5 hành động mẹ không nên làm khi mang thai kẻo em bé khó chịu

Hà Phương Ngày 01/08/2020 16:37 PM (GMT+7)

Từng hành động, cảm xúc vui buồn của người mẹ đều ảnh hưởng trực tiếp tới thai nhi. Vì vậy nếu mẹ làm 5 hành động dưới đây thì chắc chắn thai nhi sẽ cảm thấy khó chịu đấy.

Khi mang thai, người mẹ không chỉ cần phải đi khám thai thường xuyên, lưu ý tới chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, duy trì lối sống lành mạnh.... mà còn cần phải chú ý tới từng hành động bình thường hàng ngày. Bởi lẽ, những hành động tưởng chừng quá đỗi bình thường cũng có thể vô tình ảnh hưởng tới xấu tới sự phát triển của thai nhi.

Dưới đây là 5 hành động mẹ không nên làm khi mang thai nếu không bé yêu trong bụng sẽ cảm thấy khó chịu:

1. Ngồi xổm

5 hành động mẹ không nên làm khi mang thai kẻo em bé khó chịu - 1

Thông thường, mẹ bầu sẽ ngồi xổm khi buộc dây giày, nhặt đồ, dọn dẹp nhà cửa,... Tuy nhiên, khi mẹ bầu ngồi xổm, tử cung sẽ bị co ép gây ảnh hưởng tới sự phát triển của thai nhi.

Ngoài ra, tư thế ngồi này sẽ khiến lượng oxy cung cấp tới thai nhi giảm xuống, khiến bé có khả năng phải đối mặt với nhiều nguy hiểm. Hơn nữa, khi ngồi xổm, trọng tâm thường đổ về phía trước nhiều dễ khiến mẹ bầu bị ngã.

2. Kiễng chân, với lấy đồ vật trên cao

5 hành động mẹ không nên làm khi mang thai kẻo em bé khó chịu - 3

Khi không thể lấy được những đồ vật ở quá cao, chúng ta thường có thói quen kiễng chân, với tay lấy, tuy nhiên đây lại là hành động không tốt, mẹ bầu không nên làm. Nguyên nhân là do khi kiễng chân, với tay, cơ thể người mẹ sẽ duỗi thẳng ở mức tối đa, nếu mẹ càng cố thực hiện thì có thể sẽ tác động đến thai nhi, khiến bé yêu cảm thấy khó chịu, căng cứng.

Ngoài ra, kiễng chân tức là mẹ chỉ đứng bằng các đầu ngón chân, nếu trọng lượng cơ thể của mẹ đã lớn, việc giữ cân bằng sẽ càng khó, khiến mẹ bầu rất dễ bị trượt ngã, gây tổn thương tới thai nhi. Vì vậy, khi muốn lấy đồ vật trên cao mà không đủ sức, mẹ nên nhờ người khác giúp đỡ hoặc dùng ghế chắc chắn để đứng lên.

3. Ngồi bật dậy

5 hành động mẹ không nên làm khi mang thai kẻo em bé khó chịu - 4

Khi thức giấc, một số mẹ bầu có thói quen ngồi bật dậy và xuống giường. Tuy nhiên, mẹ ngồi dậy đột ngột có thể khiến lượng máu lên não chậm lại, khiến mẹ bị choáng váng, bị ngất xỉu.

Hơn nữa, hành động này cũng có thể khiến lượng máu cung cấp đến thai nhi giảm xuống, dễ khiến bé bị ngạt, thiếu dinh dưỡng. Việc đột ngột ngồi dậy cũng vô tình tạo ra một lực vào thắt lưng, nếu lực này quá mạnh dễ gây ảnh hưởng tới cả mẹ và bé.

4. Làm việc thường xuyên, không nghỉ ngơi đầy đủ

5 hành động mẹ không nên làm khi mang thai kẻo em bé khó chịu - 5

Làm việc thường xuyên, không nghỉ ngơi và thức khuya không chỉ tác động tới mẹ bầu mà còn gây ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi. Cụ thể, cơ thể người mẹ sẽ mệt mỏi, kiệt sức, hệ miễn dịch suy yếu dần, mẹ bầu dễ bị trầm cảm trong và sau sinh.

Trong khi đó, thai nhi sẽ cảm thấy khó chịu, thậm chí là sự phát triển của bé còn bị ảnh hưởng, chẳng hạn như bé dễ bị còi cọc, chậm lớn so với mức tiêu chuẩn. Do đó, mẹ bầu cần phải giảm tải thời gian làm việc, cố gắng nghỉ ngơi đầy đủ, đặc biệt là những tháng cuối thai kỳ.

5. Cảm xúc bất ổn

5 hành động mẹ không nên làm khi mang thai kẻo em bé khó chịu - 6

Cảm xúc của mẹ bầu trong suốt thời gian mang thai có ảnh hưởng không nhỏ tới sự phát triển của thai nhi. Nếu mẹ bầu lạc quan, vui vẻ thì em bé trong bụng sẽ phát triển tốt, khỏe mạnh.

Ngược lại, nếu mẹ bầu thường hay suy nghĩ linh tinh, có tâm trạng xấu thì em bé cũng sẽ khó chịu, thậm chí phải đối mặt với nhiều biến chứng nguy hiểm khác như thai lưu, dị tật bẩm sinh, bé chậm phát triển, kém thông minh sau khi chào đời hoặc thậm chí là làm thay đổi tính cách và hành vi của trẻ. Cho nên, mẹ bầu nên điều chỉnh trạng thái tinh thần, giữ cảm xúc ổn định, vui tươi mỗi ngày.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/5-hanh-dong-me-khong-nen-lam-khi-mang-thai-keo-em-...

Mẹ bầu siêu âm đầy đủ, bé vẫn có nguy cơ mắc 5 căn bệnh bẩm sinh này!
Siêu âm thai đã đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo phát hiện kịp thời các vấn đề ở thai nhi. Tuy nhiên, có một số bệnh ở thai nhi mà siêu âm...
Theo Hà Phương (Dịch từ Sohu) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Sổ tay mang thai