. Nếu như chỉ ở được một vài ngày thì bạn nhất định phải bớt chút thời gian để thưởng thức món bánh tráng trộn “nổi đình nổi đám” được nhiều người ưa thích, đặc biệt là các bạn trẻ.
Món bánh tráng đủ các vị mặn ngọt chua cay thơm ngon hấp dẫn
Nào là khô bò, khô mực, trứng cút luộc, trứng cút chiên, trứng gà thái miếng, xoài bào sợi, rau răm, đậu phộng, muối tôm,... tất cả được trộn đều cùng với bánh tráng, rưới thêm nước sốt bò, sốt me, sốt bơ sền sệt nằm gọn trong túi nilon sạch. Ăn một miếng thôi là bạn nhớ mãi không quên.
Ghé ngay các quán bánh tráng trộn tại Nguyễn Thượng Hiền, phường 5, Quận 3 hay Hồ Con Rùa, vòng xoay Công Trường Quốc Tế, Quận 3;
Thời gian từ 10h đến 21h hàng ngày.
Gỏi cuốn Sài Gòn
Món ăn không dính đến dầu mỡ, chỉ toàn đồ luộc, hấp và rau xanh mang lại vị tươi mát mỗi khi thưởng thức. Gỏi cuốn là món ăn được bình chọn là một trong những món ngon nhất thế giới được CNN bình chọn.
Tôm, thịt lợn, bún, rau hẹ, rau sống các loại được cuộn chặt tay trong bánh tráng chấm với hai loại nước chấm là mắm nêm và nước mắm pha chua ngọt cay cay. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được hương vị tuyệt vời từ món ăn này
Gỏi cuốn tôm thịt và rau xanh món ngon nhất định phải thử
Địa chỉ gợi ý bạn có thể tham khảo: Lê Văn Sỹ, Quận 3; Lạc Long Quân, P. 5, Quận 11; Hồ Thị Kỷ, Quận 10; Hoà Hảo, Phường 5, Quận 10; Nguyễn Hữu Hào, Quận 4.