Trứng của phụ nữ có "hạn sử dụng" không? Làm thế nào để trứng đẹp, dễ thụ thai?

Đan San Ngày 18/02/2021 12:00 PM (GMT+7)

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trứng của phụ nữ có những thời điểm đẹp nhất và phụ nữ càng lớn tuổi thì chất lượng trứng sẽ dần bị suy giảm.

Theo các chuyên gia sản khoa, khả năng sinh sản của phụ nữ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng trứng. Theo đó, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng độ tuổi sinh con tốt nhất là từ 25-30 tuổi – đây là thời điểm trứng có chất lượng tốt nhất. Sau 30 tuổi, chức năng buồng trứng của chị em bắt đầu suy giảm, số lượng và cả chất lượng trứng tốt cũng giảm dần. Tình trạng suy giảm này sẽ kéo dài từ 35-40 tuổi và giảm rõ rệt sau tuổi 40. Ở độ tuổi 40-45, tỷ lệ thụ thai ở phụ nữ chỉ còn khoảng 10-20%.

Trứng của phụ nữ có amp;#34;hạn sử dụngamp;#34; không? Làm thế nào để trứng đẹp, dễ thụ thai? - 1

Khả năng sinh sản của phụ nữ phụ thuộc rất lớn vào chất lượng trứng. (Ảnh minh họa)

Vậy làm thế nào để trứng đẹp nhất, dễ dàng đậu thai hơn? Chị em cần lưu ý đến những việc sau:

Tránh những chấn thương do nạo phá thai

Tử cung giống như mảnh đất của sự sống vì vậy một sơ sẩy nhỏ ở bộ phận này cũng dễ gây ra những tổn thương và ảnh hưởng đến khả năng đậu thai. Nạo phá thai, sảy thai nhiều lần là một trong những tác hại rất lớn tới tử cung. Ngoài ra, nạo hút thai nhiều lần còn có thể gây dính ống dẫn trứng, lạc nội mạc tử cung và nhiều vấn đề xấu tới thai kỳ. Vì vậy, nếu chưa sẵn sàng có con, chị em cần lưu ý áp dụng những biện pháp tránh thai để bảo vệ khả năng sinh sản của mình.

Không thức khuya

Cuộc sống hiện đại nhiều áp lực khiến chị em phụ nữ cũng có xu hướng thức khuya nhiều hơn. Vậy nhưng thức khuya và ngủ ít lại rất có hại cho cơ thể đặc biệt là khả năng sinh sản của phụ nữ. Vì vậy, để trứng rụng đều, chu kỳ kinh nguyệt đều, tăng khả năng thụ thai và làm giảm quá trình lão hóa buồng trứng, chị em nên cố gắng đi ngủ trước 11h đêm và đảm bảo ngủ đủ 6-8 giờ mỗi ngày.

Trứng của phụ nữ có amp;#34;hạn sử dụngamp;#34; không? Làm thế nào để trứng đẹp, dễ thụ thai? - 3

Cuộc sống hiện đại nhiều áp lực khiến chị em phụ nữ cũng có xu hướng thức khuya nhiều hơn. (Ảnh minh họa)

Lạc quan

Phụ nữ hay căng thẳng, cáu gắt sẽ dễ bị lão hóa, da dẻ cũng dễ bị sạm hơn và điều này gây bất lợi cho việc duy trì hoạt động của buồng trứng. Vì vậy, điều quan trọng là phải giải tỏa những cảm xúc xấu và duy trì tâm trạng vui vẻ. Hãy cười nhiều hơn mỗi ngày để ức chế việc sản xuất hormone căng thẳng và thúc đẩy lưu thông máu khắp cơ thể, sẽ giúp da dẻ căng bóng, đàn hồi hơn và giúp phụ nữ dễ dàng thụ thai.

Tránh xa thuốc lá và rượu

Nicotine và các chất độc hại khác có trong thuốc lá không chỉ gây hại cho trứng và còn khiến buồng trứng bị lão hóa. Kết quả nghiên cứu cho thấy chức năng buồng trứng của một người phụ nữ 35 tuổi hút thuốc lá và một người 42 tuổi không hút thuốc là gần giống như nhau. Điều này cho thấy hút thuốc lá ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng trứng.

Ngoài ra, phụ nữ lạm dụng rượu trong thời gian dài cũng dễ dẫn đến lão hóa buồng trứng. Vì vậy, tốt hơn hết chị em nên tránh xa thuốc lá và rượu bia.

Tránh ngồi nhiều, lười vận động

Đối với chị em phụ nữ văn phòng, tập luyện thể thao trở thành việc làm xa xỉ nhưng việc ngồi nhiều và lười vận động lại không có lợi cho quá trình lưu thông máu và còn ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản. Vì vậy hãy thường xuyên đứng lên và đi lại để tốt hơn cho khả năng sinh sản.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/trung-cua-phu-nu-co-han-su-dung-khong-lam-the-nao-de-...

Cặp đôi xinh đẹp Sài Gòn chi 70 triệu thụ thai, sinh xong chồng là người cho con bú
Ngắm nhìn Kay thành thạo thay tã, cho con bú, tắm cho con…, Bích Ngân nở nụ cười mãn nguyện. Tết năm nay, niềm vui như nhân đôi, hạnh phúc như tăng...
Theo Đan San (Dịch tử Sohu) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuẩn bị mang bầu