Gu ăn uống của Xuân Hinh và Tự Long trước này đều khá giản dị, chủ yếu là những món ăn truyền thống.
Mới đây, trên trang cá nhân của NSND Tự Long và vợ - Minh Nguyệt đều đăng tải những hình ảnh danh hài Xuân Hinh đến chơi với mẹ mình, thăm gia đình. Vợ chồng "Táo Xã hội" đã tiếp đãi nam nghệ sĩ đồng hương Bắc Ninh bữa ăn trưa tại gia. Những khoảnh khắc ấy đã khiến MC Quyền Linh, nghệ sĩ Vân Dung và nhiều bạn bè, người hâm mộ thích thú bình luận.
Tự Long còn xuất khẩu thành thơ về bữa trưa với Xuân Hinh: "Bác đến thăm bà chẳng có chi/ Vài con tôm biển với đĩa mì/ Dăm ba củ lạc vài con cá/ Chắc bác chẳng chê nhà cháu nghèo (Cảm ơn bác nhiều)". Qua vần thơ "con cóc" của Tự Long, người hâm mộ dí dỏm rằng "sơ bộ vậy là đã 4 món ngon".
Nghệ sĩ Xuân Hinh đến chơi nhà Tự Long, được biết "Vua hài" dùng bữa với gia đình hậu bối và nán lại đến 3 giờ chiều.
Tự Long chia sẻ đã chiêu đãi danh hài 63 tuổi các món như: Tôm biển, cá, mì và lạc để nhâm nhi, đều là những món ăn không hề xa hoa.
Nam nghệ sĩ Táo Quân lẫn tiền bối cùng quê Bắc Ninh đều có gu ăn uống giản dị, đậm chất truyền thống. Qua những món vợ Tự Long từng chia sẻ cũng có thể thấy được, cá kho là một trong những "món tủ" của gia đình này.
Với nguyên liệu cá, NSND Tự Long còn từng ra tay làm bánh đa cá cho anh và vợ để ăn khuya. Nam danh hài cũng khéo tay nấu nướng không kém bà xã.
Mâm cơm "hao mồi" từng được Minh Nguyệt chia sẻ. Lòng xào dưa, sườn xào, nem thính... cũng là những món khoái khẩu của gia đình danh hài 7x.
Danh hài Xuân Hinh cũng từng chia sẻ những bữa cơm của mình. Một lần, nam nghệ sĩ khoe: "Bữa cơm trưa của Xuân Hinh đây này! Không biết độ này làm sao mà cứ ở không cũng béo chứ không nói chuyện ăn. Ăn có dám ăn đâu, một ngày chỉ ăn có 70 nghìn thôi, không dám ăn đến 100k!"
Cá đích thị là một trong những món ăn ưa thích của nam nghệ sĩ quê Bắc Ninh. Bên cạnh đó, ông cũng thường xuyên ăn rau muống và những loại rau dưa đơn giản.
Tham khảo cách kho cá ngon đậm chất truyền thống: Nguyên liệu - 800gram cá chép hoặc cá trắm đen - Nước mắm. - Đường. - Muối. - Đầu hành ta, củ riềng, ớt, một khúc mía tươi hoặc lá chè tươi. Cách làm - Chọn mua cá chép hoặc cá trắm đen, càng to (trên 3kgram) càng chắc thịt, cắt khúc dày. - Củ riềng thái lát còn đầu hành đập dập. - Thắng kẹo đắng bằng cách cho hai thìa đường vào chảo, đảo đều đến khi đường chuyển qua màu cánh gián thì thêm 1 thìa nước lạnh, quấy đều để đường tan thành nước hàng. - Mía tươi chẻ nhỏ hoặc lá chè tươi lót đáy niêu đất. Xếp xen kẽ, cứ một lớp riềng và đầu hành lại đến một lớp cá. - Trước khi phủ lớp riềng và hành cuối cùng lên lớp cá, pha hỗn hợp gồm 1 chén nước mắm, 2 thìa đường, 1 thìa muối cùng nước hàng đổ lên bề mặt cá. Đậy nắp kín, đặt nồi lên bếp đun sôi khoảng 15 phút thì bớt lửa để liu riu, chờ đến khi nước kho cá sánh lại là được. |