Để làm được bữa tiệc sinh nhật này cho con, chị Hoàng Thủy đã phải lên ý tưởng trước cả tháng, chuẩn bị thực đơn và đi chợ trong 2 ngày.
Làm việc tại nhà nên chị Hoàng Thủy (Hải Dương) có nhiều thời gian để vào bếp. Với chị Thủy, nấu ăn không chỉ là trách nhiệm mà còn là sở thích của bản thân. 9X tâm sự, bản thân không biết mình thích nấu ăn từ khi nào, chỉ nhớ rằng, ngày học cấp 1, có môn học công nghệ phải làm một số món ăn để mang đến lớp cô chấm điểm. Kết quả là, chị luôn được cô khen có năng khiếu nấu ăn rồi được điểm tốt.
"Đến những năm cấp 2, vào những ngày bố mẹ đi làm, mình là chị cả nên được giao trọng trách đi chợ, nấu ăn cho cả nhà. Dần dần mình cứ thích công việc bếp núc cho cả nhà thế này khi nào không hay", bà mẹ đảm nói.
Chị Thủy bên gia đình nhỏ.
Hiện tại mỗi ngày chị sẽ nấu ăn cho gia đình 3 người, 2 vợ chồng và con nhỏ. Những mâm cơm chị nấu tuy không phải là sơn hào hải vị nhưng vô cùng thơm ngon, hấp dẫn. Con gái luôn khen chị nấu cơm ngon, còn ông xã thì luôn ăn đến "giọt cuối cùng".
Chị Thủy rất thích nấu ăn, các món chị nấu luôn được chồng con yêu thích.
Mới đây, sinh nhật con gái, chị đã tự tay chuẩn bị một bữa tiệc buffet đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn để đã khách. Chị chia sẻ, để chuẩn bị làm tiệc sinh nhật như thế này chị đã phải lên ý tưởng trong đầu cả tháng rồi. Sau đó, gần sát ngày, thấy con cứ hào hứng, nhắc liên tục làm chị càng chắc chắn rằng sẽ làm một bữa tiệc sinh nhật đáng nhớ cho con.
Bữa tiệc buffet sinh nhật con gái rất hoành tráng do chính tay chị nấu.
Để làm bữa tiệc này thì chị Thủy đã mất 2 ngày để lên thực đơn và đi chợ. Thực đơn bữa tiệc sinh nhật chị đã chia ra một bàn dành cho món mặn và một bàn cho món ngọt cùng tráng miệng. Ngày hôm trước chị tự tay làm xong bánh kem cho con và để tủ lạnh. Đồ trang trí bà mẹ 1 con cũng chuẩn bị sẵn nên không mất nhiều thời gian.
Khách đến nhà đang chọn món ăn.
Chị sẽ là người nấu chính và hướng dẫn mọi người sắp xếp bàn ăn ngọt, bàn ăn mặn. Tuy nhiên cũng có nhiều món và nhiều công đoạn nên khâu sơ chế rau củ đã có bà ngoại phụ giúp chị. Các món ăn đa số đều không cần ăn nóng nên hoàn toàn có thể chuẩn bị trước được. Món nào cần ủ chua hay giữ lạnh chị đều làm từ tối hôm trước. Các món còn lại thì sáng hôm sau chị đi chợ mua đồ tươi và rau củ về rửa sạch, sơ chế cho nhanh. Sau khi ăn cơm trưa, chị sẽ bắt đầu nấu và đến lúc lên được món là mất khoảng 5 tiếng.
"Mình sẽ ưu tiên làm những món cuốn, gói trước vì khi thời gian còn nhiều mình sẽ không bị vội và gói sẽ đẹp hơn, còn món nào cần ăn nóng hay giữ nóng mình sơ chế hết đồ và nấu sau", chị Thủy tâm sự.
Chiếc bánh sinh nhật do chính tay chị làm tặng con gái.
Thực đơn bữa buffet sinh nhật con gái chị gồm có các món phở cuốn tôm, nộm sứa, cơm cuộn, bò sốt vang ăn kèm bánh mỳ, châm gà ngâm sả tắc, salad, miến trộn Hàn Quốc. "Vì nhà mình chật nên mình tính nếu ngồi xuống sàn rồi ăn lẩu nướng như mọi lần sẽ bày ra rất nhiều đồ. Nhà chật ăn lẩu nướng có trẻ con lại không tiện nên mình lên ý tưởng ăn kiểu buffet đứng như này vừa sạch, vừa ngon lại tiết kiệm không gian. Những món này mình thấy dễ ăn và theo mình thì hợp với số đông thì mình làm", bà mẹ 9X chia sẻ.
Món cơm cuộn rất ngon và nhiều màu sắc.
Món salad rau tươi mát.
Nhờ có sự khéo léo, đảm đang, nấu ăn ngon, nên khi khách tới nhà, mở cửa ra tất cả đã mắt chữ O, miệng chữ A vì kinh ngạc. Ai cũng nói "Sao chị cầu kỳ thế". Khi thưởng thức, tất cả mọi người đều khen ngon. Vui nhất là con gái chị bởi được mẹ làm nhiều đồ ăn. Chị tâm sự, năm sau hoặc khi nào có dịp cần ăn uống đông người có lẽ chị vẫn sẽ làm như thế này.
Món chân gà ngâm sả tắc thơm ngon.
Món nộm sứa giòn sần sật.
Món cuốn tôm rau củ.
Chị bật mí, "Muốn làm đồ ăn nhanh và ngon thì theo mình nguyên liệu nên chuẩn bị đầy đủ trước, lên ý tưởng trong đầu sẵn xem trình tự làm sẽ thế nào, để đến khi làm không bị thiếu đồ hoặc quên bước. Ngoài ra, mình thấy mọi người cứ tập trung nấu bằng tấm lòng chân thành nhất thì sẽ được người khác đón nhận nhiệt tình thôi".
Dưới đây là cách làm miến trộn Hàn Quốc của chị Thủy, các bạn có thể tham khảo nhé:
- Miến thì dùng miến khoai lang HQ để giống vị và ngon hơn miến thường. Miến luộc theo hướng dẫn của từng loại có ghi trên bao bì, luộc xong xả ngay nước lạnh và trộn chút dầu mè hoặc dầu ăn vào để sợi miến không bị dính
- Làm sốt trộn: Phi thơm tỏi, thêm chút nước tương và tương ớt Hàn Quốc vào đảo nhỏ lửa. Thêm chút dầu mè, tương cà vào đảo thêm 5 phút, sau cùng thêm giấm và mật ong vào theo vị chua ngọt mong muốn của mình.
- Topping: Ai thích ăn gì thêm vào cái đó, chẳng hạn như thịt bò hoặc tôm thì xào chín. Giá đỗ, cà rốt chần qua nước sôi cho mềm, rồi dưa chuột thái sợi… Sau đó mang lại trộn đều là xong.
Món miến trộn kiểu Hàn Quốc.