Dù là đầu bếp nổi tiếng nhưng khi được đãi món bún bò Huế của gia đình Minh Hằng, Võ Quốc cũng phải hết lời khen.
Xinh đẹp, tài năng, Minh Hằng vốn từ một ca sĩ đã lấn sân sang nghiệp diễn, thành công trở thành một diễn viên điện ảnh, diễn viên truyền hình kiêm nhà sản xuất phim Việt. Người đẹp ngày càng khẳng định mình trong nhiều vai diễn đòi hỏi khả năng diễn xuất tinh tế.
Mới đây, cô và siêu đầu bếp Võ Quốc trở nên khá thân thiết với nhau vì cùng hợp tác kinh doanh. Võ Quốc là đầu bếp nổi tiếng. Anh thành danh sau khi học nấu ăn vỏn vẹn có 5 tháng (đoạt giải Vàng cuộc thi Tay nghề châu Á) và được cố Thủ tướng Singapore Lý Quang Diệu mời sang nấu tiệc nhiều lần. Sau đó, Anh cũng chưa từng đứng bếp làm thuê cho một nhà hàng, khách sạn nào mà chỉ làm cho chính mình nhưng được Hiệp hội Đầu bếp thế giới trao tặng danh hiệu "Đại sứ ẩm thực Việt Nam" năm 2012. Anh là bếp trưởng của rất nhiều buổi tiệc mà Chính phủ Việt Nam đãi khách quốc tế.
Đầu năm mới, Võ Quốc tới "xông đất" nhà Minh Hằng lại còn được cô chiêu đãi món bún bò Huế do ngoại cô nấu khiến Võ Quốc dù là siêu đầu bếp vẫn không ngớt lời khen ngợi.
Bún bò Huế là món ăn có hương vị thơm ngon, đậm đà, đặc trưng của mảnh đất cố đô. Để có một tô bún bò Huế ngon đúng chuẩn Huế thì phải trải qua rất nhiều công đoạn cầu kỳ, từ việc nấu nước dùng cho đến việc chuẩn bị các nguyên liệu trong nấu bún.
Nước dùng bún bò Huế có màu pha đỏ đặc trưng, đậm đà mùi mắm ruốc. Người ta thường sử dụng nước hầm thịt bò, nước hầm xương (2 nguyên liệu để nấu bún bò) chế thêm nước để làm nước dùng. Trong nước dùng này đã có sẵn sả, gừng của nước hầm thịt bò. Sau đó sẽ được nêm thêm các loại gia vị như muỗng canh nước mắm, muối, đường, bột ngọt, chén mắm ruốc Huế đã pha loãng theo khẩu vị. Để nước có màu đỏ đẹp, phải chưng dầu với sả băm, tỏi băm cùng chút dầu màu điều. Sau đó nêm hỗn hợp này vào nồi nước dùng là hấp dẫn ngay.
Khi thưởng thức, bún nước chần nóng xếp ra bát, bày các nguyên liệu như bắp bò hầm, giò heo luộc, chả bò, tiết luộc lên, rắc ít hành tây, rau mùi tàu thái nhỏ, hành lá thái nhỏ rồi rưới nước dùng nóng hổi lên là thưởng thức.
Võ Quốc vui mừng: “Hôm nay ghé xông đất nhà Hằng Lê vừa được quà, vừa được ăn bún bò Huế của ngoại Bì ngon ơi là ngon... vậy là cảm thấy may mắn cả năm rồi”
Nồi nước dùng được nấu đúng cách sẽ vô cùng thơm ngon và có màu đẹp mắt
Các nguyên liệu đầy đủ có trong món bún bò Huế tại nhà Minh Hằng gồm có bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo
Thành phẩm sau các công đoạn nấu nước dùng và chuẩn bị các nguyên liệu là bát bún bò thơm ngon đầy đủ dinh dưỡng.
Bún bò Huế nóng hổi được ăn kèm với các loại rau sống sẽ thấy thanh mát và không bị ngấy.
Bún bò Huế là món ăn có nhiều giá trị dinh dưỡng, và tốt cho sức khỏe. Đây cũng là món ăn được ưa chuộng ở khắp các vùng miền. Để nấu được món bún bò Huế ngon các bạn có thể tham khảo công thức dưới đây:
Nguyên liệu:
- Bắp bò: 500gam, Gân bò: 3 lạng
- Móng giò: 1 chiếc (chọn giò trước)
- Xương ống (lợn hoặc bò): 500gam.
- Mắm ruốc Huế
- Gia vị: sả, gừng, hành tím khô, tỏi, ớt bột, bột nêm, đường, dầu điều.
- Bún: 400 gam
- Rau sống (rau ngổ, rau mùi, rau giá, hành tươi, hoa chuối thái)
- Ngoài ra có thể chuẩn bị thêm giò lụa, chả thịt, chả cua, tiết lợn...
Cách làm:
Bước 1:
Sả, gừng rửa sạch, đập dập.
Giò heo lóc xương. Phần bắp heo cuộn lại, dùng chỉ hoặc sợi lát buộc chắc.
Cuộn tròn tấm thịt nạm bò cho chắc tay, buộc chắc lại. Bắp bò cũng dùng dây bó cho chặt (Việc bó thịt lại giúp thịt khi nấu chín ít bị co lại). Sả, gừng rửa sạch, đập dập.
Bước 2:
Bắc nồi nước sôi cho xương và bắp bò, nạm bò, gân bò, giò heo vào chần qua (vớt hết bọt đi để món ăn được đẹp mắt nhé)
Sau đó cắt gân thành miếng vừa ăn.
Pha 3 thìa canh mắm ruốc Huế với ½ chén nước, rồi quấy đều.
Bước 3: Ướp thịt
Ướp tất cả thịt với 2 thìa canh đường, 1 thìa canh muối, ½ thìa canh bột ngọt, 1 thìa canh mắm ruốt (đã pha loãng), 2 thìa canh hành tím băm, 2 thìa canh tỏi băm, 2 thìa canh sả băm.
Bước 4: Hầm thịt và xương
Lót 3 cây sả và ½ lượng gừng ở đáy nối áp suất, cho xương heo và thịt giò heo vào, cho nước sâm sấp mặt thịt, đậy kín.
nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 5 phút. Vớt bắp giò heo ra thau nước lạnh (làm như thế thịt sẽ chắc, không bị bở).
Lại lót phần sả và gừng còn lại ở đáy nồi áp suất, cho thịt bắp bò, nạm bò và gân bò vào, cho nước sâm sấp mặt thịt. Sau đó đậy kín nắp, đun sôi (nghe tiếng reo) thì hạ nhỏ lửa đun thêm 20 phút là được. Khi đó, chúng ta vớt bắp bò và nạm bò vào thau nước lạnh cho thịt được chắc.
Bước 5: Nấu nước dùng
Phần nước hầm thịt bò và nước hầm xương đổ chung vào 1 nồi, sau đó thêm nước lạnh cho vừa 5 lít nước.
Bắc nồi nước lên bếp đun sôi, nêm gia vị: 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng café bột ngọt, chén mắm ruốt Huế đã pha loãng. Nếm thử và điều chỉnh gia vị cho vừa khẩu vị.
*Lưu ý: Để nước dùng thơm và có màu đẹp: Làm nóng 2 muỗng canh dầu, phi thơm 1,5 muỗng canh sả băm, 1 muỗng canh tỏi băm. Khi sả và tỏi săn lại, thơm thì cho 2-3 muỗng canh dầu màu điều vào và tắt bếp.
Bây giờ chỉ cần đổ hỗn hợp này vào nồi nước xương ninh là được.
Bước 6: Trình bày:
Chuẩn bị rau mùi: Cắt nhuyễn ít rau răm, hành, ngò và cắt lát mỏng hành tây.
Thịt lợn cắt lát mòng, bún trần qua nước sôi để tạo độ mềm cho sợi bún.
Xếp thịt, gân, chả, rắc ít rau mùi, chan nước dùng. Dọn kèm rau muống chẻ, bắp chuối bào, giá, rau thơm, chanh ớt...