7 hiểu lầm "kinh điển" về thuốc tránh thai và lý giải của bác sĩ

Ngày 17/08/2017 14:54 PM (GMT+7)

Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là phương pháp ngừa thai được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn. Nhưng trên thực tế, nhiều người vẫn đang có những quan điểm sai lầm về nó.

Thuốc tránh thai hàng ngàyphương pháp tránh thai hiệu quả được nhiều phụ nữ lựa chọn do cách sử dụng đơn giản. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thuốc tránh thai, thay vì tham khảo ý kiến của bác sĩ, nhiều chị em lại chỉ nghe kinh nghiệm truyền lại của người thân, bạn bè. Chính vì vậy, nhiều hiểu lầm "kinh điển" về thuốc tránh thai vẫn được chị em "rỉ" tai nhau hàng ngày. 

1. Thuốc tránh thai gây tăng cân 

Nhiều phụ nữ tin rằng uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ khiến bạn bị tăng cân. Tuy nhiên, một nghiên cứu về vấn đề này được thực hiện trên 49 phụ nữ khỏe mạnh đang dùng thuốc ngừa thai cho thấy mức tăng cân trung bình của họ chỉ là 0,2kg và đây là tăng do chất béo chứ không phải do trọng lượng nước trong cơ thể. Bên cạnh đó, khoảng 20% người tham gia ngiên cứu đã giảm cân. 

Hầu hết các loại thuốc tránh thai đều chứa hai hormone là estrogen và progestin. Trong đó, estrogen có thể khiến bạn thấy cơ thể nặng nề hơn nhưng thực tế không hề tăng cân. Và progestin đúng là có thể làm tăng cảm giác thèm ăn nhưng nó không phải nguyên nhân trực tiếp khiến bạn tăng cân. 

2. Dùng thuốc tránh thai lâu thì sẽ khó thụ thai 

Nhiều người nghĩ rằng muốn có thai thì phải ngừng sử dụng thuốc một vài tháng hoặc nếu sử dụng thuốc tránh thai thường xuyên trong thời gian dài thì khả năng thụ thai sẽ giảm. Tuy nhiên, tiến sĩ Paul Bumenthal cho biết bạn có thể mang thai ngay sau khi ngừng thuốc. 

7 hiểu lầm amp;#34;kinh điểnamp;#34; về thuốc tránh thai và lý giải của bác sĩ - 1

Bạn hoàn toàn có thể thụ thai ngay sau khi ngừng sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày.
(Ảnh minh họa)

Trên thực tế, khả năng sinh sản còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, sức khỏe, tâm lý nên các cặp đôi mới mất vài tháng để thụ thai chứ hoàn toàn không liên quan đến việc dùng thuốc tránh thai.

3. Cần có những quãng nghỉ khi dùng thuốc 

Tin đồn về việc sử dụng thuốc tránh thai lâu dài có thể gây ung thư là lý do khiến nhiều chị em tin rằng mình cần phải nghỉ một thời gian giữa những lần dùng thuốc. 

Sự thật là không có lý do y khoa nào để tạm dừng thuốc, miễn là bạn không bị phản ứng phụ gì với thuốc. Không chỉ vậy, việc ngừng thuốc có thể khiến bạn mang thai ngay lập tức. 

4. Người hơn 35 tuổi thì nên ngừng dùng thuốc tránh thai 

Không có lý do gì khiến người ngoài 35 tuổi phải dừng sử dụng thuốc tránh thai nhưng nhiều người vẫn tin vào quan niệm này. Thực tế, bạn chỉ cần dùng thuốc nếu bị cao huyết áp hoặc gia đình có tiền sử các bệnh tắc nghẽn mạch máu. 

7 hiểu lầm amp;#34;kinh điểnamp;#34; về thuốc tránh thai và lý giải của bác sĩ - 2

Không có lý do gì khiến người ngoài 35 tuổi phải ngừng dùng thuốc tránh thai hàng ngày.
(Ảnh minh họa)

5. Thuốc tránh thai nào cũng giống nhau 

Trong khi nhiều người tin rằng về thành phần thì các loại thuốc tránh thai hàng ngày đều giống nhau thì tiến sĩ Dawn Stacey cho biết: "Thực chất có hai loại thuốc tránh thai, một loại chứa cả estrogen và progestin còn một loại chỉ chứa progestin". 

Không chỉ vậy, mỗi viên thuốc cũng có liều lượng hormone khác nhau và bạn cần sự tư vấn của bác sĩ để lựa chọn được loại thuốc phù hợp trong từng giai đoạn.

6. Thuốc tránh thai cần được uống đúng giờ 

Khi bác sĩ yêu cầu uống thuốc mỗi ngày thì nhiều chị em lại hiểu lầm thành cần uống thuốc đúng giờ mỗi ngày. Thực tế, nếu dùng thuốc kết hợp có chưa cả estrogen và progestin thì bạn chỉ cần đảm bảo mỗi ngày uống một viên là được, chuyện uống vào buổi sáng hay tối không quan trọng. Nếu bạn đang uống loại thuốc chỉ chứa progestin thì bạn mới cần uống vào cùng một thời điểm mỗi ngày. 

7 hiểu lầm amp;#34;kinh điểnamp;#34; về thuốc tránh thai và lý giải của bác sĩ - 3

Thuốc tránh thai cần uống mỗi ngày nhưng không có nghĩa là cần uống đúng giờ.

7. Dùng thuốc tránh thai là an toàn 100%

Không có biện pháp tránh thai nào là hiệu quả 100%. Bác sĩ Loanzon cho biết hiệu quả trung bình của phương pháp tránh thai bằng thuốc là 92%. "Khả năng thụ thai là 8% nếu bạn quên uống một viên và 0,8% nếu bạn uống đầy đủ mỗi ngày", bà giải thích. 

Ngoài ra, không phải ai cũng có thể sử dụng thuốc tránh thai nên chị em phụ nữ cần phải đi khám và hỏi ý kiến bác sĩ về phương pháp tránh thai phù hợp nhất với bản thân để áp dụng. 

Theo Vân Anh (Dịch từ Elitedaily) (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Tránh thai