Những mâm cơm vừa ngon, phong phú món lại đủ chất của chị Thu Hương khiến ai thấy cũng phải thèm.
Tuy làm công việc ở một hãng hàng không rất bận rộn, 2 con còn nhỏ, nhà không có giúp việc nhưng chị Hoàng Thu Hương (40 tuổi, TP HCM) luôn cố gắng mỗi ngày vào bếp nấu ăn cho gia đình. Bà mẹ đảm tâm sự, một phần vì có 2 cô con gái tương đối kén ăn, một phần vì sợ ăn uống bên ngoài cứ "khuất mắt trông coi" chứ không đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm. Lâu dần chị đã hình thành thói quen và đam mê với bếp núc.
Chị Hoàng Thu Hương nấu ăn vừa vì gia đình, vừa vì đam mê của bản thân.
Chị còn kể, trước khi lập gia đình chị sống ở miền Bắc. Lúc nhỏ, chị học hỏi cách nấu ăn của mẹ theo phong cách Hà Nội xưa. Sau này lấy chồng, vào TP HCM sống với sự đa dạng món ăn 3 miền thì chị đã học hỏi thêm được rất nhiều thông qua thực tế trải nghiệm và từ sách vở, báo đài, các khóa học ngắn online và offline.
Hiện tại, mỗi bữa ăn thông thường nhà chị sẽ có 4 người thưởng thức bao gồm 2 vợ chồng và 2 cô con gái (11 và 7 tuổi). Vì hàng ngày đi làm về muộn, 8X chỉ có khoảng 1 tiếng để chế biến nên chị thường sẽ sơ chế sẵn thực phẩm vào dịp cuối tuần hoặc buổi sáng trước khi đi làm. Do nhà gần cơ quan nên đôi khi buổi trưa tranh thủ giờ nghỉ, chị cũng về qua nhà sơ chế, đem cất tủ lạnh, lúc nào cần chỉ việc lấy ra và nấu ngay nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian.
Do các con đang tuổi phát triển, hai vợ chồng là người làm việc chính trong nhà nên chị Thu Hương ít khi để ý đến chi phi cụ thể của từng bữa mà luôn chú trọng đến dinh dưỡng, chất lượng và sở thích của các thành viên trong gia đình.
Chị tâm sự, nhà mình ở ngay trong khu chợ sầm uất nên đa dạng các loại thực phẩm nên chị rất thuận lợi trong việc lựa chọn đồ mình muốn mỗi ngày. "Mình thường chọn thực đơn nấu đủ các nhóm thực phẩm sẽ vừa đủ dinh dưỡng vừa đủ màu sắc. Mình không chú trọng nhiều đến giá cả mà quan tâm đến chất lượng thực phẩm phải tươi, sạch, hấp dẫn. Bí quyết là mua ở các hàng quán quen đã có thời gian thẩm định chất lượng và giá cả", chị nói.
Không chỉ chăm nấu ăn mà chị Hương còn rất tâm lý khi nắm bắt sở thích và khẩu vị ăn uống của chồng con. Chính vì vậy mà thực đơn bữa ăn nhà chị luôn thay đổi một cách phong phú, miễn cả nhà thích là được. Lâu lâu chị cũng thử nghiệm món mới vừa để thử thách bản thân, vừa để tăng phần hấp dẫn cho bữa ăn.
Chị cũng không lên sẵn thực đơn cho từng ngày mà vào bếp theo cảm hứng. Chẳng hạn có bữa sẽ làm theo "order" của 2 con gái, có bữa tình cờ lướt facebook thấy có món ngon mà trong tủ lạnh có sẵn thực phẩm nên chị lại "chiến" luôn. "Vì 2 cô nàng cũng khá lười ăn nên mình chịu khó thay đổi thực đơn mỗi ngày để ít nhất là 1 tuần không bị trùng món, tạo hứng thú khi vào bàn ăn cho bọn trẻ", chị tâm sự.
Với mỗi bữa ăn hàng ngày, bà mẹ đảm thường nấu đủ 2 món mặn và 2 món rau/canh kết hợp trái cây tráng miệng. Còn riêng dịp cuối tuần hoặc vào các ngày nghỉ lễ có nhiều thời gian hơn, chị thường làm các món khác như bún bung, bún riêu ốc, miến măng mọc, phở bò, xôi, cháo, súp, lẩu, mỳ Ý,… giúp cả nhà "đổi gió".
Nhờ có sự chăm chỉ, đảm đang của mẹ mà hiện tại mỗi ngày đi học về, các con chị đã háo hức hỏi "“Hôm nay mẹ cho cả nhà ăn món gì vậy ạ?”. Hôm nào trúng món tủ khoái khẩu thì các bé lại hay nịnh mẹ, “Cơm mẹ nấu là ngon nhất”. Còn ông xã chị cũng vì cơm nhà luôn sẵn sàng nên anh ít đi nhậu bên ngoài hơn dù ngoài kia luôn có nhiều lời mời hấp dẫn.
Khi chia sẻ mâm cơm của mình lên mạng, hội chị em thi nhau tặng chị điểm 10 vì chất lượng. Có người còn "lo lắng", nếu chị nấu quá ngon thế này khéo hàng quán đóng cửa hết mất.
"Theo mình bếp nhà luôn ấm sẽ duy trì được sự đầm ấm trong gia đình, gắn kết các thành viên. Và một lý do quan trọng đối với mình là để làm gương cho 2 cô con gái nhỏ lớn lên biết chăm lo cho bữa cơm, căn bếp và hạnh phúc gia đình", chị chia sẻ.