3 lần báo thai không chuyển động y tá vẫn nói yên tâm, mẹ đau đớn ôm con lạnh ngắt

Ngày 27/02/2020 12:29 PM (GMT+7)

Chỉ vì thái độ chủ quan của bác sĩ mà bà mẹ người Anh này đã không thể đón con về nhà, dù trước đó chị đã giãi bày rất nhiều lần mối lo ngại của chị về sự vận động của thai nhi.

Đối với người làm mẹ, chắc chắn sẽ không có gì đau đớn hơn khoảnh khắc ôm đứa con lạnh ngắt, không còn sự sống sau nhiều giờ chịu đựng những cơn đau dồn dập lúc chuyển dạ. Ấy vậy mà chị Stephanie Broadley, 28 tuổi, đến từ Immingham, Lincohnshire (Anh) đã rơi vào tình cảnh ấy vào tháng 5/2018.

Stephanie và chồng là anh Lee (30 tuổi) đã có với nhau 6 đứa con lần lượt là Logan (10 tuổi), Max 8 (tuổi), Tyler (7 tuổi), Layla (5 tuổi), Teddy (3 tuổi) và Arlo (8 tháng tuổi). Khi mang thai đứa con tiếp theo, Stephanie đã cảm thấy có điều gì không ổn khi chị cảm thấy thai nhi ít cử động. Mặc dù đã 2 lần giãi bày sự lo lắng này với các nhân viên y tế nhưng không một ai quan tâm tới nỗi lo của Stephanie.

3 lần báo thai không chuyển động y tá vẫn nói yên tâm, mẹ đau đớn ôm con lạnh ngắt - 1

Chị Stephanie Broadley, 28 tuổi, người đã mất đi cậu con trai bé bỏng chỉ vì sự chủ quan của nhân viên y tế.

Chưa hết, khi chuyển dạ ở tuần 36, Stephanie cũng nói với nhân viên y tế tới 3 lần rằng cô không cảm nhận được bất kỳ chuyển động nào của em bé. Vậy nhưng nữ hộ sinh chỉ trấn an cô, cho rằng mọi thứ đều ổn mà không hề kiểm tra lại. Để đến khi bé Beau chào đời, bé đã không còn một chút hơi thở khiến Stephanie chết lặng, đau đớn ôm thi thể con trong tay.

Stephanie chia sẻ: “Tôi đã nhiều lần nói rằng có điều gì đó không ổn đang xảy ra. Cụ thể, khi chuyển dạ, tôi đã báo với các nữ hộ sinh 3 lần rằng tôi không thấy con chuyển động nhưng họ tuyệt nhiên không có bất kỳ hành động nào.

3 lần báo thai không chuyển động y tá vẫn nói yên tâm, mẹ đau đớn ôm con lạnh ngắt - 3

Hình ảnh siêu âm của bé Beau ở tuần 20.

Họ không tăng cường theo dõi tim thai và ngay cả khi tôi bị mất máu, máu có màu lạ, họ cũng không gọi cho chuyên gia tư vấn tới khám cho tôi. Nữ hộ sinh cứ nói với tôi rằng mọi chuyện sẽ ổn và điều đó là bình thường, nhưng tôi biết điều đó không ổn chút nào.

Sự ra đi của Beau khiến tôi vô cùng đau đớn. Lúc đó, tôi chỉ biết ôm con trong tay và khóc nức nở. Giờ đây khi nhìn lại, tôi vẫn không thể nào quên được khoảnh khắc lúc đó. Có lẽ, tôi đã khiến Beau thất vọng về mình nhiều lắm. Giá như tôi kiên quyết hơn, ồn ào hơn nhưng vấn đề là tôi đã đặt trọn niềm tin vào các y bác sĩ chăm sóc cho tôi”.

Sau cái chết của Beau, Stephanie đã liên lạc với các chuyên gia về các sai sót y tế tại Hudgell Solicitor để điều tra. Kết quả của cuộc điều tra cho thấy, nhân viên Bệnh viện Grimsby's Diana – nơi Stephanie theo dõi thai kỳ - đã đánh giá thai kỳ của Stephanie là trường hợp “nguy cơ thấp” khi cô chuyển dạ ở tuần 36. Trên thực tế, 2 trong số 5 đứa con của cô đều sinh non và 1 trong số đó phải điều trị nhiễm trùng nên việc mang thai của Stephanie tiềm ẩn nguy cơ cao.

3 lần báo thai không chuyển động y tá vẫn nói yên tâm, mẹ đau đớn ôm con lạnh ngắt - 4

Thay vì được nghe tiếng khóc chào đời của con, chị Stephanie lại phải ôm thi thể lạnh ngắt của con.

Do không nhận được rủi ro có thể xảy ra nên các nhân viên khoa sản đã không tuân thủ các hướng dẫn điều trị cho sản phụ bị vỡ ối trước tuần 37. Điều này có nghĩa là Stephanie không được dùng kháng sinh để ngăn ngừa nguy cơ nhiễm trùng, không được sàng lọc máu theo yêu cầu.

Việc này dẫn đến thông tin trong hồ sơ thai kỳ “quá lạc quan”, không phản ánh nguy cơ ngày càng tăng với thai nhi và có nghĩa là việc tăng cường theo dõi nhịp tim của Beau không được thực hiện theo yêu cầu. Báo cáo cũng chỉ ra rằng, các quyết định quan trọng đã được đưa ra “mà không thực sự đánh giá sức khỏe bệnh nhân và không nắm bắt đầy đủ thông tin tiền sinh nở của sản phụ”. Không chỉ vậy, mối lo ngại của sản phụ cũng không được chuyển tới chuyên gia tư vấn để xem xét trước khi sinh có nguy cơ cao hay không.

3 lần báo thai không chuyển động y tá vẫn nói yên tâm, mẹ đau đớn ôm con lạnh ngắt - 5

Chị Stephanie và chồng là anh Lee đã có với nhau 6 đứa con xinh xắn.

Cái chết cua Beau là một đả kích lớn đối với Stephanie và cô không còn niềm tin vào bệnh viện nữa. Stephanie chia sẻ: “Điều khó khăn nhất với bất kỳ người làm cha làm mẹ nào là chấp nhận sự thật đứa con bé bỏng của họ sẽ không cùng họ về nhà chỉ vì sự bất cẩn, thiếu quan tâm của các y bác sĩ. Có quá nhiều trường hợp, quá nhiều vụ bê bối trên toàn quốc và những thay đổi lớn cần được thực hiện”.

Nhưng may mắn thay, Stephanie và chồng đã có 6 đứa con xinh xắn và một bé khác đang lớn từng ngày trong bụng của Stephanie.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/3-lan-bao-thai-khong-chuyen-dong-y-ta-van-noi-yen-...

Mang thai 9 tháng mà không biết, bác sĩ báo chuyển dạ cô gái độc thân còn phá lên cười
Tới tận lúc chuyển dạ, người phụ nữ này vẫn không hề biết mình có thai nhưng chỉ 45 phút sau đó, cô đã hạ sinh một bé trai kháu khỉnh.
Theo Hà Phương (Dịch từ Mirror) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tin tức mẹ bầu