Mặc dù từ bỏ công việc văn phòng ổn định để về làm bếp bánh nhưng chưa bao giờ chị Cung Phương cảm thấy hối hận quyết định của mình.
Chị Cung Phương (9X, Hà Nội) hiện đang làm chủ một cửa hàng bánh với hàng nghìn người theo dõi, chị cũng được nhiều người biết đến trong các hội nhóm ẩm thực bởi những chiếc bánh đẹp như tranh vẽ của mình.
Hiện nay, ngoài việc làm bánh cho khách chị còn tư vấn cho học viên học làm bánh, đọc sách, xem clip bánh nước ngoài để cập nhật và nâng cao tay nghề, cũng như kiến thức về bánh. Chính vì vậy mỗi ngày của chị trôi qua khá bận rộn nhưng đối với chị, đó là một ngày vô cùng ý nghĩa bởi chị được sống với đam mê của mình.
Chị Cung Phương được mọi người biết đến với những chiếc bánh đẹp như tranh.
Tay ngang sang bếp bánh
Chị Cung Phương trước khi đến với bếp bánh từng là một nhân viên văn phòng điều hành tour inbound cho 1 công ty tư nhân chủ đầu tư nước ngoài. Thời gian rảnh vào cuối tuần chị thường làm bánh hoặc đi học. Tuy nhiên sau chị quyết định chuyển hẳn sang kinh doanh bánh và dần bén duyên chia sẻ kinh nghiệm dạy bánh cho các bạn cùng sở thích bánh.
Chị Phương tâm sự, việc từ bỏ một công việc khá tốt lại có nhiều thời gian nghỉ cuối tuần để chuyển sang bánh, đó là một quyết định khá nhanh với chị nhưng cho đến giờ chị chưa từng hối hận vì quyết định đó.
“Mình rất yêu thích công việc nấu ăn và làm bánh. Mình bị mê mẩn những góc bếp đầy đủ đồ nguyên liệu để có thể tự do “bơi” và sáng tác ra những món ăn ngon hay những chiếc bánh đẹp”, chị Phương chia sẻ.
Những chiếc bánh vô cùng đáng yêu và ngộ nghĩnh của chị làm.
Được biết, chị Phương đam mê bếp bánh từ khá sớm, khoảng những năm học cấp 2 sau một lần xem bộ phim về nấu ăn và làm bánh. Cũng từ đó chị nhận ra mình rất thích làm bánh và công việc bếp núc. Tuy nhiên khi lên cấp 3, chị vẫn theo đuổi ngành ngôn ngữ Anh vì biết gia đình khó cho đi học ngành chế biến bởi mọi người sợ con gái nấu ăn, bếp núc hay đi làm đứng bếp sẽ vất vả.
Thế nhưng không vì thế mà tình yêu bánh của chị giảm đi. Chị vẫn theo dõi các diễn đàn làm bánh hay các nghệ nhân nước ngoài để nuôi dưỡng đam mê của mình và sau này khi học xong bắt đầu đi làm cũng là lúc chị tự mua lò nướng làm bánh và bắt đầu theo đuổi bánh.
Nói đến đây, chị Phương tâm sự, để có được thành công ngày hôm nay, chị phải cảm ơn bố - người đàn ông tuyệt vời nhất trong cuộc đời chị vì bố đã là người truyền lửa đam mê bếp núc cho chị. Bố chị không chỉ biết nấu ăn mà việc gì bố chị cũng làm giỏi và biết làm. Mặc dù bố chị đã mất khi chị học lớp 10 nhưng ký ức từ những món ăn bố nấu hay những chia sẻ của bố vẫn còn đọng lại mãi, giúp chị áp dụng được rất nhiều.
“Mỗi khi bố làm bố thường chỉ cho mình hoặc dạy mình cách quan sát để sau này có thể làm được ở mọi công việc chứ không phải chỉ nấu ăn. Bố gói bánh chưng vuông nhanh lắm mà chẳng cần tới khuôn.
Cứ mỗi độ Tết về thì những hình ảnh bố ngồi gói những chiếc bánh vuông vắn đẹp đẽ lại xuất hiện trong mình nên mình nghĩ những tính cách đó mình được thừa hưởng từ bố và mình cũng rất tự hào. Chỉ tiếc là mình còn chưa kịp làm tặng bố một chiếc bánh”, chị Phương nhớ lại.
Chị đam mê bếp bánh từ những năm học cấp 2.
Là dân tay ngang đến với bếp bánh, thời gian đầu chị Phương cũng gặp những khó khăn nhất định, chị không biết nên bắt đầu từ đâu. Mãi đến khi chị bắt đầu theo đuổi bánh một cách nghiêm túc thì chị mới có thêm một số anh chị bạn bè đồng nghiệp giúp đỡ để có thể tự tin hơn theo đuổi ước mơ của minh.
Đối với chị Phương, khó khăn nhất là làm sao để có những mẻ bánh thơm ngon và hợp khẩu vị đại đa số mọi người nhất. Bởi nói về dịch vụ kinh doanh ẩm thực, khẩu vị là thứ khó để mang ra so sánh, cân đo đong đếm ai làm ngon hơn, ai làm làm dở hơn. Tất cả đều phải được chiều theo sở thích cá nhân nên việc làm được một chiếc bánh để có thể chiều được đại đa số là điều mà chị thấy khó khăn nhất.
Theo chị Phương, để làm một chiếc bánh ngon thì cần phải có 3 yếu tố: Nguyên liệu ngon, tươi, đảm bảo là yếu tố đầu tiên, sau đó là việc đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và thứ 3 là tâm huyết của người làm bánh. “Mình nghĩ chiếc bánh ngon được quyết định bởi trái tim của người thợ bánh đặt vào đâu. Nó giống như kiểu mình làm một món ăn một chiếc bánh thật để dành cho chính những người thân yêu nhất của mình vậy, thì khi đó người làm bếp sẽ tự biết phải làm thế nào để có được chiếc bánh ngon. Ngoài ngon ra thì yếu tố đẹp cũng là cái thực sự cần lưu ý. Vì nếu vừa ngon vừa đẹp nữa thì quá là hoàn hảo”, chị Phương cho hay.
Từ bỏ công việc văn phòng để vào bếp, giờ làm bà chủ
Hiện tại, chị Phương làm bánh kem, bánh sinh nhật là chủ yếu. Ngoài việc trang trí hiện đại cho bánh thì chị vẫn tập trung cả vào việc sử dụng trái cây tươi để trang trí, hay dùng hoa bắt từ chính kem tươi để trang trí hoặc tạo hình thủ công. Để luôn đổi mới những chiếc bánh, chị thường trau chuốt cho bản thân về kiến thức để tạo nên hương vị ngon, và tham khảo nhiều nguồn để cập nhật thêm về xu hướng như kiểu trang trí loại bánh.
Chị thích sáng tạo những chiếc bánh mang nét cá nhân, sinh ra chỉ để dành cho người đó nên chị thường mang những sở thích, nghề nghiệp hay chủ đề nào đó mà khách hàng thích để lồng ghép lên chiếc bánh của mình. Không chỉ sáng tạo về hình thức trang trí mà chị còn sáng tạo thêm về hương vị để làm sao vẫn giữ được nét mộc mạc thân quen hằng ngày nhưng vẫn có nét độc đáo riêng. Đến mùa trái cây nào, chị cũng sẽ dùng các loại trái cây đó để chế biến và tạo hương vị cho bánh.
Mỗi chiếc bánh chị lại cố gắng tạo sự độc đáo và hương vị riêng.
Mặc dù công việc làm bánh sẽ không có một doanh thu hay lợi nhuận cố định như đi làm bởi có những tháng chị “lười” hơn một chút, để cơ thể nghỉ ngơi và refresh lại bản thân. Tuy nhiên đến với bếp bánh, chị có nguồn thu nhập tốt lên rât nhiều, tốt hơn nhiều lần so với thu nhập từ công việc văn phòng. Chị không chỉ được làm công việc mình yêu thích, mà còn có biết bao cơ hội truyền tải những thông điệp thay lời muốn nói của mọi người lên từng chiếc bánh tới người nhận. Đặc biệt, chị được giao lưu học hỏi từ các anh chi em bạn bè đồng nghiệp, các giáo viên trong và ngoài nước mà mình thần tượng cũng như tham gia các hội trợ triển lãm bánh hay các cuộc thi bánh lớn mà chưa bao giờ chị nghĩ mình có thể tham gia. Thêm nữa, chị được giao lưu học hỏi nhiều từ những nghệ nhân, những bậc đàn anh đàn chị. Đối với chị, đó là những giá trị lớn lao hơn cả vật chất.
“Trước đến giờ mình chưa phải áp lực là mang lại doanh thu bao nhiêu hàng tháng nên mình vẫn làm theo sở thích nhiều hơn. Nhưng bây giờ sau khi ổn định và định hướng lại hướng đi và ngày càng nghiêm túc hơn, mình đã thành lập công ty để tiếp tục được kinh doanh bánh và mang lại những trải nghiệm dịch vụ và những chiếc bánh tươi ngon, đẹp, chất lượng nhất tới mọi người”, chị Phương chia sẻ.
Ông xã luôn là chỗ dựa cho chị.
Người ta thường nói “Đằng sau một người đàn ông thành công luôn có bóng dáng người phụ nữ”, còn phía sau thành công chị Phương là cả một gia đình lớn, đặc biệt là ông xã của chị. Anh ủng hộ chị làm bánh và luôn đứng đằng sau hỗ trợ chị, là nguồn động viên lớn nhất cho chị. Ông xã luôn là chỗ dựa cho chị và cổ vũ chị theo đuổi công việc bếp bánh vì biết vợ khá thích công việc này và còn khen vợ hợp với việc làm bánh. Đối với chị đó là điều hạnh phúc và may mắn lớn nhất.
Hiện chị đã thực hiện được ước mơ của mình là có một tiệm trà bánh nhỏ xinh, nơi mọi người có thể cùng nhau trò chuyện ăn bánh. Và có không gian riêng để dành cho việc chia sẻ đam mê bếp bánh tới mọi người. Đó là sự nghiêm túc của chị với nghề bánh và là động lực để chị tiếp tục theo đuổi nghề. "Chỉ cần bạn nỗ lực và thực sự nghiêm túc theo đuổi ước mơ, mỗi ngày nỗ lực một chút thì không gì là không thể", chị Phương tâm sự.