Xôi cade, món lạ bán giờ “trái khoáy” vẫn mê hoặc người Sài Gòn

Ngày 26/09/2016 14:29 PM (GMT+7)

Xôi nếp dẻo ngọt được phủ một lớp sốt sệt từ trứng, sữa, đường, cốt dừa, sau đó được gói trong lớp lá chuối xanh mướt, khiến bạn ăn một lại muốn ăn hai.

Không có cái tên dễ hình dung như các loại xôi bình thường, xôi cade là một món ăn mà khi nghe thấy lần đầu, hẳn ai cũng sẽ tò mò về thứ xôi “nghe tên chẳng biết được làm từ nguyên liệu gì”. Món xôi này cách đây hàng chục năm được người Hoa du nhập vào Sài Gòn mang theo và lấy làm phương tiện mưu sinh, vậy nhưng đến nay, khắp Sài Gòn cũng chỉ còn duy nhất một xe xôi nhỏ trụ lại ở góc ngã tư Trần Phù giao với Nguyễn Tri Phương (Quận 5).

Bán xôi ngọt, lại vào cái giờ “trái khoáy” từ 8 giờ tối đến 2 giờ sáng, lâu lâu thì “mất hút” chẳng tìm thấy, vậy nhưng xe xôi cade này vẫn khiến nhiều người phải mất công lặn lội đến tận nơi để mua ăn.

xoi cade, mon la ban gio “trai khoay” van me hoac nguoi sai gon - 1

Xe xôi nhỏ nằm ngay góc đường Trần Phú, Nguyễn Tri Phương (Quận 5) cứ từ 8 giờ tối đến 2 giờ sáng lại đông người ghé mua.

xoi cade, mon la ban gio “trai khoay” van me hoac nguoi sai gon - 2

Những phần xôi Cade được gói sẵn trong lá chuối, xếp ngay ngắn như đàn lợn con màu xanh mát mắt.

Xôi được làm từ gạo nếp dẻo thổi chung với nước cốt dừa thơm lừng, phần cade được làm từ nguyên liệu đơn giản lòng đỏ trứng, sữa, đường theo một công thức riêng đòi hỏi sự tỉ mỉ và tay nghề của người chế biến để có được lớp cade thơm ngon, mịn màng. Khi khách đến mua, ông chủ gói xôi trong những chiếc lá chuối được rửa sạch sẽ, xếp ngay ngắn thành những khối tam giác mát mắt, bên trong là vốc xôi nhỏ còn hơi ấm nóng, phủ lớp cade vàng nhạt lên trên.

Chỉ với 15 nghìn một phần, xôi cade nhìn qua có vẻ hơi ít nhưng thực ra hoàn toàn phù hợp với một món ăn chơi. Xôi được thổi rất dẻo, phần cade lạ miệng, béo ngậy mà không hề ngọt gắt, khi xắn một thìa xôi kèm cade cho vào miệng nhai, cảm giác vô cùng đặc sắc, khiến bạn phải tiếp tục thưởng thức miếng thứ 2.

xoi cade, mon la ban gio “trai khoay” van me hoac nguoi sai gon - 3

Chủ quán là một ông cụ người gốc Hoa, bán món xôi này ở đây đã hơn 40 năm.

xoi cade, mon la ban gio “trai khoay” van me hoac nguoi sai gon - 4

Bên trong mỗi gói là phần xôi nhỏ nhắn vẫn còn hơi ấm, phủ lớp cade màu vàng nhạt phía trên.

xoi cade, mon la ban gio “trai khoay” van me hoac nguoi sai gon - 5

Lớp cade tuy chỉ được làm từ nguyên liệu đơn giản nhưng muốn ngon, thơm, ngọt, ngậy và mịn màng lại phải phụ thuộc rất nhiều vào tay nghề của người chế biến.

xoi cade, mon la ban gio “trai khoay” van me hoac nguoi sai gon - 6

Ngoài xôi cade, ông chủ người Hoa còn bán thêm một vài loại rau câu, bánh da lợn (bánh chín tầng mây).

xoi cade, mon la ban gio “trai khoay” van me hoac nguoi sai gon - 7

Mỗi miếng rau câu đủ vị nhãn nhục, ca cao, củ năng, lá dứa.....có giá 4-5 nghìn đồng.

xoi cade, mon la ban gio “trai khoay” van me hoac nguoi sai gon - 8

Bánh da lợn bày rất đẹp mắt.

xoi cade, mon la ban gio “trai khoay” van me hoac nguoi sai gon - 9

Mặc dù bán giờ "trái khoáy" nhưng rất nhiều khách quen của quán vẫn cố bỏ công chờ đợi, đi xa đến đây để thưởng thức huyền thoại xôi của người Sài Gòn này.

Theo Hà My (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Quán ngon
Tin hay đừng bỏ lỡ