2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa

Hồng Nhung Ngày 29/09/2020 12:00 PM (GMT+7)

2 năm sau kết hôn, vợ chồng chị Trà nhận niềm vui nhân lên gấp 3 khi mang tam thai tự nhiên hiếm gặp, 8 nghìn ca mới có một.

Ở ấp Tân Thành, xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, nhắc đến chị Xuân Trà – bà mẹ sinh 3 con, mọi người ai cũng biết bởi 2 năm kết hôn mãi không thấy có tin vui, ai cũng nghĩ chị khó khăn. Vậy mà, chị khiến nhiều người bất ngờ, không tin nổi khi biết mang bầu 3 tự nhiên, tỷ lệ 1/8.000 ca sinh.

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 1

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 3

Ba bé nhà chị Trà chào đời vào tháng 2/2020.

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 4

Chị Nguyễn Ngọc Xuân Trà (34 tuổi, Củ Chi, TP. HCM) kết hôn năm 2017. Tuy nhiên phải đến năm 2019 chị mới nhận tin vui được làm mẹ. 2 năm đó chị đã rất áp lực khi mỗi dịp giỗ Tết nghe những lời hỏi thăm của mọi người. Nhiều người cũng nghĩ chị khó khăn bởi kết hôn ở độ tuổi ngoài 30, lại mãi không có con. Vậy mà vợ chồng chị khiến hàng xóm, họ hàng, ai ai cũng phải bất ngờ, sửng sốt khi mang tam thai hiếm gặp, 8000 ca mới có một ngay lần đầu tiên.

Chị Trà kể, khi siêu âm biết mình mang thai 3 được 9 tuần, chị thấy khá bất ngờ và vui mừng. Tuy nhiên, chị cũng khá lo lắng vì siêu âm thai phát hiện ra có u xơ trong lòng tử cung kích thước khá lớn. Bác sĩ siêu âm ở phòng khám lúc bấy giờ đã khuyên chị lên bệnh viện lớn ở TP. HCM như bệnh viện Từ Dũ, bệnh viện Hùng Vương để theo dõi thai kỳ.

“Khi mình về nhà báo kết quả cho mẹ chồng, mẹ kêu đi ngay lên Bệnh viện Hùng Vương khám lại. 2 vợ chồng chở nhau đi khám phát hiên u xơ kích thước lớn, ngoại tâm thu nhĩ, thiếu máu nên bệnh viện viết giấy cho mình qua viện Tim khám rồi qua Bệnh viện Hòa Hảo xét nghiệm máu, hẹn 2 tuần sau tái khám kèm kết quả khám”, chị Trà nhớ lại.

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 5

Sau kết hôn chị Trà chờ 2 năm không có tin vui. 

2 tuần sau tái khám, lúc đó thai được 11 tuần, chị phải nhập viện truyền máu ngay vì bị thiếu máu nặng. Sau 4 ngày nằm viện, khi chuẩn bị làm thủ tục xuất viện, chị được bác sĩ gọi thông báo về tình hình và khuyên nên giảm thai để khả năng giữ lại 2 bé cao. Nói đến đây chị rưng rưng cho biết, lúc đó chồng chị đang trên đường lên bệnh viện, chỉ có một mình nên nghe sự hối thúc của bác sĩ, chị vừa sợ vừa lo không biết phải làm sao và chỉ biết khóc.

“Bác sĩ hối mình phải đưa ra quyết định giảm thai hay không và nói mình nhỏ người mang thai 3 thêm cục u xơ lớn nữa sợ tử cung không chịu nổi. Tuần thứ 16 hoặc 20 rất quan trọng, việc giữ được hay không là quyết định ở 2 mốc ấy nhưng bác sĩ nói 90% mình không giữ được có thể mất tim thai bất cứ lúc nào”, chị Trà cho hay.

Sau khi gọi cho bố mẹ chồng và chồng, mọi người quyết định không giảm thiểu thai nên chị cũng quyết định liều mình giữ con, tới đâu hay tới đó. Bác sĩ đã cho chị thêm 30 phút suy nghĩ để quyết định lại và cho vợ chồng chị lên khoa tư vấn di truyền để nghe tư vấn. Tuy nhiên, vợ chồng chị vẫn quyết định giữ lại tất cả và ký cam kết chấp nhận mọi rủi ro xảy ra.

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 6

Mang bầu 3, lại bị u xơ trong lòng tử cung lớn nên chị khá vất vả. 

Mang bầu 3 hơn nữa lại bị u xơ to nên chị Trà gặp khá nhiều khó khăn. Chị bị nghén đến tận 6 tháng, chỉ cần ngửi mùi đồ ăn là nôn ói và nghĩ đến đồ ăn là sợ. Chưa hết, từ tháng thứ 6 chị bắt đầu khó ngủ, nằm nghiêng bên nào ngủ cũng rất khó khăn, nằm ngửa cũng không thể được vì bị ép tim, không thở nổi. Và đỉnh điểm tháng thứ 7, chị phải thức cả đêm không ngủ được vì bụng to, nằm không được, ngủ ngồi trên ghế cũng không xong. Đặc biệt 29 tuần khi bụng bầu to, mỗi lần nằm và muốn ngồi dậy chị cũng phải nhờ chồng đỡ, chị khó khăn và đau bụng mỗi lần nghiêng xoay trở người.

“Phải nói tuần thai 16, 20 mình lo lắng nhất vì như bác sĩ nói mình khó giữ thai qua được ở độ tuần đó vì sợ tử cung không chịu nổi. Mình lo lắng từng ngày luôn nhưng cuối cùng cũng vượt qua được mốc đó.

Đến tuần 29, theo lịch tái khám xong, bác sĩ bắt mình phải nhập viện vì thiếu máu, thai chậm tăng trưởng, nguy cơ sinh non, mất tim thai bất cứ lúc nào. Mình nhập viện dưỡng thai, bác sĩ cho thuốc truyền giảm gò liên tục để giữ được thai trong bụng lâu chừng nào tốt chừng nấy. Thuốc giảm gò làm mình vật vã, không còn sức đi lại, mắt mờ nhưng vì thuốc tốt cho con nên mình cố gắng chịu”, chị Trà nhớ lại.

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 7

Chỉ cao 1m50, nặng 45kg, mang bầu 3 bụng to hơn so với thể trạng, tăng 10kg tới lúc gần sinh nên chị Trà vô cùng lo lắng, bao nỗi lo sợ sinh non, con chào đời sớm khiến chị mất ăn mất ngủ.

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 8

Chị Trà tâm sự, cuối cùng mọi nỗi lo sợ của chị cũng đã đến khi chị nằm dưỡng thai đến tuần thứ 32 bị vỡ ối. Lúc đó, chị vô cùng hoảng, đặc biệt khi khám đo tim thai, tử cung mở 3 phân, bụng đau dữ dội, được bác sĩ đưa đi mổ bắt con gấp.

Được biết, 3 bé nhà chị Trà nặng lần lượt 1,6kg; 1,4kg; 1,1kg. Khi các con chào đời chị chỉ nghe được tiếng khóc của chúng mà không được nhìn mặt vì bác sĩ phải đưa vào lồng kính để qua khu dưỡng nhi gấp. Tuy nhiên nghe bác sĩ nói “cũng được, tốt quá rồi” chị nằm trên bàn mổ yên tâm phần nào.

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 9

3 bé nhà chị chào đời ở tuần thứ 32. 

Hai bé đầu nhà chị Trà nằm dưỡng nhi một tuần là được ra gặp bố mẹ, ấp kangaroo và sau 2 tuần ấp được ra viện. Còn bé út nhà chị cân nặng nhỏ hơn, bị nhiễm trùng máu, suy hô hấp, không tự thở được nên phải nằm lại thở máy điều trị hơn 1 tháng mới được ra ngoài ấp Kangaroo. Mỗi con ở một nơi nên vợ chồng chị phải phân chia nhau, chồng ở viện với bé út còn chị ở nhà chăm 2 anh.

Vì phải chăm một lúc 3 bé nên chị Trà thường xuyên đau lưng, thiếu ngủ. Chị có ít sữa, không đủ sữa mẹ cho bé nên chồng chị phải chạy đi xin sữa. May mắn có nhiều mẹ nằm viện chung biết hoàn cảnh nên thường hay cho 3 bé nhà chị sữa. Mỗi lần như vậy chồng chị phải chạy xuống tận Long An để xin sữa cho các con.

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 10

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 11

Chị sinh 3 tự nhiên khiến hàng xóm bất ngờ. 

Là trường hợp sinh 3 tự nhiên hiếm gặp, ở Ấp Tân Thành nên ai cũng biết tới chị Trà và động viên vợ chồng chị "cực một lần là thôi". Hiện tại, 3 bé nhà chị Trà đã được 7 tháng tuổi, đã thức chơi, ti sữa và ngủ cùng giờ với nhau nên chị đỡ vất vả hơn. Chồng phải bán hàng, chỉ phụ lúc con quấy khóc uống sữa, đi ngủ, tắm bé mỗi sáng, còn chị vẫn chủ yếu chăm các con. Tuy vất vã, mệt mỏi, phá tướng sau sinh, không có thời gian chăm sóc bản thân nhưng được bên con, được chăm sóc con, nhìn thấy con lớn lên từng ngày, nhìn con cười, chơi ngoan, ngủ ngon, chị lại hạnh phúc, quên mệt ngay.

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 12

2 năm không có con, 8X bỗng mang thai hiếm gặp 8 nghìn ca có một, cả xóm ngã ngửa - 6

Một số hình ảnh đáng yêu của 3 nhóc tì nhà chị. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/2-nam-khong-co-con-8x-bong-mang-thai-hiem-gap-8-nghin...

3 năm sinh 4 con, 9X Hà Nam mang thai hiếm 8 nghìn ca có một, nổi tiếng cả vùng
Chị Lê Thị Thương mang bầu tam thai tự nhiên hiếm gặp, tỷ lệ 1/8.000 ca sinh.
Theo Hồng Nhung (Ảnh: NVCC) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Câu chuyện mang thai